ตามรอย The Mummy ที่โบราณสถาน Ait ben haddou โมร็อคโค

เที่ยวโมรอคโค, morocco, Ait Ben Haddou, เที่ยว morocco คนเดียว

พระอาทิตย์คล้อยต่ำลง…

ความหงุดหงิดชวนเวียนหัวซัดเข้ามาเป็นคลื่นอารมณ์ในตัวฉันระลอกแล้ว ระลอกเล่า…

ฉันจอยกรุ๊ป One day trip จากเมืองมาราเกซ โมร็อคโค มายังดินแดนทางตอนใต้ ที่คั่นระหว่างมาราเกซและทะเลทรายซาฮาร่า ผ่านเทือกเขา High Atlas เป็นแถบที่เรียกว่าจังหวัด Quarzazate ใช้เวลาเดินทางจากมาราเกซยาวนาน ไป-กลับ มากกว่า 8 ชั่วโมงบนรถตู้คันใหญ่ เพื่อตั้งใจมาดู ‘โบราณสถานหมู่บ้านดินเหนียวพันปี Ait ben haddou’

map Ait ben haddou

นักท่องเที่ยวผู้ร่วมทริป ส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรป ส่วนคนเอเชียก็เห็นจะมีแต่ชาวจีน 2 คนและฉัน ที่มักจะถูกคนขับรถเหมารวมว่าเป็นพวกเดียวกันเสมอ (เมื่อใดที่นักท่องเที่ยวชาวจีนหายไป ยังไม่กลับรถ คนขับจะรีบเดินปรี่มาถามฉันว่าเพื่อนหายไปไหน -_-)

ในบรรดาชาวยุโรป ที่มาทริปนี้ ราว 5 คนเป็นผู้สูงวัยแล้ว ส่วนที่เหลืออีก 3 คนเป็นคนเยอรมัน

เรื่องมันมีอยู่ว่า ในระหว่างทริปนี้ ตอนจบจะเป็นการพาไปชมสถานที่ highlight ของทริปนั่นคือ Ait ben haddou แต่ดูเหมือนนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน 3 คนไม่อยากไป เลยขอให้คนขับรถแวะพาไปดูสตูดิโอถ่ายทำภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดระหว่างทางก่อน ซึ่งจะกินเวลาราว 1-1ชั่วโมงครึ่งของทริป และไม่ได้อยู่ในตารางการเดินทางของทริปนี้

เที่ยวโมรอคโค, morocco, Ait Ben Haddou, เที่ยว morocco คนเดียว

คนขับชาวโมร็อคโค สัมผัสได้ถึงสายตาเชิงตำหนิจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เหลือบนรถ เขาจึงแก้ตัวเป็นพัลวันว่าเป็นเพราะเจ้านายเขาต้องการเงินเพิ่มเติมจากชาวเยอรมัน 3 คนนั้น ทำให้พวกเราต้องตกสภาพลำบากแบบนี้

กลายเป็นว่านักท่องเที่ยวที่เหลือ 7-8 คน ต้องนั่งรอคน 3 คนอยู่นิ่งๆ บนรถตู้โดยทำอะไรไม่ได้เลย

ฉันมองท้องฟ้า…ใกล้จะตกเย็นแล้ว ฉันเดินถือกล้องอย่างร้อนใจ และเดินไปบอกแนวร่วมว่า หากเรายังไม่ออกเดินทาง นั่นหมายถึง เรากำลังจะพลาดแสงสุดท้ายของพระอาทิตย์ตกที่ Ait ben haddou

หากไปถึงที่นั่นตอนมืดแล้ว ก็จะไม่เห็นอะไรเลย…

และยังหมายถึง เวลาที่เราอุตส่าห์เดินทางมาทั้งวัน จะไร้ความหมายโดยสิ้นเชิง

“หรือเราจะปล่อยให้ 3 คนนั่นนอนกับคลีโอพัตราที่นี่ แล้วค่อยวกกลับมารับเขาดี?” ชายสูงวัย แต่งตัวดูราวกับนักโบราณคดี ถามคนขับอย่างเหน็บแนม

“ที่นี่ไม่ใช่ทางผ่านแล้ว หากพ้นจากที่นี่ เราต้องรีบกลับมาราเกซเลยครับ” คนขับเองก็มีท่าทีร้อนรนกับสถานการณ์ที่ควบคุมไม่อยู่

พวกเรามองไปยังสตูดิโอด้วยสายตาเลื่อนลอย นับชั่วโมง จนในที่สุด นักท่องเที่ยววัยรุ่นชาวเยอรมัน 3 คนก็เดินออกมาจากสตูดิโอถ่ายภาพยนตร์อย่างไม่แยแสเสียงวิพากษ์วิจารณ์ใดๆ

ตอนนั้นใกล้ 5 โมงเย็นพอดิบพอดี ที่รถของเราออกเดินทางต่อไปยังเมืองโบราณ ระหว่างทาง สายตาของฉันเฝ้ามองพระอาทิตย์บนท้องฟ้า

“อยู่นานๆ ก่อนนะ” ฉันรำพึงถึงพระอาทิตย์ “อย่าเพิ่งไปไหน เดี๋ยวก็ถึงที่นั่นแล้ว” พลางปลอบใจตัวเองที่กำลังขุ่นเคืองให้เย็นลง

Ait-Ben-Haddou-12Ait-Ben-Haddou-3

Ksar of Ait-Ben-Haddou เป็นหมู่บ้านดินเหนียวโบราณอายุนับพันปี สร้างขึ้นสมัยศตวรรษที่ 11 ณ ตำแหน่งยุทธศาสตร์สำคัญที่ขบวนคาราวานในอดีตผ่านไปมา ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น UNESCO World’s Heritage Site เมื่อปี 1987 สภาพเป็นกลุ่มบ้านเรือนที่สร้างจากดินเหนียวผสมไม้และอิฐหลายหลังอยู่รวมกันภายในป้อมปราการขนาดใหญ่

และที่น่าสนใจคือ…ปัจจุบันก็ยังมีผู้คนอาศัยอยู่หลายครัวเรือน

cover-web-1200-x-628-px

ใครมาเห็นแว้บแรกอาจดูคุ้นตา เพราะที่นี่เคยถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ดังๆ มาแล้วหลายเรื่อง เช่น Lawrence of Arabia, Kingdom of Heaven, The Last Temptation of Christ, The Mummy, Alexander, Jewel of the Nile, Prince of Persia, Queen of the Desert และ Gladiator

ตอนที่ฉันเห็น Ait-Ben-Haddou ความร่าเริงเป็นลูกลิงก็เข้าสิง ลืมความขุ่นเคืองใจที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ไปจนหมดราวกับมีลมพัดหายไป

ฉันรีบวิ่งข้ามลำธารไปหาภาพที่อยู่ตรงหน้า ได้ยินเสียงคนขับตะโกนไล่หลังมากับสายลมว่า “เรามีเวลาที่นี่หนึ่งชั่วโมง อย่าลืมทำเวลาล่ะ!”

Ait-Ben-Haddou 2
ต้องเดินข้ามลำธารเล็กๆ เข้าไป

77035

กลิ่นดินเหนียวปนกับความชื้นในดินลอยอวลอยู่ทั่วไป ฉันเดินผ่านร้านขายผ้าและของที่ระลึกบนทางขึ้น Ait-Ben-Haddou บ้างก็เห็นศิลปินชายผิวดำสวมชุดคลุมยาวสีน้ำเงินสีจัดจ้านสไตล์โมร็อคโค กำลังนั่งวาดภาพ บางคนก็กำลังนั่งขดตัวอยู่กับพื้นดิน ถักทอสิ่งที่เหมือนกับพรมผืนเล็กๆ อยู่รายทาง

Ait-Ben-Haddou-4

เที่ยวโมรอคโค, morocco, Ait Ben Haddou, เที่ยว morocco คนเดียว
Credit: ภาพจากมุมนี้ โดย Frida Aguilar Estrada

เที่ยวโมรอคโค, morocco, Ait Ben Haddou, เที่ยว morocco คนเดียว
Credit: ภาพจากมุมนี้ โดย Alex Azabache

ฉันปีนขึ้นอีกทางเพื่อชมทิวทัศน์ ความงามของที่นี่เป็นเอกลักษณ์มาก ภาพที่ถ่ายที่นี่เรียกได้ว่าสวยจนไม่ต้องปรับแต่งสีหรือใส่ฟิลเตอร์ใดๆ

เป็นอีกครั้งที่ได้เห็นสถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยดินเหนียว หรือ mud house แล้วมีอายุอานามอยู่ได้นับพันปี คล้ายกับครั้งแรกฉันเจอ mud house ที่ลาดักห์ อินเดีย และครั้งที่สองที่หมู่บ้านบนภูเขาในโอมาน

Ait-Ben-Haddou-6Ait-Ben-Haddou-1Ait-Ben-Haddou-5Ait-Ben-Haddou-7Ait-Ben-Haddou-10Ait-Ben-Haddou-11

แสงอาทิตย์สีทองแสงสุดท้ายอาบ Ait-Ben-Haddou อย่างอ่อนโยน ยิ่งช่วยขับให้เห็นความสง่างามของหมู่บ้านโบราณแห่งนี้ ท่ามกลางอากาศหนาวในเดือนมกราของโมร็อคโค ทะเลทรายซาฮาร่าอันโด่งดังน่าจะอยู่ไม่ไกลจากที่นี่

Ait-Ben-Haddou ไม่ทำให้ผู้มาเยือนผิดหวังเลยสักนิด…

Ait-Ben-Haddou 14
Credit: ภาพจากมุมนี้ โดย Toa Heftiba

Sources: ขอบคุณข้อมูลจาก UNESCO

………………………………………………….

อ่านเรื่องราวแบกเป้ลุยเดี่ยว เที่ยวดินแดนโมร็อคโค ต่อได้ที่:

ผู้หญิงเที่ยวคนเดียวในโมร็อคโค ปลอดภัยมั้ย?

ขัด-ล้วง-ล้าง: เปลือยประสบการณ์อาบน้ำแบบ Public Hammam ใน Fez, Morocco

Fez เมืองหมื่นตรอกโบราณ ‘อดีตที่ยังมีชีวิต’ ของ Morocco

เจอเหตุการณ์ไม่น่าประทับใจ, แต่ดันได้ของขวัญเป็นเพื่อนใหม่ที่ Casa Blanca

ฝากเพื่อนๆ ติดตามเรื่องเล่าจากการเดินทาง+ทริปแบบมันส์ๆ ได้ที่ 🥰🐯
Facebook: https://web.facebook.com/katewandermore
IG : https://www.instagram.com/kate_wandermore/
Twitter: https://twitter.com/kate_wandermore

Published by kate_wandermore

สาวผู้​หลง​รัก​การ​ผจญภัย​ ไต่เขา​ เข้า​ป่า​ เข้าหาผู้คน​พื้น​เมือง​ และ​ธรรมชาติ​ เคท​รัก​การ​อ่านและการเดินทางสำรวจ​ หลาย​ครั้ง​จึง​หยิบ​จับ​ข้อมูล​ต่าง ​ๆ มา​เล่า​ต่อ​ยอด​จาก​การ​เดินทาง​ เพื่อ​หวัง​สร้าง​แรงบันดาลใจ​แก่​เพื่อน​นัก​เดินทาง​ด้วย​กัน​ และ​หวัง​แสวงหา​ประสบการณ์​และเรียนรู้​จาก​การ​เดินทาง​แต่​ละ​ครั้ง​ให้​มาก​ขึ้น เคท​ชอบ​ลุย​เดี่ยว​ เพราะ​เธอ​ชอบ​ความ​คล่องตัว​เวลา​ตัดสินใจ​จะ​ทำ​อะไร​บาง​อย่าง​ และ​เธอ​คิดว่า​การ​เดินทาง​คน​เดียว​จะ​ช่วยเอื้อ​ให้​คน​ท้องถิ่น​กล้า​เข้า​หา​เธอ​มาก​ขึ้น​กว่า​เดิม​ รวมทั้ง​​เปิดโอกาส​ให้​เจอ​มิตรภาพ​ใหม่​ ๆ​ ที่​อาจ​ไม่​คาด​คิด​มา​ก่อน แม้ต้องโอบรับอันตรายที่รออยู่ข้างหน้า เธอ​มีหัวใจเป็นนักสำรวจ และฝัน​จะ​ได้​สำรวจโลกให้มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งทะเลทราย ขั้วโลก ปีนภูเขาน้ำแข็ง หรือ free diving ในสถานที่ที่งดงามราวกับเทพนิยาย แม้มีอันตรายรออยู่ก็ตาม.

3 ความเห็นบน “ตามรอย The Mummy ที่โบราณสถาน Ait ben haddou โมร็อคโค

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: