Beng Mealea: เสน่ห์ปราสาทลึกลับในป่าเขมร│Wander More

ฉันชี้ภาพปราสาทรกร้างบนกระดาษยับๆ ให้คุณลุงชาวกัมพูชาคนหนึ่งดู คุณลุงเป็นคนขับรถตุ๊กตุ๊ก ในเมืองเสียมเรียบที่ฉันเจอเข้าโดยบังเอิญในย่านตลาดเก่า หรือ Pub Street

“ที่นี่ไม่ไป…ไกลเกิน” คุณลุงปฏิเสธด้วยสีหน้าฉงน ราวกับว่าการที่ฉันจะจ้างตุ๊กตุ๊ก ออกนอกเมืองไปยังปราสาทเบ็ง มีเลียเป็นเรื่องที่คนปกติเขาไม่ทำกัน พร้อมแนะนำให้ฉันหาเช่ารถแท้กซี่

ฉันมาคนเดียว การหาแชร์แท้กซี่เป็นเรื่องยากเพราะนักเดินทางแต่ละคนตารางการเดินทางไม่เหมือนกัน จะเหมาไปเองก็ไม่ได้เพราะราคาสูงลิ่ว จ่ายคนเดียวไม่ไหว ไม่เหมือนกับรถตุ๊กตุ๊กเขมรที่ทั้งราคาถูกและนั่งสบาย การได้นั่งให้ลมตีหน้าฉันว่าได้บรรยากาศของการออกเดินทางดี สุดท้ายจึงได้น้องคนขับตุ๊กตุ๊กที่ทางโฮสเทลจัดแจงไว้ให้ ชายหนุ่มคนนี้พอจะรู้เส้นทางขับไปเบ็ง มีเลีย แต่ยังไม่เคยไปจริงๆ สักที

เบ็งมีเลีย beng melea นครวัด ปราสาทตาพรหม taphrom ผจญภัย เที่ยวคนเดียว กัมพูชา เดินทาง อังกอร์วัด tomb raider angkor wat เที่ยวกัมพูชา เสียมเรียบ

ปราสาทเบ็ง มีเลีย อยู่ห่างจากตัวเมืองเสียมเรียบถึง 70 กว่ากม.

ไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นคนสร้างปราสาทอันใหญ่โตแห่งนี้ขึ้นมา ไม่พบหลักศิลาจารึกใดบันทึกไว้

นักประวัติศาสตร์จึงได้แค่สันนิษฐานจากรูปแบบของสถาปัตยกรรมและงานแกะสลัก ซึ่งมีความคล้ายคลึงนครวัดว่า น่าจะสร้างขึ้นสมัยศตวรรษที่ 12 ตอนต้น ในรัชสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ยุคนครวัด (Angkor Wat)

ตัวปราสาท มีตะไคร่น้ำสีเขียวเกาะหนาตามหินอยู่ทั่วไป สภาพปราสาทเหมือนถูกรื้อโค่นจากการชอนไชของรากไม้ที่มีพลังมหาศาล จนพังรกร้างอยู่กลางพงไพรในเขมร กองหินเป็นพะเนินสูง แต่ยังทิ้งร่องรอยของความยิ่งใหญ่และเรืองอำนาจในยุคเก่าก่อนไว้อย่างน่าอัศจรรย์ จนฉันรู้สึกเหมือนได้เดินเข้ามาในฉากหนึ่งของหนังแนวอินเดียน่าโจนส์

เบ็งมีเลีย beng melea นครวัด ปราสาทตาพรหม taphrom ผจญภัย เที่ยวคนเดียว กัมพูชา เดินทาง อังกอร์วัด tomb raider angkor wat  เที่ยวกัมพูชา เสียมเรียบเบ็งมีเลีย beng melea นครวัด ปราสาทตาพรหม taphrom ผจญภัย เที่ยวคนเดียว กัมพูชา เดินทาง อังกอร์วัด tomb raider angkor wat  เที่ยวกัมพูชา เสียมเรียบbeng7เบ็งมีเลีย beng melea นครวัด ปราสาทตาพรหม taphrom ผจญภัย เที่ยวคนเดียว กัมพูชา เดินทาง อังกอร์วัด tomb raider angkor wat  เที่ยวกัมพูชา เสียมเรียบเบ็งมีเลีย beng melea นครวัด ปราสาทตาพรหม taphrom ผจญภัย เที่ยวคนเดียว กัมพูชา เดินทาง อังกอร์วัด tomb raider angkor wat  เที่ยวกัมพูชา เสียมเรียบ

ร่มไม้ ทำให้เกิดเงา ซ่อนปกคลุมบางพื้นที่ของปราสาท จนทำให้ดูขลังและลึกลับ ราวกับไม่อยากให้ใครได้พบเห็น อีกส่วนก็ทำให้เกิดแสงอาทิตย์ส่องลอดลงมา ฉายให้เห็นเป็นไฮไลท์แค่บางมุม ราวกับท้าทายให้นักเดินทางเข้าไปค้นหา

beng6

เบ็ง มีเลีย แปลว่า สระบัว คนที่สร้างปราสาทนี้ไว้คงต้องเป็นกษัตริย์ที่มีอำนาจล้นเหลือ เพราะปราสาทตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ คลองเบื้องหน้าตรงออกสู่ทะเลสาบใหญ่ที่ใช้ลอยหินศิลาแลง ทดน้ำมาสร้างนครวัดในสมัยโบราณ ทิศตะวันออกมุ่งสู่ปราสาท Preah Khan (ปราสาทสำคัญทีพระเจ้าชัยวรมันสร้างถวายพระบิดา) และเส้นทางหลวงมุ่งสู่ Koh Kerin

งานแกะสลักของตัวปราสาทเองก็สร้างความประหลาดใจให้นักประวัติศาสตร์หลายคนไม่ใช่น้อย เพราะมีทั้งร่องรอยของศาสนาฮินดู พระศิวะ พระนารายณ์ ปนกับภาพแกะสลักของพระศากยมุนีพุทธเจ้า

beng9DSC06476_1280_853-8_logobeng11

 

ฉันเดินอยู่ในปราสาทนานเท่าไหร่จำไม่ได้ จำได้แต่ว่าความงามที่ลึกลับแห่งนี้ยังทำให้ฉันเดินหลง วนไปวนมาจนเหนื่อย กลายเป็นความตื่นเต้นในช่วงท้าย ที่ถึงแม้ทางออกของปราสาทจะค่อนข้างชัดเจน แต่ฉันก็เกิดความรู้สึกเถียงอยู่กับตัวเองในใจว่า นั่นไม่ใช่ทางเดินเดิมที่ฉันเดินเข้ามา

การหลงเดินหาทางออกซ้ำๆ เป็นชั่วโมงทั้งๆ ที่เจอทางออกแล้ว เป็นความรู้สึกประหลาดที่เบ็งมีเลียทิ้งไว้ให้

เป็นความรู้สึกที่ติดค้างอยู่ในใจ

และจะยังคงนึกถึงปราสาทลึกลับแห่งนี้ไปอีกนาน.

เบ็งมีเลีย beng melea นครวัด ปราสาทตาพรหม taphrom ผจญภัย เที่ยวคนเดียว กัมพูชา เดินทาง อังกอร์วัด tomb raider angkor wat  เที่ยวกัมพูชา เสียมเรียบ

…………………………………

beng4

  • วิธีการเดินทางไปเบ็ง มีเลีย: เช่ารถยนต์หรือตุ๊กๆ จากเมืองเสียมเรียบ รถยนต์ราคาประมาณ 100 USD/ ตุ๊กตุ๊กราคา 30 USD
  • ค่าเข้าชม: 5 USD
  • เวลาเปิด-ปิด: 07.30 – 17.30 น.
  • ทางออกมี 2 ทาง แต่หน้าตาเหมือนๆ กัน คือมีหินแกะสลักรูปพญานาคทอดยาวไปถึงตัวปราสาทด้านใน หากหลงให้สอบถามเจ้าหน้าที่ที่สวมเสื้อซาฟารีสีครีม จะเป็นมัคคุเทศก์ที่เดินมากับนักท่องเที่ยวฝรั่ง พูดภาษาอังกฤษคล่อง
  • ควรนัดแนะคนขับให้ดีว่าจะมาเจอที่ทางออกใด พร้อมขอเบอร์คนขับไว้ล่วงหน้า (เผื่อหากันไม่เจอ) เพราะหากเดินหลงต้องเดินย้อนกลับไปนานเป็นครึ่งชั่วโมง
  • Landmine Alert: ควรเดินอยู่ในเส้นทาง อย่าออกนอกเส้นทาง เพราะป่าในเขมรมีประวัติของการวางกับระเบิด หรือ landmine

Published by kate_wandermore

สาวผู้​หลง​รัก​การ​ผจญภัย​ ไต่เขา​ เข้า​ป่า​ เข้าหาผู้คน​พื้น​เมือง​ และ​ธรรมชาติ​ เคท​รัก​การ​อ่านและการเดินทางสำรวจ​ หลาย​ครั้ง​จึง​หยิบ​จับ​ข้อมูล​ต่าง ​ๆ มา​เล่า​ต่อ​ยอด​จาก​การ​เดินทาง​ เพื่อ​หวัง​สร้าง​แรงบันดาลใจ​แก่​เพื่อน​นัก​เดินทาง​ด้วย​กัน​ และ​หวัง​แสวงหา​ประสบการณ์​และเรียนรู้​จาก​การ​เดินทาง​แต่​ละ​ครั้ง​ให้​มาก​ขึ้น เคท​ชอบ​ลุย​เดี่ยว​ เพราะ​เธอ​ชอบ​ความ​คล่องตัว​เวลา​ตัดสินใจ​จะ​ทำ​อะไร​บาง​อย่าง​ และ​เธอ​คิดว่า​การ​เดินทาง​คน​เดียว​จะ​ช่วยเอื้อ​ให้​คน​ท้องถิ่น​กล้า​เข้า​หา​เธอ​มาก​ขึ้น​กว่า​เดิม​ รวมทั้ง​​เปิดโอกาส​ให้​เจอ​มิตรภาพ​ใหม่​ ๆ​ ที่​อาจ​ไม่​คาด​คิด​มา​ก่อน แม้ต้องโอบรับอันตรายที่รออยู่ข้างหน้า เธอ​มีหัวใจเป็นนักสำรวจ และฝัน​จะ​ได้​สำรวจโลกให้มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งทะเลทราย ขั้วโลก ปีนภูเขาน้ำแข็ง หรือ free diving ในสถานที่ที่งดงามราวกับเทพนิยาย แม้มีอันตรายรออยู่ก็ตาม.

3 ความเห็นบน “Beng Mealea: เสน่ห์ปราสาทลึกลับในป่าเขมร│Wander More

  1. สวย มากค่ะ เพิ่งได้ไปกัมพูชาและไปเที่ยวเบ็งมีเลีย รู้สึกชอบแบบบอกไม่ถูก 😊😊

    ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: