เที่ยวคนเดียวยังไง ให้ได้ภาพตัวเองสวยๆ กลับบ้าน│ Wander More

นักเดินทางที่ไปเที่ยวคนเดียวอาจเจอปัญหาเหมือนๆ กัน คือ ไม่ค่อยได้ภาพตัวเองกลับบ้านสักเท่าไหร่ มีแต่ภาพสถานที่ ธรรมชาติ ภูเขา ผู้คน ฯลฯ ภาพที่ได้ก็อาจจะไม่สวยถูกใจ เคทขอออกตัวก่อนเลยว่าไม่ได้ถ่ายรูปเก่งนะ แต่มีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ มาแนะนำกันล่ะ ^^ หลายคนอาจมีวิธีที่ดีกว่า ก็ลองแชร์มาได้ในคอมเมนต์เลยน้า

  1. อุปกรณ์ต้องพร้อม

การถ่ายภาพเวลาเดินทางคนเดียว ขาดไม่ได้เลยคือขาตั้งกล้อง และรีโมทคอนโทรลค่ะ เดี๋ยวนี้รีโมทกล้องไม่ต้องหาซื้อกันแล้ว เพราะสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นมาใช้ได้ เช่น เคทใช้กล้อง Sony a6000 ของโซนี่เขาจะมีแอปพลิเคชั่น PlayMemories ไว้ติดตั้งในมือถือเพื่อเป็นรีโมทคอนโทรล และดาวน์โหลดไฟล์ภาพจากกล้องสู่มือถือ ฯลฯ

DSC05008_1024_683-18_logo

ขาตั้งกล้อง ที่เคทพกติดตัวไปมักจะเป็นแบบธรรมดานี่ล่ะ แต่หาซื้อแบบดีๆ และเน้นเบาๆ หน่อย ราคาหลักพันขึ้นไป เพราะเคยซื้อแบบถูกๆ มาแล้วใช้ไม่คุ้ม (ใช้ได้สองครั้งก็หัก ไม่ทน) หากใครชอบถ่ายแนว landscape และไปเที่ยวแบบ Adventure ก็ให้เลือกขาตั้งกล้องที่มีศูนย์ถ่วงน้ำหนักที่มั่นคง ทนลมแรงๆ ได้ เพราะลองนึกภาพดูว่า ถ้าเรายืนถ่ายในที่ๆ ลม แรง แล้วศูนย์ถ่วงขาตั้งกล้องไม่แข็งแรง ก็อาจถูกลมพัดล้มไปกับกล้องของเราเลย

หากใครอยากได้มุมกล้องแปลกใหม่ ลองพกขาตั้งกล้องแบบหนวดปลาหมึกดูนะ ราคาถูก เอาไว้หาที่เกี่ยว หรือตั้งพับบนพื้น แล้วแต่มุมกล้องมุมโปรดของแต่ละคน

  1. เล่นกับแสงและเงา

เคททำงานอยู่ในแวดวงโฆษณา เวลาออกกองถ่าย การให้ความสำคัญของแสงและเงาในฉากเป็นสิ่งสำคัญมาก บางครั้งในการถ่ายทำ ต้องยอมเสียเวลากับการจัดแสงเพื่อให้งานออกมาสวย การถ่ายภาพตอนไปเที่ยวก็ไม่แพ้กัน

สิ่งที่น่าท้าทายคือ เราไปจัดแสงธรรมชาติเขาไม่ได้ แต่เราเลือกมุมมองของกล้อง และจังหวะ เพื่อเล่นกับแสงและเงาได้

ตัวอย่างภาพที่เขมร ตอนออกจากปราสาทตาพรหมในเสียมเรียบ เคทไปสะดุดตาสถานที่นึงเข้า เป็นส่วนหนึ่งของปราสาทที่ไม่ค่อยมีใครสนใจ มีแต่คนเดินผ่าน แต่แฝงอยู่ในร่มไม้และแสงอาทิตย์สาดต้องลงมา เห็นส่วนหนึ่งของผนังปราสาทพอดี แอบทึ่งในความสวยของจังหวะนั้นอยู่เหมือนกัน (ขนลุกซู่ เหอๆ) ก็เลยวางขาตั้งกล้อง ดูแสงและเงาจาก view finder ว่ามันจะออกมาเหมือนที่ใจคิดไว้ไหมนะ

ปรากฏว่า เอ้ย…ได้อยู่ๆ

เลยตั้งเวลาแล้วลองเล็งๆ ว่าจะวิ่งเข้าไปอยู่ตรงจุดไหนของภาพดี ได้ภาพออกมาอย่างที่เห็นนี่ละค่ะ (ต้องวิ่งเข้า วิ่งออกกันอยู่ 3-4 รอบ ฮะๆๆ)

DSC06634_1280_853-40

DSC06641_1280_853-2_logo

DSC06617_1280_853-32_logo

DSC06618_1280_853-2_logo2

DSC06463_1280_853-26_logo

beng2

ใครมีรีโมทก็เลือกกดรีโมทได้ ส่วนเคทถนัดตั้งเวลาถ่ายมากกว่า ตื่นเต้นดี ^^

  1. องค์ประกอบภาพ ยังสำคัญ

เคทชอบถ่ายภาพสถานที่ ชอบถ่าย landscape มากกว่าจะให้มีตัวเองอยู่ในภาพ บางภาพที่อยากให้มีตัวเองอยู่ในเฟรม จึงพยายามไม่ให้เรากลายเป็น ‘ทุกอย่าง’ ของภาพ เช่น เห็นแต่ตัวเราเกือบเต็มเฟรม จนไม่เห็นว่าอยู่ที่ไหน

พยายามจัดองค์ประกอบในภาพให้เราเป็นเพียง ‘ส่วนหนึ่ง’ ในนั้น แล้วปล่อยให้ธรรมชาติทำหน้าที่ของเขาเอง

DSC06054_1200_800-1_logo

 

 

  1. มุมเผลอ ของตากล้องจำเป็น

บางครั้ง บางสถานที่เราไม่สะดวกที่จะใช้ขาตั้งกล้องเสมอไป เลยต้องเอ่ยปากขอให้คนแถวนั้นช่วยถ่ายภาพให้ ซึ่งหลายคนก็กลายเป็นตากล้องจำเป็น บางคนไม่ค่อยถนัดถ่ายภาพ เช่น ไกด์ คนขับรถ นักท่องเที่ยวที่บังเอิญเจอแถวนั้น ฯลฯ

ข้อดีคือ เราอาจจะได้มุมเผลอมาแบบฟลุ๊คๆ จากตากล้องจำเป็นผู้มีน้ำใจเหล่านี้

ตอนเคทไปทะเลทรายที่จีน บนทะเลทรายลมแรงมาก ดินก็ยวบๆ วางขาตั้งกล้องไม่ได้อยู่แล้วล่ะ เลยให้พี่คนขับรถถ่ายให้โดยไม่บอกเขาว่าอยากได้ภาพแบบไหน (เพราะเราสื่อสารกันไม่ได้)

เฮียเขาก็เลยรัวชัตเตอร์เลยจ่ะ ได้ภาพมาเป็นสิบๆ ภาพ ก็เลือกเอาเฉพาะที่เรารู้สึกว่าสวยใช้ได้มา 4-5 ภาพ ^^

DSC06051_1200_800-8-7_logo

dert-me-1_logo

DSC06052_1200_800-9-8_logo

เห็นไหมว่าไปเที่ยวคนเดียวก็มีภาพตัวเองเกร๋ๆ กลับบ้านมาได้เหมือนกันนะ ใครมีวิธีอื่นก็ลองแชร์ให้เพื่อนๆ นักเดินทางฟังกันได้ในคอมเมนต์นะคะ ^^

Advertisements