ขัด-ล้วง-ล้าง: เปลือยประสบการณ์อาบน้ำแบบ Public Hammam ใน Fez, Morocco

เด็กสาวคนหนึ่ง ถูกไหว้วานให้นำทางฉันไปพบกับคุณป้าชาวโมร็อคโคกลางเมดิน่า คุณป้ามีรูปร่างอวบ สวมชุดคลุมยาวสีออกส้มๆ โพกศีรษะแบบมุสลิม ส่งยิ้มให้ฉันอย่างรีบๆ ก่อนจะเดินนำหน้าฉันไป เรากำลังเดินไปยังโรงอาบน้ำแบบ Hammam ซึ่งเป็นโรงอาบน้ำสาธารณะในเมืองเฟซ โมร็อคโค

กลางวันจะเป็นรอบอาบน้ำ hammam ของผู้หญิง ตกเย็นจะเป็นรอบของผู้ชาย

ฉันยังไม่เคยเปลื้องผ้าอาบน้ำในที่สาธารณะที่ไหนมาก่อน ตอนไปญี่ปุ่นก็ไม่เคยอาบออนเซ็น แม้จะถูกคะยั้นคะยอให้ลงอ่างหลายครั้งแค่ไหนก็ตาม

แต่แปลก..ที่พอมาถึงที่นี่…ฉันกลับวิ่งหา public hammam แถมยังขอให้ทางโรงแรมจัดแจงหาคนพาไปให้ได้

Hammam เป็นการอาบน้ำแบบดั้งเดิมในโรงอาบน้ำสาธารณะ ที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวโรมันตั้งแต่สมัยโบราณ จนกลายเป็นที่นิยมทั่วไปในโมร็อคโค รวมทั้งประเทศอื่นๆ ในแถบแอฟริกาตอนเหนือ โรงอาบ hammam จะแบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนเย็น โซนร้อน และโซนอุ่น

คุณป้าคนนั้นเดินไวมาก เราเดินมาถึงหน้าโรงอาบน้ำที่ไม่มีป้ายหรือสัญลักษณ์ใดๆ บอก หากคนภายนอกเดินผ่านสถานที่แห่งนี้ไปเฉยๆ ก็คงไม่มีทางเดาออกว่าที่นี่คือ…โรงอาบน้ำ

หน้าโรงอาบน้ำ hammam โมร็อคโค

ตั้งแต่ย่างเท้าเข้าไปในนั้น ฉันก็ได้ยินเสียงเหมือนคนตักน้ำสวบๆ ขึ้นเทใส่ตัว และเสียงพูดคุยกันจอแจเหมือนอยู่ในตลาด ไอร้อนจากโรงอาบแผ่ซ่านออกมาด้านนอก

ฉันถูกต้อนรับด้วยภาพบรรยากาศของคนท้องถิ่น เปลือยท่อนบนตั้งแต่ยังไม่ถึงห้องอาบ คุณป้าเก็บเงินจากฉันไปจ่ายคุณยายผู้เฝ้าโรงอาบน้ำ พร้อมเถียงอะไรกันอยู่นาน จากนั้นเธอพาฉันเดินขึ้นบันไดไปชั้นลอย เพื่อแขวนเสื้อผ้าและกระเป๋าของเราไว้ที่นั่น

ที่นี่ไม่มีล็อคเกอร์ มีแค่ตะขอติดไว้กับผนังเพื่อให้แขวนผ้าขนหนูและกระเป๋าสัมภาระ คุณป้าประเดิมถอดเสื้อผ้าต่อหน้าฉัน เผยให้เห็นหน้าอกหน้าใจ และหน้าท้องเต็มๆ โดยยังใส่กางเกงในท่อนล่างไว้ เธอหันมาทางฉัน แล้วทำท่าทางบอกให้ฉันถอดตาม

ฉัน..ผู้ที่ยังไม่เคยแม้แต่ผ่านออนเซ็น ยืนเก้ๆ กังๆ อยู่ได้ไม่นานนัก เพราะคุณป้ารบเร้าให้รีบถอด จะได้เข้าไปรีบอาบ เนื่องจากรอบเย็นโรงอาบ hammam จะเป็นของผู้ชาย เรามีเวลาอยู่ที่นั่นไม่เกินห้าโมงเย็น

ฉันจึงค่อยๆ ถอดเสื้อผ้าออกทีละชิ้น ตั้งแต่เสื้อแจ๊กเก็ตกันหนาว กางเกงชั้นนอก กางเกงลองจอนกันหนาว ชุดชั้นใน ถุงเท้า … เหลือไว้แต่ท่อนล่างเหมือนคุณป้า ฉันเอาแขนปิดท่อนบนไว้ เดินย่องๆ ตามหลังคุณป้าเข้าโรงอาบ

hammam-morocco-4-logo

ด้านในนั้น…เรียกได้ว่าตื่นตาตื่นใจมากฉันเห็นผู้หญิงทุกวัย ทุกผิวสี ตั้งแต่เด็กเล็ก หญิงสาว ไปจนถึงคนชรา บางคนหน้าตาเหมือนคนยุโรป ผมแดง ตัวขาว บางคนหน้าตาเหมือนแขกอาหรับ ผมดำ ค่อนข้างเจ้าเนื้อ

สาวเอเชียผิวเหลือง ณ วันนั้น เห็นจะมีแต่ฉันเพียงคนเดียวที่เป็นตัวแทนหมู่บ้าน เดินล่อนจ้อนเข้าไปท่ามกลางคนท้องถิ่น พวกเขาหันมามองเพียงแว้บนึง แต่ไม่ถึงกับจ้อง คนที่มีแนวโน้มว่าจะจ้องมองฉัน มีเพียงเด็กเล็กที่สงสัยใคร่รู้ตามประสาเด็กเท่านั้น

hammam-morocco-5-logo

ความร้อนจากบ่อน้ำร้อน hammam ทำให้ฉันรู้สึกเหมือนได้เข้าโรงซาวน่า ฉันได้เห็นเต้ามากมายหลายเต้า…ได้ยินเสียงมากมายหลายเสียง หลากสำเนียง หลากภาษา ทั้งฝรั่งเศส และอาราบิค ปนเปกันไป เรียกได้ว่า เสียงดังจุกจิกจอแจ ปนกับเสียงตักน้ำขึ้นอาบดังสวบๆ หลายระลอก

ทุกคนจะมีอาวุธประจำกาย คือถังใบหนึ่ง หรือสองถัง เพื่อใส่น้ำร้อนไว้อาบ การอาบน้ำแบบ Hammam จะมีคนมาขัดสีฉวีวรรณให้ทั่วร่าง วันนั้น คุณป้ารับบทเป็นคนอาบน้ำให้ฉัน

ทั้งล้วง..ทั้งควัก..ทั้งขัด…ทั้งถู…ทั้งล้าง

การใส่ท่อนล่างมา เลยไม่ได้มีความหมายแต่อย่างใด เพราะสุดท้ายแล้ว เราจะถูกขัดล้างซะหมดจดทั้งตัวอยู่ดี

ฉันรู้สึกเหมือนกับกลายเป็นเด็กที่ถูกแม่จับอาบน้ำไปเลยทีเดียว อุปกรณ์ของคุณป้าก็มีเยอะมาก ทั้งฟองน้ำขัดตัว สบู่ มาส์กขัดผิว และแชมพู เธอจะให้ฉันนั่งอยู่กับพื้น แล้วเธอจะตักน้ำใส่ถัง ผสมให้ได้น้ำอุ่นๆ แบบไม่ร้อนจนเกินไป

hammam-morocco-wander-more

“ดีไหม?” เธอถามฉันเป็นภาษาฝรั่งเศส เป็นคำเดียวที่ฉันพอจะฟังออก

“ก็ดีค่ะ” ฉันตอบกลับ พร้อมกับตาที่แทบลืมไม่ขึ้นในบางช่วงเพราะไอร้อนในโรงอาบ

คุณป้าขัดผิวฉันจนตัวแดง ก่อนจะหันไปขัดตัวเอง แล้วยื่นขวดยาสระผมให้ฉัน

ฉันมองไปรอบๆ เห็นหลายคนพาลูกพาหลานตัวเล็กๆ มาอาบน้ำ บางคนที่ยังสาวก็มากับเพื่อน ต่างนั่งขัดหลังขัดตัวให้กันจนดูเป็นเรื่องปกติ เด็กน้อยที่กำลังถูกแม่สระผมให้ จ้องมองฉันอยู่นาน ฉันยิ้มให้ ก่อนหลบตามาโฟกัสที่คุณป้าซึ่งกำลังบอกให้ฉันนอนราบไปกับพื้น

ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก เรียกได้ว่าเรื่องดำเนินเร็วจนฉันไม่ทันรู้สึกอายใดๆ รู้ตัวอีกทีก็นอนราบไปกับพื้นร้อนๆ ให้คนแปลกหน้ามาขัดร่างอันเปลือยเปล่าให้แล้ว

…..

hammam-morocco-3-logo

วิธีการอาบน้ำใน Public Hammam

1) จ่ายค่าอาบน้ำให้คนที่พาเราไป ซึ่งจะรวมค่าบริการของโรงอาบ และค่าเซอร์วิสที่เขาพาเรามาอาบน้ำ พร้อมขัดตัวให้ (ราคาไม่แพง ประมาณ 120 Dirham หรือ 380 บาท แบ่งเป็นค่าเข้า 10 Dirham และค่านวด 110 Dirham)

2) ไม่มีล็อคเกอร์รูม มีแต่พื้นที่ให้แขวนเสื้อผ้าและกระเป๋า จึงไม่ควรนำของมีค่าติดตัวไป หากมีกระเป๋าตังค์และมือถือ อาจฝากไว้กับคนเฝ้าโรงอาบน้ำได้

3) ทางโรงอาบ จะให้ถังขนาดกลาง มาใส่น้ำเย็นและน้ำร้อน คนละใบ

4) ต้องเปลื้องผ้าออกหมด เหลือแต่กางเกงใน ห้ามเอาสิ่งของนอกจากอุปกรณ์สำหรับขัดตัวเข้าไปในบริเวณที่อาบ รวมทั้งผ้าขนหนู (ให้แขวนผ้าขนหนูไว้ข้างนอกกับกระเป๋า)

5) อาบเสร็จให้ล้างถังให้เรียบร้อย แล้วคืนถังให้คนเฝ้าโรงอาบ

6) เช็ดตัวให้แห้ง แต่งตัว หากเปลี่ยนชุดชั้นในแห้ง ให้ใส่ผ้าขนหนูก่อน

7) ผู้หญิงและผู้ชาย ไม่มีการอาบรวมกัน จะแยกโรงอาบน้ำ ไม่ก็แยกเวลาในการอาบ เช่น กลางวันเป็นรอบเวลาของผู้หญิง ตกเย็นเป็นรอบของผู้ชาย เป็นต้น

…..

Source: Lonely Planet

ภาพวาดประกอบน่ารักๆ โดย: เผือกปั่น

อ่านเรื่องราวแบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยวดินแดนโมร็อคโค ต่อได้ที่:

ผู้หญิงเที่ยวคนเดียวในโมร็อคโค ปลอดภัยมั้ย?

ขัด-ล้วง-ล้าง: เปลือยประสบการณ์อาบน้ำแบบ Public Hammam ใน Fez, Morocco

แสงสุดท้ายที่เกือบไม่ได้เห็น ที่ Ait ben haddou เมืองมรดกโลกพันปี ที่ Morocco

Fez เมืองหมื่นตรอกโบราณ ‘อดีตที่ยังมีชีวิต’ ของ Morocco

เจอเหตุการณ์ไม่น่าประทับใจ, แต่ดันได้ของขวัญเป็นเพื่อนใหม่ที่ Casa Blanca

ฝากเพื่อนๆ ติดตามเรื่องเล่าจากการเดินทาง+ทริปแบบมันส์ๆ ได้ที่ 🥰🐯
Facebook: https://web.facebook.com/katewandermore
IG : https://www.instagram.com/kate_wandermore/
Twitter: https://twitter.com/kate_wandermore

Published by kate_wandermore

สาวผู้​หลง​รัก​การ​ผจญภัย​ ไต่เขา​ เข้า​ป่า​ เข้าหาผู้คน​พื้น​เมือง​ และ​ธรรมชาติ​ เคท​รัก​การ​อ่านและการเดินทางสำรวจ​ หลาย​ครั้ง​จึง​หยิบ​จับ​ข้อมูล​ต่าง ​ๆ มา​เล่า​ต่อ​ยอด​จาก​การ​เดินทาง​ เพื่อ​หวัง​สร้าง​แรงบันดาลใจ​แก่​เพื่อน​นัก​เดินทาง​ด้วย​กัน​ และ​หวัง​แสวงหา​ประสบการณ์​และเรียนรู้​จาก​การ​เดินทาง​แต่​ละ​ครั้ง​ให้​มาก​ขึ้น เคท​ชอบ​ลุย​เดี่ยว​ เพราะ​เธอ​ชอบ​ความ​คล่องตัว​เวลา​ตัดสินใจ​จะ​ทำ​อะไร​บาง​อย่าง​ และ​เธอ​คิดว่า​การ​เดินทาง​คน​เดียว​จะ​ช่วยเอื้อ​ให้​คน​ท้องถิ่น​กล้า​เข้า​หา​เธอ​มาก​ขึ้น​กว่า​เดิม​ รวมทั้ง​​เปิดโอกาส​ให้​เจอ​มิตรภาพ​ใหม่​ ๆ​ ที่​อาจ​ไม่​คาด​คิด​มา​ก่อน แม้ต้องโอบรับอันตรายที่รออยู่ข้างหน้า เธอ​มีหัวใจเป็นนักสำรวจ และฝัน​จะ​ได้​สำรวจโลกให้มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งทะเลทราย ขั้วโลก ปีนภูเขาน้ำแข็ง หรือ free diving ในสถานที่ที่งดงามราวกับเทพนิยาย แม้มีอันตรายรออยู่ก็ตาม.

3 ความเห็นบน “ขัด-ล้วง-ล้าง: เปลือยประสบการณ์อาบน้ำแบบ Public Hammam ใน Fez, Morocco

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: