ภูเขาสายรุ้ง ใกล้แค่จีน │Wander More

เด็กหญิงผิวขาวผมสั้นเต่อ กระโปรงบานฟูฟ่องสีชมพู ยืนถือป้ายชื่อที่เขียนชื่อจริงของฉันไว้ที่ทางออกสนามบิน ชะเง้อมองมาอย่างเก้ๆ กังๆ เธอพาฉันนั่งรถส่วนตัวไปยังโฮสเทลแบบหอพักคืนละสองร้อยบาทที่ฉันได้จองไว้ในเมืองจางเย่ ประเทศจีน ตัวเมืองสภาพเหมือนเมืองที่ยังสร้างไม่เสร็จ เต็มไปด้วยอาคารใหม่ๆ ที่ไร้วี่แววของกิจการใดๆ ฉันพักที่นี่เป็นคืนแรก และติดต่อให้ทางโฮสเทลจอง Day Trip ไว้ให้ เมืองจางเย่นับเป็นเมืองที่เที่ยวได้คุ้มมาก เพราะมาที่เดียวแต่เที่ยวได้หลายที่ วันเดียวจบ ในราคาแค่ห้าร้อยบาท ก่อนเดินทางไปตะลุยเมืองใกล้เคียงต่อในวันถัดไป

ผจญภัย เที่ยวคนเดียว จีน เดินทาง เที่ยวจีน ภูเขาสายรุ้ง rainbow mountain zhangye จางเย่

หกเดือนก่อนที่จะมาที่นี่ ฉันได้เจอภาพของภูเขาสายรุ้ง (Rainbow Mountain) ซึ่งไม่ใช่ที่เปรูตามที่คนทั่วไปรู้จัก หากแต่เป็นที่ ‘ประเทศจีน’ ซึ่งตอนนั้น ยิ่งฉันหาข้อมูลมากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งตื่นเต้นกับภาพสวยๆ ที่ปรากฏใน Google มากขึ้นเท่านั้น ฉันจึงตัดสินใจจองตั๋วเครื่องบินมาลงที่เมืองหลานโจว ก่อนจะต่อสายการบินในประเทศมาลงที่จางเย่แทนการนั่งรถไฟเพื่อประหยัดเวลา

DSC05932_1200_800-8_logo

ฉันเพิ่งรู้ว่า ได้จอยน์ทริปกับชาวจีนอีก 5-6 คนนั่งรถตู้คันเดียวกันไปทิ้งเราไว้ที่ Zhangye Danxia Landform Geopark จากนั้นต่างคนต่างแยกย้ายกันเดินเข้าไปยังพื้นที่ด้านใน ในพื้นที่อุทยานถูกจัดระเบียบไว้อย่างเข้มงวด นักท่องเที่ยวสามารถเดินอยู่ในเลนฟุตบาทที่กำหนดไว้เท่านั้น ห้ามไม่ให้มีการเดินออกนอกเส้นทาง ห้ามไม่ให้ข้ามถนนในที่ที่ไม่มีทางม้าลาย และห้ามอะไรอีกหลายอย่าง โดยเฉพาะกล้องแบบโดรน

ผจญภัย เที่ยวคนเดียว จีน เดินทาง เที่ยวจีน ภูเขาสายรุ้ง rainbow mountain zhangye จางเย่DSC05904_1200_800-2_logo

ฉันขึ้น Shuttle Bus ภายในอุทยานที่พาฉันไปจอด ณ จุดชมวิวต่างๆ มีทั้งหมด 4 จุด ข้อดีคือ แต่ละจุดเราจะใช้เวลากับมันนานเท่าไหร่ก็ได้ พอเต็มอิ่มแล้วก็ค่อยจับรถบัสไปยังจุดอื่นต่อ

DSC05921_1200_800-6_logo

ภูเขาสูงไม่มากนัก มีแถบคาดสลับสีเรียงรายอยู่โดยรอบ เหมือนธรรมชาติจงใจโรยแป้งสีไว้เป็นอาภรณ์ประดับ ราวกับจะลำเอียงรักในภูเขาแถบนี้มากกว่าที่อื่น…

ผจญภัย เที่ยวคนเดียว จีน เดินทาง เที่ยวจีน ภูเขาสายรุ้ง rainbow mountain zhangye จางเย่

จุดชมวิวทั้ง 4 จุดจะมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป จุดชมวิวที่ 2 น่าจะเป็นจุดที่เห็นสีตัดคาดสลับของภูเขาได้เด่นชัดที่สุด ในขณะที่จุดชมวิวที่ 4 เต็มไปด้วยกิจกรรมของนักท่องเที่ยว เช่น นั่งบอลลูน นั่งร่มบินพารามอเตอร์ หรือขี่อูฐ

DSC05914_1200_800-4_logo

DSC05913_1200_800-3_logo

DSC05954_1200_800-11_logo

DSC05949_1200_800-10_logo

การเดินทาง

  1. นั่งเครื่องบินมาลงที่ Lan Zhou เที่ยวและพักที่หลานโจวก่อน แล้วค่อยนั่งสายการบินในประเทศมาลงเมือง Zhangye (ตั๋วในประเทศ ไป-กลับ ประมาณ 1,500 บาท/ 1 ชม.ครึ่ง) หรือหากมีเวลาอาจเลือกนั่งรถไฟ แต่ต้องจองตั๋วล่วงหน้าผ่านเว็บ
  2. เวลาที่นิยมเข้าชม Zhangye Danxia คือช่วงเย็นหลังพระอาทิตย์ตก ใช้เวลาเที่ยว 3-4 ชม. (17.00-19.00 น.) ฟ้าที่นี่จะเริ่มมืดสนิทตอน 21.00 น.นะ
  3. ตอนขึ้นรถบัสกลับ ตรงจุดชมวิวที่ 4 ให้เช็คบนหน้าตั๋วและสอบถามเจ้าหน้าที่ดีๆ ว่าเรามาจากประตูไหน เช่น ประตูเหนือ หรือประตูตะวันตก เพราะอาจสับสน จนขึ้นรถบัสผิดคันได้
  4. ควรนัดหมายกับคนขับรถที่พาเรามาส่งดีๆ ว่าจะออกมากี่โมง นัดเจอกันที่ไหน และขอเบอร์โทรศัพท์กันไว้ เพราะส่วนใหญ่การเที่ยวชมอุทยานจะใช้เวลากันจน  19.00 น.จึงจะเสร็จ และอุทยานกว้างใหญ่มาก มีหลายประตู อาจหากันไม่เจอ
  5. ห้ามใช้โดรน เพราะอาจปะทะกับวัตถุทางอากาศได้ เช่น บอลลูน หรือ ร่มบิน
  6. Best Season (ช่วงเวลาที่นิยมมาท่องเที่ยว): มิ.ย.-ก.ย. (หากเป็นต.ค. เป็นต้นไป จะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งไม่แนะนำ เพราะหนาวมว๊าก)

DSC05910_1200_800-1_logo

[booking_product_helper shortname=”zhangye china”]

Published by kate_wandermore

สาวผู้​หลง​รัก​การ​ผจญภัย​ ไต่เขา​ เข้า​ป่า​ เข้าหาผู้คน​พื้น​เมือง​ และ​ธรรมชาติ​ เคท​รัก​การ​อ่านและการเดินทางสำรวจ​ หลาย​ครั้ง​จึง​หยิบ​จับ​ข้อมูล​ต่าง ​ๆ มา​เล่า​ต่อ​ยอด​จาก​การ​เดินทาง​ เพื่อ​หวัง​สร้าง​แรงบันดาลใจ​แก่​เพื่อน​นัก​เดินทาง​ด้วย​กัน​ และ​หวัง​แสวงหา​ประสบการณ์​และเรียนรู้​จาก​การ​เดินทาง​แต่​ละ​ครั้ง​ให้​มาก​ขึ้น เคท​ชอบ​ลุย​เดี่ยว​ เพราะ​เธอ​ชอบ​ความ​คล่องตัว​เวลา​ตัดสินใจ​จะ​ทำ​อะไร​บาง​อย่าง​ และ​เธอ​คิดว่า​การ​เดินทาง​คน​เดียว​จะ​ช่วยเอื้อ​ให้​คน​ท้องถิ่น​กล้า​เข้า​หา​เธอ​มาก​ขึ้น​กว่า​เดิม​ รวมทั้ง​​เปิดโอกาส​ให้​เจอ​มิตรภาพ​ใหม่​ ๆ​ ที่​อาจ​ไม่​คาด​คิด​มา​ก่อน แม้ต้องโอบรับอันตรายที่รออยู่ข้างหน้า เธอ​มีหัวใจเป็นนักสำรวจ และฝัน​จะ​ได้​สำรวจโลกให้มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งทะเลทราย ขั้วโลก ปีนภูเขาน้ำแข็ง หรือ free diving ในสถานที่ที่งดงามราวกับเทพนิยาย แม้มีอันตรายรออยู่ก็ตาม.

2 ความเห็นบน “ภูเขาสายรุ้ง ใกล้แค่จีน │Wander More

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: