เที่ยวคนเดียว ก็ไปพักที่เฟี้ยวๆ ได้│Wander More

          พอเราเที่ยวคนเดียว แน่นอนว่าบางคนอาจกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายที่ไม่มีใครช่วยหาร (ฮืออออ…) เหลียวซ้ายแลขวาก็ไม่รู้จะเลือกพักที่ไหนให้ถูกใจด้วย ประหยัดตังค์ด้วย เคทเป็นอีกคนนึงนะที่ยอมรับว่าการเดินทางคนเดียวเนี่ยมันมีข้อเสียเรื่องค่าใช้จ่ายที่อาจจะสูงกว่าการไปกับกลุ่มเพื่อน

          แต่อย่าน้อยใจไป เดี๋ยวนี้ที่พักในโลกออนไลน์มีตัวเลือกมากมายให้เราได้ตัดสินใจเลือกจองก่อนออกเดินทาง เคทเลยอยากมาแชร์เพื่อนๆ ถึงวิธีการจองที่พักต่างประเทศให้ได้ในราคาถูก รับรองว่าคราวหน้า ไปคนเดียวก็พักที่เฟี้ยวๆ ถ่ายรูปมาอวดเพื่อนได้!

traveloka จองที่พัก

  1. เลือกที่พัก:

เคทขอจำลองสถานการณ์ว่า ตอนนี้เคทอยากไปเมืองดาลัท ที่เวียดนาม (อันนี้อยากไปจริงๆ อยากไปมานานแระ > < ) เคทก็เปิด Traveloka ในหน้า https://www.traveloka.com/th-th/hotel ซึ่งจะมีดีลพิเศษของโรงแรมและที่พักจำนวนมากมาให้เราได้ฟินกันตลอดๆ เราก็พิมพ์ชื่อเมืองลงไป ระบบก็จะประมวลผลที่พักในเมืองนั้นมา ลักษณะหน้าตาจะเป็นแบบนี้นะ

1

2. หากใครได้อ่านบทความ http://bit.ly/2i56jn6 ของเคทก่อนหน้านี้ จะรู้ว่าเคทเชียร์การไปพักโฮสเทล เพราะราคาถูก ได้เพื่อนใหม่ และถ้าเลือกดีๆ ก็จะได้ที่พักที่สะอาดมาก

โฮสเทลเป็นที่พักระบบหอพัก แต่เรายังไม่ต้อง Filter ระบบค้นหาให้จำกัดแค่โฮสเทลนะ ให้เว้นช่อง “ประเภทที่พัก” ว่างๆ ไว้ เพื่อให้ระบบลองกวาดมาทั้งหมดก่อน (เพราะบางครั้งเจ้าของที่พัก เขาอาจไม่ได้จัดประเภทที่พักเขาว่าเป็นประเภทไหนเป็นพิเศษ เขาอาจจัดประเภทที่พักว่าเป็นโรงแรมแทนที่จะเป็นโฮสเทลหรือเกสเฮ้าส์ก็ได้)

traveloka จองที่พัก

  1. ระบบ Filter ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง:

การคัดกรองที่พักของ Traveloka เราสามารถเลือกได้ว่า อยากได้ราคาต่ำสุด ราคาสูงสุด หรือตามความนิยม หรือตามคะแนนรีวิว ซึ่งการที่ Traveloka มีฟีเจอร์การให้คะแนนรีวิวที่พัก ยิ่งทำให้เราได้ใช้มาเป็นเหตุผลประกอบการตัดสินใจได้อีกทางหนึ่ง ว่าควรไปพักที่นั่นหรือเปล่า ปลอดภัยไหม ไว้ใจได้ไหม สะอาดไหม เป็นต้น

ให้เลือกตัวคัดกรอง ‘ราคาต่ำสุด’ เพื่อเฟ้นหาห้องพักราคาถูกในดาลัท ปรากฏว่า แท่น แทน แท้นนน!!

traveloka จองที่พัก

มีห้องพักคืนละร้อยด้วยนาจา!!! สะอาด แถมมี Wi-fi ด้วย อื้อหือ! ข้อดีของ Traveloka คือเรื่องราคาที่แสดงจะเป็นราคาสุดท้ายที่เราต้องจ่ายจริง ไม่มีราคาอื่นแอบแฝง ไม่มีค่าธรรมเนียมการจอง

พอได้ห้องพักราคาถูกใจแล้วเราก็จะกดส่องรูปภายในห้องพักว่าบรรยากาศโอเคไหม พร้อมกับดูแผนที่ว่าที่พักนี้อยู่ใกล้สถานที่ไหนบ้าง เพื่อนำมาคำนวณว่า ที่พักของเราอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวที่เรากำลังจะไปหรือเปล่า

dalat3

traveloka จองที่พัก

traveloka จองที่พัก

  1. ข้อควรสังเกตเมื่อได้ที่พักราคาถูก ก่อนกดจอง

คอมเมนต์รีวิวและการให้คะแนน: นักเดินทางที่เคยไปพักมีคอมเมนต์ถึงที่พักนี้ว่าอย่างไรบ้าง เขาได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการไปพักไหม

dalat7

ราคาที่พักรวมอะไรบ้าง: หากเป็นโฮสเทล แล้วเขียนว่ารวมอาหารเช้า อย่านึกถึงภาพอาหารเช้าหน้าตาแบบบุฟเฟ่ต์น้า เพราะอาหารเช้าในโฮสเทลเป็นเพียงอาหารว่างเบาๆ เช่น ผลไม้ นม หรือซีเรียล วางไว้ที่ห้องครัวส่วนกลางเท่านั้น เอาไว้หยิบทานรองท้อง ก่อนออกไปผจญภัย และหามื้ออร่อยจริงๆ จังๆ ทานข้างนอก

ส่วนเรื่อง Wi-fi หากได้ที่พักราคาถูก แถมมี Wi-fi ฟรีถือเป็นอะไรที่ดีงามมาก เอาไว้ติดต่อกับทางบ้าน

ตอนที่เคทไปลาดักห์ พอไม่ได้จองผ่านเว็บไซต์ เลยเป็นการเสี่ยงดวงล้วนๆ ได้ไปอาศัยในที่พักหลายแห่ง ที่พักที่แรกไม่มี Wi-fi ห้องสภาพใช้ได้  แต่พนักงานดูไม่ค่อยบริการ ไม่มีอาหาร และไฟฟ้าในห้องสภาพไม่ค่อยดี ต่อมาไปเจอที่พักอีกแห่งซึ่งมีทั้ง Wi-fi ฟรี มีบริการทำอาหารให้เช้าเย็น บริการเรียกรถแท้กซี่ ห้องนอนสะอาดกว่า แถมได้เจอครอบครัวเจ้าของบ้านที่น่ารักมากๆ ด้วย ถือว่าเกินจำนวนเงินที่จ่ายไปมาก หากได้จองผ่านเว็บไซต์ตั้งแต่แรกก็จะช่วยประหยัดเวลา ทำให้ไม่ต้องไปเดินหาที่พักแห่งใหม่ระหว่างการเดินทาง

traveloka จองที่พัก

เงื่อนไขในการยกเลิกการจอง: ที่พักราคาถูก ส่วนใหญ่จะเป็น Non-refund คือเราต้องแน่ใจแล้วว่าจะเลือกที่นี่ เพราะจะไม่ได้เงินคืนกรณีที่มีการยกเลิกการจอง แต่ก็อาจจะมีที่พักบางแห่งที่ไม่ได้เข้มงวดเสมอไป

dalat5

ภาพ: ตัวอย่างราคาค่าห้องพักในดาลัท 4 คืน ฟรีค่าธรรมเนียมในการจองผ่าน Traveloka

กฏในการเข้าพัก: เมื่อจองที่พัก ต้องเช็คกับตั๋วโดยสารเครื่องบินให้ดีว่าเราจะไปถึงประเทศนั้นวันที่เท่าไร เวลากี่โมง (เพราะบางไฟล์ทไม่ได้บินตรง อาจใช้เวลาเป็นวันในการต่อเครื่องบิน) เพื่อดูว่าที่พักมีกฏการรับเข้าเช็คอินเวลาเท่าไร และที่สำคัญคือเวลาเช็คเอ้าท์

สำหรับแบ็คแพ็คเกอร์ เมื่อจองที่พัก เราอาจพิมพ์ข้อความพิเศษไปถามเขาว่า เวลาเช็คเอ้าท์รับฝากกระเป๋าเป้หรือเปล่า เพราะบางคนอาจอยากทิ้งกระเป๋าออกไปเที่ยวรอบเมืองในวันสุดท้ายก่อนขึ้นเครื่องบิน ^ ^

ช่องทางการชำระเงินของเว็บ: ด่านสุดท้ายที่สำคัญที่สุดในขั้นตอนการจองที่พัก เว็บไซต์ที่เปิดให้มีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต/เดบิต เคาน์เตอร์เซอร์วิส เซเว่น เอทีเอ็มหรืออินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง จะช่วยให้เราสะดวก และประหยัดมากกว่าการชำระโดยบัตรเครดิตเพียงอย่างเดียว (เพราะเราจะได้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตแพงๆ นั่นเอง) ซึ่งอันนี้เป็นคุณสมบัติอีกข้อหนึ่งที่ Traveloka มีครบ ให้คะแนนไปเลยเต็มสิบ

traveloka จองที่พัก

ภาพ: ที่พักในนิวเดลี เป็นห้องในโรงแรมเล็กๆ ราคาประหยัด แต่สะอาดมาก แถมฝีมืออาหารอินเดียอร่อยอย่าบอกใคร

travel_loka

ภาพ: Traveloka มี Application รองรับโทรศัพท์ระบบ Android และ iOS จองผ่านแอปอาจได้ราคาถูกกว่าจองผ่านเว็บอีกแน่ะ

จองที่พักผ่านเว็บ Traveloka ทำให้เราได้ที่พักราคาประหยัด เหลือเงินเก็บไว้เที่ยวได้สบายๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายอื่นๆ แอบแฝง มีฟีเจอร์ตัวกรองการค้นหาที่ดี พร้อมระบบรีวิวจากเสียงผู้เคยไปพักตัวจริง มีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย แถมยังมีดีลพิเศษกับที่พักต่างๆ อยู่ตลอดเวลา

เห็นมั้ยว่า แค่นี้เราก็จะได้ที่พักเฟี้ยวๆ ไว้สำหรับโยนกระเป๋าและซุกตัวนอนแล้วล่ะ ^ ^

 

Published by kate_wandermore

สาวผู้​หลง​รัก​การ​ผจญภัย​ ไต่เขา​ เข้า​ป่า​ เข้าหาผู้คน​พื้น​เมือง​ และ​ธรรมชาติ​ เคท​รัก​การ​อ่านและการเดินทางสำรวจ​ หลาย​ครั้ง​จึง​หยิบ​จับ​ข้อมูล​ต่าง ​ๆ มา​เล่า​ต่อ​ยอด​จาก​การ​เดินทาง​ เพื่อ​หวัง​สร้าง​แรงบันดาลใจ​แก่​เพื่อน​นัก​เดินทาง​ด้วย​กัน​ และ​หวัง​แสวงหา​ประสบการณ์​และเรียนรู้​จาก​การ​เดินทาง​แต่​ละ​ครั้ง​ให้​มาก​ขึ้น เคท​ชอบ​ลุย​เดี่ยว​ เพราะ​เธอ​ชอบ​ความ​คล่องตัว​เวลา​ตัดสินใจ​จะ​ทำ​อะไร​บาง​อย่าง​ และ​เธอ​คิดว่า​การ​เดินทาง​คน​เดียว​จะ​ช่วยเอื้อ​ให้​คน​ท้องถิ่น​กล้า​เข้า​หา​เธอ​มาก​ขึ้น​กว่า​เดิม​ รวมทั้ง​​เปิดโอกาส​ให้​เจอ​มิตรภาพ​ใหม่​ ๆ​ ที่​อาจ​ไม่​คาด​คิด​มา​ก่อน แม้ต้องโอบรับอันตรายที่รออยู่ข้างหน้า เธอ​มีหัวใจเป็นนักสำรวจ และฝัน​จะ​ได้​สำรวจโลกให้มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งทะเลทราย ขั้วโลก ปีนภูเขาน้ำแข็ง หรือ free diving ในสถานที่ที่งดงามราวกับเทพนิยาย แม้มีอันตรายรออยู่ก็ตาม.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: