Ta Prohm หลงอัปสรา ในตาพรหม │ Wander More

ฉันจงใจเดินทางมาเยือนปราสาทแห่งนี้ในช่วงเช้า หลังจากดูแสงแรกแห่งวันที่นครวัดจนเต็มอิ่ม ด้วยความหวังว่าจะเป็นกลุ่มนักเดินทางคนแรกๆ ที่มาถึงที่นี่ ก่อนที่จะมีฝูงชนมากมายแห่กันเข้ามาเยี่ยมชมความงามของปราสาทแห่งนี้ในตอนเที่ยง

ฉันชอบหลีกเลี่ยงที่ๆ มีผู้คนพลุกพล่าน

นครวัดในเวลากลางวันที่มีฝูงชนห้อมล้อมอยู่ทั่วไป มีทั้งนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก มีทั้งพ่อค้าแม่ขาย เด็กตัวเล็กๆ ที่วิ่งมาขายโปสการ์ดหรือขอเงิน ที่นั่นจึงยังไม่ใช่สถานที่ในดวงใจของฉันนัก

ต่างกับที่นี่

ปราสาทแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาอย่างประณีต เห็นจากรูปรอยลวดลายแกะสลัก รู้ได้เลยว่าคนสมัยก่อนมีความคราฟท์ ทำงานละเอียดและขยันขันแข็งเป็นที่สุด

 

 

ตาพรหมเป็นปราสาทที่ยังคงสภาพดีอยู่ แม้จะถูกรากไม้ขนาดใหญ่ห่อหุ้มไว้ราวกับจะกลืนกิน แต่ภาพรากไม้แห่งชีวิตนี่เอง ที่ทำให้ตาพรหมมีคนทั่วโลกจดจำได้

จากฉากหนึ่งของภาพยนตร์เรื่อง Tomb Raider (นำแสดงโดยแองเจลินา โจลี)

24988

24978

 

 

นครวัด ปราสาทตาพรหม taphrom ผจญภัย เที่ยวคนเดียว กัมพูชา เดินทาง อังกอร์วัด tomb raider angkor wat เที่ยวกัมพูชา เสียมเรียบ

24991

24982

ตาพรหมถูกสร้างขึ้นในรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบบายน สมัยศตวรรษที่ 12 ตอนปลาย ในยุคทองของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ว่ากันว่าสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ราชวงศ์ และยังใช้เป็นสถานศึกษาของพุทธศาสนานิกายหินยานอีกด้วย

นครวัด ปราสาทตาพรหม taphrom ผจญภัย เที่ยวคนเดียว กัมพูชา เดินทาง อังกอร์วัด tomb raider angkor wat เที่ยวกัมพูชา เสียมเรียบ(ภาพ: ธรรมศาลา สร้างไว้ในบริเวณปราสาท คาดว่าเป็นที่เรียนรู้พุทธศาสนานิกายหินยาน)

หลังศตวรรษที่ 17 ที่อาณาจักรขอมล่มสลาย ตาพรหมก็ถูกทิ้งลืมให้รกร้างกลางป่า ก่อนถูกค้นพบอีกครั้งในศตวรรษที่ 20

ใครจะไปรู้ว่า ในกาลก่อนปราสาทแห่งนี้เคยเป็นที่อยู่ของคนเรือนหมื่น ในจำนวนนั้น มีพระสงฆ์ 18 รูป นักบวช 2740 คน ข้าทาสบริวาร 2232 คน และนางรำอีก 615 ชีวิต

 

 

24987

24986

24983

24985

 

 

 

ที่นี่ยังรู้จักกันดีในฐานะสถานที่ที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สร้างเพื่อเป็นสุสานของพระราชมารดาอีกด้วย

ตามตำนานเล่าว่า สุสานของพระราชมารดาของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 นั้น รอบกำแพงประดับเพชรละลานตา…

 

ฉันรู้สึกว่า บรรยากาศของตาพรหมมีความคล้ายคลึงกับเบ็ง มีเลีย

อาจเหมือนกันตรงที่มีบรรยากาศ “ความดิบ” แบบฉบับปราสาทที่มีสภาพรกร้างกลางป่าก็เป็นได้.

………………………

อ่านเรื่องราวของเบ็งมีเลีย ปราสาทลึกลับกลางป่าเขมรได้ทางลิงค์นี้นะคะ: Beng Mealea: เสน่ห์ปราสาทลึกลับในป่าเขมร

Angkor Wat: นครวัด ที่ทั้งเหมือน และไม่เหมือนกับที่คิด

Published by kate_wandermore

สาวผู้​หลง​รัก​การ​ผจญภัย​ ไต่เขา​ เข้า​ป่า​ เข้าหาผู้คน​พื้น​เมือง​ และ​ธรรมชาติ​ เคท​รัก​การ​อ่านและการเดินทางสำรวจ​ หลาย​ครั้ง​จึง​หยิบ​จับ​ข้อมูล​ต่าง ​ๆ มา​เล่า​ต่อ​ยอด​จาก​การ​เดินทาง​ เพื่อ​หวัง​สร้าง​แรงบันดาลใจ​แก่​เพื่อน​นัก​เดินทาง​ด้วย​กัน​ และ​หวัง​แสวงหา​ประสบการณ์​และเรียนรู้​จาก​การ​เดินทาง​แต่​ละ​ครั้ง​ให้​มาก​ขึ้น เคท​ชอบ​ลุย​เดี่ยว​ เพราะ​เธอ​ชอบ​ความ​คล่องตัว​เวลา​ตัดสินใจ​จะ​ทำ​อะไร​บาง​อย่าง​ และ​เธอ​คิดว่า​การ​เดินทาง​คน​เดียว​จะ​ช่วยเอื้อ​ให้​คน​ท้องถิ่น​กล้า​เข้า​หา​เธอ​มาก​ขึ้น​กว่า​เดิม​ รวมทั้ง​​เปิดโอกาส​ให้​เจอ​มิตรภาพ​ใหม่​ ๆ​ ที่​อาจ​ไม่​คาด​คิด​มา​ก่อน แม้ต้องโอบรับอันตรายที่รออยู่ข้างหน้า เธอ​มีหัวใจเป็นนักสำรวจ และฝัน​จะ​ได้​สำรวจโลกให้มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งทะเลทราย ขั้วโลก ปีนภูเขาน้ำแข็ง หรือ free diving ในสถานที่ที่งดงามราวกับเทพนิยาย แม้มีอันตรายรออยู่ก็ตาม.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: