การเดินทางสู่พีระมิดที่โลกลืม Meroë แห่งซูดาน

ความกระวนกระวายใจของฉันทวีขึ้นเรื่อยๆ…

Advertisements
No comments

ความกระวนกระวายใจของฉันทวีขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่สายตาจดจ่ออยู่ที่โทรศัพท์มือถือ และหน้าจอคอมพิวเตอร์ ไม่มีอีเมลตอบกลับจากทางซูดานมาสามวันแล้ว โทรไปต่างประเทศกี่เบอร์ที่เขาให้ไว้ก็ไม่มีสัญญาณ

Deadline ของการยื่นเอกสารวีซ่า คืบคลานเข้ามากดดันเรื่อยๆ เหมือนกลุ่มควันหนาๆ ที่ลอยตามฉันไปทุกที่ ทำให้อึดอัดและอยู่ไม่เป็นสุข ไม่มีสมาธิจะทำสิ่งอื่นใดได้

อีกไม่กี่วันฉันต้องรีบบินลงใต้กลับบ้านช่วงปีใหม่แล้ว ตั๋วในประเทศและต่างประเทศจองไว้เรียบร้อยหมดแล้ว แถมฉันยังต้องเดินทางไปประเทศอื่นอีกหลายประเทศก่อนไปซูดาน ในขณะที่วีซ่าซูดานก็ยังไม่ได้ยื่น เพราะขาดเพียงจดหมายเชิญจากฝั่งซูดานเพียงฉบับเดียวเท่านั้น!

หลังจากหายไปสามวัน ทางซูดานก็ติดต่อกลับมาหาฉันทางเมล เขาชื่อจอร์จ เป็นคุณตาชาวกรีกผมขาวโพลน เจ้าของโรงแรมท้องถิ่นในซูดาน จอร์จแนบจดหมายเชิญที่เขาออกและรับรองมาให้ ฉันดีใจจนแทบกระโดดตัวลอย

เมื่อมาถึงคาร์ทูม ฉันเข้าพักที่โรงแรม Acropole Hotel ของจอร์จ จริงๆ โรงแรมแห่งนี้บริหารโดยพี่น้องชาวกรีก เป็นโรงแรมที่เก่าแก่ที่สุดของที่นี่ สร้างขึ้นเมื่อปี 1952 ตอนนี้เหลือเพียงทายาทรุ่นสุดท้ายคอยบริหารดูแล ด้วยความที่เป็นโรงแรมเก่าแก่ ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมาย ความสันทัดในการให้บริการของจอร์จ ทำให้ที่นี่เป็นที่นิยมของนักถ่ายทำสารคดี นักข่าวจากช่องต่างๆ รวมทั้งนักโบราณคดี ไม่บ่อยนักที่จะเห็นนักท่องเที่ยวหลงเข้ามาเที่ยวประเทศนี้

เที่ยวคนเดียว, ผจญภัย, ซูดาน, เที่ยวซูดาน, พีระมิด

จอร์จให้บริการฉันเป็นอย่างดี…เขาให้ฉันได้พักห้องติดระเบียง ซึ่งเป็นห้องใหญ่และวิวดีมากๆ

วันต่อมา จอร์จคอยดูแลจัดแจงรถพร้อมเสบียงให้ฉันได้ไปเที่ยวโบราณสถานตามจุดต่างๆ แบบ One Day Trip เป้าหมายสำคัญของวันนี้คือ พีระมิดแห่ง Meroë อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ห่างจากคาร์ทูม เมืองหลวงของซูดานไปราว 230-270 กม.

“ถ้าระหว่างทางคุณหิว คุณหยิบอะไรกินได้เลย” จอร์จชี้ไปที่คูลเลอร์ขาวๆ ใหญ่ๆ ข้างเบาะที่ฉันนั่ง เขาเหมือนผู้ปกครองมาส่งลูกหลานไปโรงเรียน เขามายืนอำลาฉันก่อนออกเดินทาง “อ้อ..ผมเตรียมเสบียงไว้ให้เผื่อคนขับรถด้วยนะ” สักพักก็หันไปกำชับคนขับรถถึงเส้นทางที่ต้องขับพาฉันไปในวันนี้ด้วยภาษาอาหรับ

sudan_pyramid_logo-1

ทริปนี้นอกจากเป็นทริปที่ฉันไปเพียงคนเดียวแล้ว ฉันไม่ได้จอยทัวร์กับใครด้วย เลยเหมารถ 1 คันพร้อมคนขับไปแบบ One Day Trip ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยเซฟเงินให้ฉันได้มากกว่าการไปพักค้างคืนในทะเลทราย

จอร์จเป็นคนรอบคอบและดูคล่องแคล่วมาก เขาไม่ลืมที่จะให้ไกด์บุ๊คกับฉันติดตัวไป 1 เล่ม เผื่อเอาไว้อ่านหาข้อมูลเกี่ยวกับโบราณสถานระหว่างทาง ซึ่งเป็นไกด์บุ๊คที่ทางโรงแรมรวบรวมขึ้นเอง พริ้นท์กระดาษ A4 สีขาวง่ายๆ เคลือบปกไว้อย่างดี และยังไม่ลืมที่จะให้ฉันแลกเงิน USD แบงค์ย่อยไว้ เพื่อเอาไว้จ่ายค่าเข้าโบราณสถานต่างๆ ที่รัฐบาลคิดค่าเข้าไว้ซะสูงลิบ จนนักเดินทางงบน้อยอย่างฉันถึงกับปาดเหงื่อ (สถานที่ละ 20 ดอลล่าร์ หรือราว 600 บาท)

เส้นทางของฉัน วางไว้ดังนี้

Khartoum – Naqa – Mussawwarat – Pyramid of Meroë

sudan-map-to-pyramid-meroe-from-khartoum

….

พีระมิด แห่งเมือง Meroë

เมือง Meroë (เมโร) เป็นเมืองของอาณาจักรคุชโบราณ (Kingdom of Kush) ในสมัย 1000 ปีก่อนคริสตกาลหลังจากที่ราชวงศ์อียิปต์ลำดับที่ 24 ล่มสลายลง อาณาจักรคุชก็ผงาดขึ้นเรืองอำนาจในแถบลุ่มแม่น้ำไนล์ตอนกลาง ราชวงซ์คุชครองบัลลังก์ในอียิปต์ราชวงศ์แล้วราชวงศ์เล่า ในราว 712-657 ปีก่อนคริสตกาล

sudan_pyramid_logo-2

 

จากนั้น ก็มีการย้ายเมืองหลวงและสุสานของราชวงศ์มาอยู่ในแถบเมือง Meroë ในช่วง 300 ปีก่อนคริสตกาล ธรรมเนียมการสร้างพีระมิดจึงได้รับการส่งต่อกันมาใช้ในเมืองนี้ด้วย ดังนั้นพีระมิดที่นี่จึงเป็นพีระมิดน้องใหม่ที่สร้างหลังจากพีระมิดในอียิปต์ บ้างก็มีกล่าวว่า พีระมิดของเมือง Meroë สร้างหลังพีระมิดของอียิปต์ 800 ปี (Source: aljazeera)

จริงๆ แล้วพีระมิดของเมือง Meroë เป็นเพียงส่วนหนึ่งของพีระมิดในซูดานที่มีมากถึง 200 กว่าแห่ง หากแต่พีระมิดของเมือง Meroë มีสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดเมื่อเทียบกับที่อื่น

จึงมีหลายคนพูดว่า ที่ซูดานมีพีระมิดมากกว่าอียิปต์เสียอีก…

sudan_pyramid_logo-3

sudan_pyramid_logo-5

sudan_pyramid_logo-6

แต่สิ่งที่น่าเศร้าใจหากได้มาเยือนที่นี่ คือฉันได้พบว่า พีระมิดหลายพีระมิด ท่อนบนมีสภาพพังทะลายไม่เหลือซากด้วยน้ำมือคนโลภ ซึ่งเป็นโจรในคราบนักสำรวจ

โดยในศตวรรษที่ 19 มีนักสำรวจชาวอิตาลี ชื่อ Giuseppe Ferlini เคยมาระเบิดพีระมิด 40 พีระมิดของที่นี่ เพื่อหาทรัพย์สมบัติที่อยู่ด้านใน หนึ่งในนั้นคือพีระมิดที่เป็นสุสานของราชินี Amanishakheto ผู้เกรียงไกรของอาณาจักรคุช ผู้รั้งตำแหน่ง kandake of Kush ซึ่งสูงกว่าองค์ฟาโรห์ เพราะสามารถบังคับบัญชาฟาโรห์ได้

(ภาพวาดด้านขวา: จำลองพีระมิดสมัยที่ยังไม่โดนทำลาย

ซ้ายบน: สมบัติหนึ่งในชิ้นที่ถูกขโมยในพีระมิดของพระนาง Amanishakheto ราชินีนักรบของอาณาจักรคุชโบราณ

ซ้ายล่าง: ตำแหน่งที่ตั้งพีระมิดของพระนาง Amanishakheto ที่ถูกนักสำรวจระเบิดเพื่อปล้นสมบัติ)

(ปัจจุบันสมบัติที่นักสำรวจชาวอิตาลีได้เอาไป ตกเป็นสมบัติของ British Museum และ German Museum)

หลังจากนั้นนักโบราณคดีต้องพยายามอย่างหนักในการบูรณะโดยการโบกปูนสร้างโครงสร้างใหม่ประกอบกับซากเดิมที่หลงเหลืออยู่ของตัวพีระมิด ไว้ให้คนรุ่นหลังได้เข้ามาเรียนรู้

sudan_pyramid_logo-9sudan_pyramid_logo-10

ซูดานในปัจจุบัน

ซูดานในตอนนี้ค่อนข้างเงียบเหงา ยิ่งหลังจากเกิดสงครามการเมือง ทำให้ซูดานปกครองโดยเผด็จการทหาร ตามมาด้วยการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ แถมยังมีข่าวโรคระบาดอีโบลาในแอฟริกา ยิ่งทำให้นักท่องเที่ยวหดหายลงจนเหลือแต่คนท้องถิ่นที่มาเที่ยวชมพีระมิดเท่านั้น

พีระมิดของเมือง Meroë จึงกลายเป็นพีระมิดที่ไร้นาม..ไร้การถูกพูดถึงในวงกว้าง

sudan_pyramid_logo-11

meroe pyramid
ภาพจำลอง พีระมิดเมือง Meroe ยุครุ่งเรือง / Credit: steemit.com

จากที่เคยรุ่งเรืองในอดีต

มาถูกโจรปล้นสมบัติทำพังยับเยิน

เรื่อยมาจนถูกตั้งรกร้างอยู่ในประเทศเสี่ยง ของยุคสมัยปัจจุบัน

ฉันกลับมองว่าเป็นเสน่ห์ของที่นี่ เป็นเสน่ห์ที่พีระมิดใหญ่ๆ มีชื่อเสียงอย่างในอียิปต์ให้ฉันไม่ได้

“Beautiful things don’t ask for attention…”

ความงามที่แท้ มักไม่เอื้อนเอ่ยโหยหาความสนใจจากใคร.

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.