8 เรื่องควรรู้ ก่อนแบกเป้ไปลุยเดี่ยว เที่ยวจีน│Wander More

เที่ยว, ท่องโลก, เที่ยวต่างประเทศ, เที่ยวคนเดียว, เที่ยวเอง, ทะเลทราย, เที่ยวจีน

ทริปล่าสุดที่เคทได้แบกเป้ไปเที่ยวจีนเป็นครั้งแรก (แค่ครั้งแรกก็เล่นไปเที่ยวซะไกลโพ้นเลย เกือบถึงมองโกเลียอยู่แระ) ทำให้ได้เรียนรู้อะไรๆ หลายอย่างเลยค่ะ เลยอยากเอามาแชร์ให้เพื่อนๆ ที่อยากไปบ้าง เพราะการแบกเป้ไปเที่ยวจีนคนเดียว โดยไม่ผ่านทัวร์เนี่ย อาจจะเจอเรื่องอะไรที่เราไม่ทันได้นึกถึง

วันนี้รวบรวมมาเล่าให้อ่าน 8 ข้อด้วยกันนะ

ทะเลทราย badain jaran ผจญภัย เที่ยวคนเดียว จีน เดินทาง เที่ยวจีน

 1. ไม่มีใครพูดภาษาอังกฤษ

อันนี้พีคมาก แม้เราจะเจออุปสรรคทางภาษาในการไปเที่ยวต่างประเทศอยู่แล้ว แต่เชื่อเถอะค่ะว่า ประเทศจีนเขาไม่พูดภาษาอังกฤษเลย “สักคำเดียว” จริงๆ นะ แม้แต่พนักงานที่สนามบิน (ทั้งๆ ที่เขาอยากเข้ามาคุย มาช่วยเหลือ มาเป็นเพื่อนกับเรา) ทำให้ต้องเตรียมใจ และเตรียมตัว ดังนี้

1.1 พริ้นท์ (สี) ชื่อและภาพของสถานที่ที่อยากเดินทางไปในแต่ะวัน โดยมีทั้งชื่อภาษาจีน และภาษาอังกฤษอยู่ในภาพนั้น + ต้องมั่นใจว่า อย่างน้อยเราออกเสียงชื่อสถานที่เหล่านี้ได้อย่างใกล้เคียงหรือถูกต้อง

DSC06210_1024_683-2_logo

1.2 ติดตั้งแอพลิเคชั่น Google Translate ไว้ในมือถือ แต่บางฟังก์ชั่นจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อเชื่อมต่อกับ wi-fi เท่านั้น ซึ่งรัฐบาลจีนบล็อค Google ค่ะ ทำให้ถึงมี wi-fi ก็ใช้บางฟังก์ชั่นเหล่านี้ไม่ได้อยู่ดี -_-

1.3 เรียนรู้ศัพท์พื้นฐาน เพื่อการอยู่รอด เช่น เมนูอาหาร ประโยคสั่งอาหาร ถามเวลา ถามทาง ถามราคา คำศัพท์ที่ต้องทราบ เช่น รถบัส รถแท็กซี่ โรงแรม สนามบิน เป็นต้น

 1. รัฐบาลจีนบล็อคเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นที่เราคนไทยมักใช้อยู่เป็นประจำ

  เช่น Facebook Google (Google, Gmail, YouTube และโปรดักส์ต่างๆ ที่เป็นของ Google) Instagram ฯลฯ

  ทะเลทราย badain jaran ผจญภัย เที่ยวคนเดียว จีน เดินทาง เที่ยวจีน

คนจีนจะใช้เว็บ Baidu แทน Google แถม Baidu ยังมีโปรแกรมแปลภาษาที่คล้ายกับ Google Translate ด้วยนะ, ใช้โปรแกรมแชทพวก WeChat, Weibo, QQ ในมือถือ

หากเรายังอยากใช้แอปฯ ปกติของเราอยู่ แนะนำให้ลงแอปพลิเคชั่นพวก Star VPN เอาไว้ก่อนเดินทาง เพื่อเอาไว้เปลี่ยน IP ในมือถือให้เป็นประเทศอื่นที่ไม่ใช่จีนค่ะ แต่เคทยังไม่ได้ทดลองใช้ เลยยังไม่รู้ว่าวิธีนี้จะเวิร์คไหมนะ เพราะมีเพื่อนต่างชาติที่เจอที่จีนแนะนำมาอีกที มีคนบอกว่าเปิดโรมมิ่งไปจากไทยน่าจะสะดวกสุดแระ

 1. บางสถานที่ท่องเที่ยว ห้ามใช้โดรน

ใครที่ชอบพกโดรนคู่ใจไปถ่าย landscape ต้องลองเช็คดูดีๆ ค่ะ เพราะค่าปรับที่จีนแพงอยู่เหมือนกัน และที่นั่นค่อนข้างกังวลเรื่องความปลอดภัยจากการใช้โดรน เพราะอาจไปชนกับเครื่องบินได้ ซึ่งแรงปะทะจะเท่ากับเครื่องบินบินชนนกตัวใหญ่ๆ หลายตัวเลย

ทะเลทราย badain jaran ผจญภัย เที่ยวคนเดียว จีน เดินทาง เที่ยวจีน โดรน ข้อห้าม

Photo by Jason Blackeye on Unsplash

 1. ควรตรวจสอบเวลาที่แน่นอนของรถบัสข้ามเมือง

  เพราะอาจมีรถแค่ 1-2 เที่ยวต่อวันเท่านั้น พลาดแล้วพลาดเลยจ้า

ทะเลทราย badain jaran ผจญภัย เที่ยวคนเดียว จีน เดินทาง เที่ยวจีน ภูเขาสายรุ้ง rainbow mountain zhangye จางเย่

5. ใบเสร็จ ตั๋วโดยสาร ป้าย tag กระเป๋าของทางสนามบิน ฯลฯ ควรเก็บไว้อย่าเพิ่งทิ้ง จนกว่าจะสิ้นสุดการเดินทางในทริปนั้น

เพราะอาจมีการเรียกตรวจซ้ำค่ะ เคทเคยฉีกป้าย tag กระเป๋าของสนามบินทิ้งตอนลงสนามบินที่จางเย่ ปรากฏว่าเขาเรียกตรวจเฉยเลย T^T

DSC06221_1024_683-3_logo

6. Baggage Security Check

สนามบิน Domestic ในจีน เมื่อเช็คอินเสร็จแล้ว เราต้องเดินไปตรวจกระเป๋าที่ห้องตรวจกระเป๋าก่อนค่ะ หากผ่าน เจ้าหน้าที่จะปั้มตราลงในใบ boarding pass ให้

7. บางสนามบิน มีเวลาปิด-เปิด

เช่นที่จางเย่ สนามบินเปิดตอนบ่าย แต่เคทดันไปซะเช้า กลายเป็นว่าไปนั่งรอนานเลยค่ะ แถวนั้นอยู่ห่างไกลในเมือง ไม่มีของกินด้วย T^T

plane_1024_660_logo

8. เอาเงินสดไปดีที่สุด

ที่นั่นส่วนใหญ่จะไม่รับ Visa, Mastercard นะ เพราะมีแค่บัตร Union pay ที่ใช้จ่ายได้ค่ะ

 

เที่ยวจีนคนเดียวไม่ยากอย่างที่คิด แค่เตรียมตัวให้พร้อม จองตั๋ว วางแผน แล้วออกบินกันเลย!

Published by kate_wandermore

สาวผู้​หลง​รัก​การ​ผจญภัย​ ไต่เขา​ เข้า​ป่า​ เข้าหาผู้คน​พื้น​เมือง​ และ​ธรรมชาติ​ เคท​รัก​การ​อ่านและการเดินทางสำรวจ​ หลาย​ครั้ง​จึง​หยิบ​จับ​ข้อมูล​ต่าง ​ๆ มา​เล่า​ต่อ​ยอด​จาก​การ​เดินทาง​ เพื่อ​หวัง​สร้าง​แรงบันดาลใจ​แก่​เพื่อน​นัก​เดินทาง​ด้วย​กัน​ และ​หวัง​แสวงหา​ประสบการณ์​และเรียนรู้​จาก​การ​เดินทาง​แต่​ละ​ครั้ง​ให้​มาก​ขึ้น เคท​ชอบ​ลุย​เดี่ยว​ เพราะ​เธอ​ชอบ​ความ​คล่องตัว​เวลา​ตัดสินใจ​จะ​ทำ​อะไร​บาง​อย่าง​ และ​เธอ​คิดว่า​การ​เดินทาง​คน​เดียว​จะ​ช่วยเอื้อ​ให้​คน​ท้องถิ่น​กล้า​เข้า​หา​เธอ​มาก​ขึ้น​กว่า​เดิม​ รวมทั้ง​​เปิดโอกาส​ให้​เจอ​มิตรภาพ​ใหม่​ ๆ​ ที่​อาจ​ไม่​คาด​คิด​มา​ก่อน แม้ต้องโอบรับอันตรายที่รออยู่ข้างหน้า เธอ​มีหัวใจเป็นนักสำรวจ และฝัน​จะ​ได้​สำรวจโลกให้มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งทะเลทราย ขั้วโลก ปีนภูเขาน้ำแข็ง หรือ free diving ในสถานที่ที่งดงามราวกับเทพนิยาย แม้มีอันตรายรออยู่ก็ตาม.

7 ความเห็นบน “8 เรื่องควรรู้ ก่อนแบกเป้ไปลุยเดี่ยว เที่ยวจีน│Wander More

 1. สอบทามหน่อยค่ะ ช่วงที่คุนไปจางเย่เป็นช่วงไหนค่ะ เพราะเห็นแล้วอยากตามไปเลย

  ถูกใจ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: