Featured

13 ข้อดีของการเที่ยวคนเดียว สักครั้งในชีวิต

จากที่ได้แบกเป้เที่ยวคนเดียวมาตั้งแต่ปี 2011 และเคทเคยเขียนข้อดีของการเที่ยวคนเดียวแชร์ไว้ในเพจเมื่อเกือบสองปีมาแล้ว เป็นโพสที่ได้รับฟีดแบคเยอะเกินคาด และสังเกตว่ามีเพื่อน ๆ หลายคนได้แรงบันดาลใจจากโพสนั้น เลยรวบรวมมาลงเว็บ ให้ได้อ่านกันอีกรอบ

ลองมาดูกันสิว่า หลายปีที่ผ่านมานี้… เราได้ทำตามที่เราฝันไว้หรือยังนะ

ข้อดีของการเที่ยวคนเดียว

1.ได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น

คนเราปัจจุบันอยู่กับข้อมูลที่ไหลทะลักเข้ามาตามช่องทางออนไลน์และสื่อต่างๆ มากมาย เราอยู่กับข้อมูลเหล่านั้นมากกว่าอยู่กับคนที่บ้านเสียอีก และเราอยู่กับตัวเองน้อยลง ๆ ในแต่ละวัน

การได้ออกเดินทางคนเดียวจึงทำให้เราได้ยิน ‘เสียงภายใน’ ของตัวเองดังชัดเจนกว่าที่เคย เป็นเสียงที่ปราศจากความคาดหวังจากสังคม ปราศจากภาระต่างๆ ที่เราได้แบกไว้ตอนที่ทำงานอยู่ในเมือง

ทำให้เราได้ค้นพบว่า จริงๆ แล้วตัวเราต้องการอะไรในชีวิตกันแน่ ซึ่งสิ่งนี้เป็นเรื่องสำคัญมากที่เราต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้

e0b980e0b897e0b8b5e0b988e0b8a2e0b8a7e0b884e0b899e0b980e0b894e0b8b5e0b8a2e0b8a7_2-1

2.ประสาทสัมผัสทั้ง 5 เปิด

เมื่อเราได้ไปอยู่ในที่ที่ไม่คุ้นเคยเอาเสียเลย ได้พบเจอแต่คนแปลกหน้าที่ไม่ได้พูดภาษาเดียวกันกับเรา โดยเฉพาะการต้องไปเผชิญสภาวะแวดล้อมแบบนั้นตามลำพัง

สัญชาตญาณการเอาตัวรอดจะพลุ่งพล่าน ร่างกายจะปลดล็อกสวิตช์ “Survivor” ขึ้นมาให้ทำงาน ประสาทสัมผัสทั้งห้าจะเปิดรับและไวต่อสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว

ทำให้เราจดจำได้ในทุกๆ รายละเอียดของประสบการณ์ที่ได้รับ รูป รส กลิ่น เสียง ณ สถานที่นั้นเป็นอย่างไร จะตรึงอยู่ในความทรงจำ

.JPG

3.ได้ถูกพบและได้ค้นพบ

การพาตัวเองออกเผชิญโลกภายนอก ทำให้เราได้พบเจอเพื่อนใหม่ ครอบครัวใหม่มากมาย ที่ถึงแม้สุดท้ายแล้วจะไม่ได้สนิทกัน แต่ก็เคยร่วมสร้างความทรงจำดีๆ ร่วมกัน

มันแปลกดีนะ…การที่เราซึ่งอยู่คนละซีกโลกได้ถูกเหวี่ยงให้มาพบกันแบบนั้น

_200816_3

4.เข้าถึงคนท้องถิ่น

เมื่อคนท้องถิ่นเห็นเราเดินทางมาคนเดียว จะเป็นการเปิดให้เขากล้าเข้าหาเรามากกว่าการมาเที่ยวเป็นกลุ่ม ซึ่งเป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย หากเราได้พบพานแต่คนดี ๆ ทริปนั้นจะมีมิตรใหม่ ๆ มากมาย หากเราเจอคนที่ไม่ดี ก็จะมีเรื่องซวย ๆ มาเล่าให้เพื่อนที่ไทยฟัง

dscf4063_1024_683_logo

5.อำนาจการตัดสินใจ อยู่ที่เรา

บางครั้งเวลาไปเที่ยวกันหลายคน ต่างคนก็ต่างความเห็น หลากความต้องการ คนนึงอยากไปที่นึง ส่วนอีกคนก็อยากจะไปอีกที่นึง

แต่หากไปเที่ยวคนเดียว เราอยากไปไหนก็ได้ไปตามใจตัวเอง อำนาจการตัดสินใจทุกอย่างอยู่ที่ตัวเรา

จะตื่นเช้าหรือตื่นสาย จะไปไหน และไปยังไง เราต้องตัดสินใจเองทุกอย่าง

6.ได้เป็นตัวของตัวเอง

เราได้เป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ เพราะเราไม่ต้องรักษามาดกับตัวเอง ไม่ต้องเกรงใจตัวเอง ได้ทำในสิ่งที่อยากทำสุดเหวี่ยง

canyoneering เซบู ฟิลิปปินส์ ตอนไปเที่ยวคนเดียว
ตอนไป Canyoneering ที่เมืองบาเดียน เซบู ฟิลิปปินส์

7.ฝึกกำลังภายใน

เรียกว่า ‘empowering’ การเที่ยวคนเดียวช่วยฝึกกำลังภายใน ให้เรากล้า ก้าวข้ามความกลัว ทำให้นับวันจะยิ่งเป็นคนมีความมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ว่า ‘เราทำได้!’

003041

8.ฝึกการวางแผน

การเที่ยวคนเดียว ต้องทำการบ้านเยอะมากก่อนออกเดินทาง ไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ เราต้องวางแผนคนเดียวเพื่อให้ทุกอย่างไม่เกิดข้อผิดพลาดระหว่างการเดินทาง จึงเป็นการฝึกทักษะการวางแผน จนสามารถไปที่ไหนในโลกได้โดยลำพัง

ทะเลทราย badain jaran ผจญภัย เที่ยวคนเดียว จีน เดินทาง เที่ยวจีน, เที่ยวคนเดียว, บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว, บล็อกเกอร์สาว, ท่องเที่ยว, ผจญภัย, ลุยเดี่ยว, บล็อกเกอร์สายเที่ยว, เทรคกิ้ง, ปีนเขา, ดำน้ำ, ฟรีไดฟ์, ร้านฟรีไดฟ์, ร้านขายอุปกรณ์ดำน้ำ, กรุงเทพ, ฟินฟรีไดฟ์
เดินทางไปจีนไม่กี่วัน พูดจีนได้เฉย แถมเขียนได้ด้วยทั้ง ๆ ที่คืนอาจารย์ไปหมดแล้ว

9.ฝึกที่จะล้มเหลว

เดินทางคนเดียวไม่ได้เจอแต่เรื่องดีๆ เสมอไป แผนที่วางไว้ก็ไม่ได้เป็นไปตามแผนเสมอไป เพราะในระหว่างการเดินทางมีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาประกอบ คลุกเคล้ากันไปเป็นรสชาติชีวิต เมื่อเรานำพาตัวเองไปเจอเรื่องที่ไม่คาดฝัน หรือเหตุการณ์เฟลๆ เช่น หลงทางบ้าง ตกเครื่องบินบ้าง โดนโกงเงินปลอมบ้าง ฯลฯ ทำให้เราเริ่มคุ้นเคยกับความล้มเหลว และกล้าที่จะรับมือกับมันในอนาคต ราวกับมันเป็นเรื่องกล้วยๆ

ฟรีไดฟ์ ตอนสอบดำน้ำตัวเปล่าครั้งแรก
ฝึกที่จะล้มเหลว: ดำน้ำไดฟ์แรก เคทจำได้ดี วันนั้นแม้ท้องฟ้าแจ่มใส แต่คลื่นแรง และอีกหลายปัจจัย ทำให้เคทเกิดอาการ panic ตามสัญชาตญาณ ดีที่มีครูอยู่ข้าง ๆ คอยช่วยไว้

10.ตื่นเต้น ท้าทาย

แน่นอน ไปเที่ยวคนเดียวได้เจอเรื่องตื่นเต้นรออยู่ตั้งแต่ก้าวเท้าออกจากบ้านอยู่แล้ว ใครที่ชื่นชอบความท้าทาย และอยากอัพเลเวล ก็ต้องลองออกไปเที่ยวไกล ๆ คนเดียวสักครั้งนะ

เที่ยวคนเดียว อินเดีย ทริปเดินเขาแถบ high altitude อุตตระขัณฑ์
เดินเขา ไปคนเดียวแต่ไม่เดียวดาย เพราะไปจอยทริปกับเพื่อนชาวอินเดียที่อุตตระขัณฑ์ เส้นทาง Kuari Pass

11.ตั้งคำถามและหาคำตอบ

การเที่ยวคนเดียว ทำให้เราชอบซักชอบถาม ทั้งกับตัวเองและคนแปลกหน้า เหมือนเป็นใบเบิกทางให้เราเข้าไปถามคนท้องถิ่นได้โดยที่เขาจะยินดีให้ความร่วมมือมากกว่าเดิม เพราะเห็นเราอยู่โดดเดี่ยวไม่มีตัวช่วย เมื่อเราถามมากขึ้น และพยายามหาคำตอบมากขึ้น เราก็ยิ่งได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างในโลกเพิ่มขึ้น เป็นองค์ความรู้ที่หาที่ไหนไม่ได้ อ่านหนังสือก็อาจจะไม่เจอ ต้องไปค้นหาและเข้าใจด้วยตัวเอง

12.พบความสงบ สันโดษที่แท้ทรู

การปลีกตัวไปเที่ยวคนเดียว คือปรอทวัดความสงบสันโดษอย่างแท้จริง เพราะทุกสิ่งรอบตัวจะมีความวุ่นวายน้อยลง เป็นผลพวงจากการที่เราได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น คุยกับตัวเองมากขึ้น

เที่ยวคนเดียว, บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว, บล็อกเกอร์สาว, ท่องเที่ยว, ผจญภัย, ลุยเดี่ยว, บล็อกเกอร์สายเที่ยว, เทรคกิ้ง, ปีนเขา, ดำน้ำ, ฟรีไดฟ์, ร้านฟรีไดฟ์, ร้านขายอุปกรณ์ดำน้ำ, กรุงเทพ, ฟินฟรีไดฟ์, แอลนิโด, ฟิลิปปินส์, เที่ยว, เที่ยวคนเดียว, ขาลุย, ผจญภัย, พาลาวัน, Elnido, phillipines, palawan
พระอาทิตย์ตกที่หาด Corong Corong เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่เคทไม่มีวันลืม ฉากพระอาทิตย์ตกทำให้เราเห็นถึงชีวิต ความสงบ และสัจธรรม แต่แปลก..พระอาทิตย์ตกที่นี่ ณ ที่ ๆ ไกลโพ้นจากบ้าน กลับทำให้เคทนึกถึง ‘ความตาย’ ในแบบที่ไม่ทำให้เกิดความกลัว แต่ทำให้เกิดความ ‘ตระหนักรู้’

13.ทำให้คิดถึงคนที่จากมา

การออกเดินทางเที่ยวคนเดียว ทำให้เรารู้คุณค่าของคนที่เราจากมา คนที่บ้าน ครอบครัวของเรานั่นเอง เพราะสุดท้ายเราจะรู้ว่าเราคิดถึงพวกเขาแค่ไหนก็ตอนที่เราไปอยู่ไกล ๆ ตัวคนเดียว ดิ้นรนคนเดียวนี่แหละ ยิ่งถ้าล้มป่วยไม่สบายตอนอยู่ต่างประเทศด้วยนะ ยิ่งคิดถึงบ้านเข้าไปใหญ่

Cover photo: by Alexander McFeron on Unsplash

อ่านเรื่องราวการเดินทาง แบกเป้ลุยเดี่ยวได้ตามหมวดหมู่นี้ได้เลยนะคะ ^^

รวมเรื่องเล่าการเดินทาง ตอนไปแถบแอฟริกา

รวมเรื่องเล่าการเดินทาง ตอนไปแถบตะวันออกกลาง

รวมเรื่องเล่าการเดินทาง ในแถบเอเชีย

People x Inspiration

Freediving ทริปดำน้ำตัวเปล่า

เดินป่า เดินเขา

เคล็ดไม่ลับชาวแบคแพคเกอร์

13 ที่เที่ยวโอมาน ที่สายแบกเป้ท่องโลกห้ามพลาด!

รวม 13 ที่เที่ยวโอมาน ที่สายแบกเป้ท่องโลกห้ามพลาด! โอมาน.. ดินแดนเบดูอิน…มีครบทั้งที่เที่ยวทางธรรมชาติ ทะเลทราย แกรนด์แคนยอน ที่เที่ยวทางวัฒนธรรม และโอเอซิส แถมยังคนน้อย ถนนโล่ง ปลอดภัย และฟินมากเลยค่ะ ใครที่กำลังแสวงหาเส้นทางแนว off-the-beaten path ที่อยู่นอกสายตาของคนทั่วไป ลองแพลนทริปปลายปี 65 ดูนะคะ โอมานเปิดประเทศละค่า!! 🥹☺️

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:

ขอวีซ่าโอมาน (Oman) ขั้นตอนการยื่นวีซ่า online (อัพเดท 2022)

เที่ยวโอมาน ลุยเดี่ยวตระเวน Roadtrip แดนเบดูอิน

เที่ยวโอมาน: นอนนับดาวกลางทะเลทราย ฟีลแคมป์บนดาวอังคาร

Bidiya, Oman / Cr. Arisa S.
Bidiyah Oman/ Cr. Vera Davidova

1. Bidiyah บิดิย่าห์

เป็นที่เที่ยวไฮไลท์ของทริปโอมานสำหรับเคทเลยค่ะ ที่นี่เป็นเมืองทะเลทราย ที่ๆ เราจะได้นอนในแคมป์เบดูอิน ดินเนอร์อาหารพื้นเมืองร่วมกับนักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลก ดื่มด่ำกับค่ำคืนแห่งพระจันทร์ นอนนับดาวกลางทะเลทรายอันเวิ้งว้าง อันเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ทะเลทรายกว้างใหญ่ไพศาลแห่งอาระเบีย หรือที่เรียกกันว่า Empty Quarter (Rub’ al Khali ครอบคลุมโอมาน ซาอุดิอาระเบีย UAE และเยเมน)

พระจันทร์ที่นี่สวยมาก ดาวก็เต็มฟ้าเลย บรรยากาศดีมากมาย จนนึกถึงเรื่องอาละดินเลยค่ะ

อ่านเรื่องราวฉบับเต็มได้ที่: เที่ยวโอมาน: นอนนับดาวกลางทะเลทราย ฟีลแคมป์บนดาวอังคาร

บิดิย่าห์ เมืองทะเลทรายของโอมาน
ภาพนี้ตั้งกล้องถ่ายหน้าเต้นท์ของตัวเองค่ะ เนื่องจากลมในทะเลทรายค่อนข้างแรง ควรเอาขาตั้งกล้องที่แข็งแรงๆ ติดตัวไปด้วยน้า (สำหรับคนที่เที่ยวคนเดียวค่า)

2. Wadi Bani Khalid

ถ้าได้ยินคำว่า Wadi จะหมายถึงแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งก็คือโอเอซิสในโอมานนั่นเองค่ะ ในโอมานมีหลาย Wadi ด้วยกัน แต่ Wadi ที่มีชื่อเสียงนั้น ได้แก่ Wadi Bani Khalid และ Wadi Shab ใครอยากสัมผัสโอเอซิสท่ามกลางหุบเขา ห้ามพลาดเลยน้า การขับรถมานาน แล้วได้จุ่มตัวลงแช่น้ำเย็นๆ ใสๆ สีเขียวมรกตใน Wadi ฟินอย่าบอกใครเลยค่ะ

Wadi Bani Khalid อยู่ห่างจากเมืองบิดิย่าห์ เพียง 40 กม. และห่างจากมัสกัต เมืองหลวงของโอมาน 203 กม. มีน้ำตลอดทั้งปี ใครเที่ยวทะเลทรายที่เมืองบิดิย่าห์เสร็จ ก็มาต่อที่นี่ได้เลยนะคะ ^^

ที่เที่ยวโอมาน Wadi Bani Khalid
ที่เที่ยวโอมาน Wadi Bani Khalid

3. As Sulaif Fort

ในโอมานมี Fort หรือปราการอยู่มากมาย และหลายๆ แห่งก็เคยเป็นปราสาทมาก่อนในอดีต As Sulaif Fort เป็นปราการในเมือง Ibri โอมาน ถูกสร้างโดยสุลต่านในราชวงศ์ยารูบี มีตัวปราสาท และบ้านเรือนมากมายในบริเวณนี้ รวมทั้งมัสยิดด้วยค่ะ สภาพปัจจุบันค่อนข้างทรุดโทรมลงไปมาก แต่ก็คงเสน่ห์ตามฉบับโบราณสถานเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน

ใครมาที่นี่ จะเห็นว่ามีคุณลุงคนนึงคอยดูแลสถานที่อยู่ค่ะ และทำหน้าที่เป็นไกด์ด้วย
Ibri อยู่ห่างจากมัสกัต 212 กม. ใครอยากรู้แผนการเที่ยวให้ได้ไปครบทุกที่ อ่านต่อได้ทางเว็บไซต์น้า:
https://bit.ly/3tuFagK

As Sulaif Fort / ที่เที่ยวโอมาน
As Sulaif Fort / ที่เที่ยวโอมาน

ที่เที่ยวโอมาน อีกมุมหนึ่งของวิวที่มองจาก As Sulaif Fort
อีกมุมหนึ่งของวิวที่มองจาก As Sulaif Fort

4. Bimmah Sinkhole

เป็นหลุมยุบขนาดใหญ่ตามธรรมชาติจนเกิดเป็นแอ่งน้ำสีเขียวใสมรกต อยู่ใกล้กับเมือง Tiwi ที่นี่เล่นน้ำได้เช่นกันค่ะ จุดที่เป็นหลุมยุบจะอยู่ในบริเวณสวนสาธารณะ จึงมีลานจอดรถและสถานที่เปลี่ยนเสื้อผ้าให้ เคทเห็นอยู่ติดทะเลด้วยค่ะ ชาวบ้านที่นี่จะชอบมาเดินเล่น และมาเล่นน้ำกัน แต่คนก็ไม่พลุกพล่านเลยค่ะ บรรยากาศจะสงบมาก (เอาจริงๆ ในต่างจังหวัด เจอคนน้อยมากเลยค่ะ)

เคทมา Bimmah Sinkhole เป็นวันสุดท้ายก่อนกลับเข้ามัสกัตค่ะ เลยเล่นน้ำจาก Wadi Shab มาแล้ว ตอนมาที่นี่เลยไม่ได้เล่นน้ำอีก (เพราะขี้เกียจอาบน้ำอีกรอบ 55+) ที่เมืองนี้ดูน่าจะไม่มีที่พัก เลยเป็นที่แวะผ่านตอนวันที่ขับรถกลับมัสกัตค่ะ

ที่เที่ยวโอมาน Bimmah Sinkhole
ที่เที่ยวโอมาน Bimmah Sinkhole / Cr. katerina kerdi

5. เมืองโบราณแห่ง Qalhat

ที่นี่ได้รับการยกให้เป็น Unesco World Heritage Site เลยนะ เพราะเป็นร่องรอยแห่งอดีตของการเป็นเมืองท่าที่สำคัญ ในการทำการค้าในอ่าวเปอร์เซีย แถบชายฝั่งตะวันออกของอาราเบีย กับแอฟริกาตะวันออก อินเดีย จีน รวมทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเราเองค่ะ

เมืองโบราณแห่ง Qalhat อยู่ห่างจากทางตอนเหนือของเมือง Sur เพียง 20 กม. เจริญรุ่งเรืองมากในช่วงศตวรรษที่ 11-16 ภายใต้การปกครองของเจ้าชายฮอร์มุส สินค้าส่งออกส่วนใหญ่จะเป็นม้า เครื่องหอม ผลอินทผาลัม และไข่มุก ต่อมาหลังศตวรรษที่ 16 ถูกโปรตุเกสรุกราน จนเมืองถูกทิ้งร้าง และกลายเป็นโบราณสถานอย่างที่เห็นในปัจจุบันนี้

ที่มาของข้อมูล: Unesco 

ที่เที่ยวโอมาน เมืองโบราณแห่ง Qalhat Sur
 เมืองโบราณแห่ง Qalhat โอมาน อยู่ห่างจากทางตอนเหนือของเมือง Sur เพียง 20 กม.

6. Mutrah Corniche – Mutrah Souq

สองที่นี้อยู่บริเวณเดียวกันค่ะ ที่เมืองมัสกัต เมืองหลวงของโอมาน Mutrah Corniche จะเป็นเวิ้งถนนริมทะเลที่ฉากด้านหลังเป็นภูเขา สวยมากเลย ซึ่งจะมีตึกรามร้านค้ามากมาย รวมทั้ง Mutrah Souq หรือตลาดบาซาร์สำคัญของที่นี่ด้วย ที่นี่สามารถมาเที่ยวได้ทั้งกลางวันและกลางคืนค่ะ ตอนกลางคืนก็จะสวยไปอีกแบบ

ร้านค้าและมัสยิดใน Mutrah Corniche สวยน่าถ่ายรูปมากมายค่ะ รวมทั้งบริเวณท่าเรือด้วย เคทไปเดินเล่นริมฟุตบาทดู เห็นเรือสวยมาก หาที่จอดรถยากหน่อยเพราะมีแต่ทัวร์มาลงที่นี่ แต่ก็ยังพอหาได้ เพียงแค่ต้องเดินไกลนิดนึงเท่านั้นเอง ^^

ตลาด Mutrah Souq จะมีแค่ช่วงเช้า 8-10 โมงเช้าค่ะ ใครอยากมาเดินตลาดต้องเผื่อเวลาสักหน่อยน้า

ที่เที่ยวโอมาน Mutrah Corniche – Mutrah Souq 
Mutrah Corniche – Mutrah Souq 
Mutrah Corniche – Mutrah Souq ยามค่ำคืน
Mutrah Corniche – Mutrah Souq ยามค่ำคืน

7. Wadi Shab หรือ Wadi Ash Shab

เป็น Wadi โอเอซิส ที่มีชื่อเสียงที่สุดของโอมานค่ะ อยู่ห่างจากมัสกัตเพียง 1.5 ชม. และห่างจากเมือง Sur 40 นาที ที่นี่มีชื่อเสียงมากจน Red Bull เคยมาจัดการแข่งขันโดดผา หรือ Cliff Diving มาแล้ว ระดับน้ำมีตั้งแต่หัวเข่า ไปจนลึกระดับ 8 ม. น้ำใสไหลเย็นสีเขียวมรกต ไม่ค่อยมีปลา (เห็นแต่ปลาตัวเล็กมาก) เล่นน้ำได้สบายๆ ค่ะ น้ำเย็นสดชื่นดี

ที่นี่มีห้องเปลี่ยนชุดให้บริการฟรีค่ะ แต่ตอนเข้าไปต้องไปทางเรือเพียงอย่างเดียว มีค่าเรือเล็กน้อย และมีค่าไกด์นำทางด้วย (ไกด์จะกระโดดลงเรือลำเดียวกับเราไปเลย และจะดูแลเราทั้งไป-กลับ ราคาไกด์แล้วแต่จะให้น้องเลยค่า)

การเดินเท้าเข้าไปยัง Wadi Shab ขอเรียกว่า Hiking ย่อมๆ เลยค่ะ และใช้เวลากับที่นี่นานพอสมควร ใครจะมาเที่ยวชม Wadi Shab ให้เผื่อเวลาไว้เยอะๆ ค่า เช่น ครึ่งเช้า หรือครึ่งบ่ายไปเลยนะ

อ่านเรื่องราวของการเที่ยว Wadi Shab ต่อได้ที่: Wadi Shab โอมาน – สำรวจโอเอซิสกลางทะเลทรายในโอมาน กับแอ่งธารสีเขียวมรกต

ที่เที่ยวโอมาน Wadi Shab
Wadi Shab
ว่ายน้ำเล่นใน Wadi Shab โอมาน
ที่เที่ยวโอมาน Wadi Shab

8. Sur สัมผัสเสน่ห์เมืองชายทะเล ในแบบอาราเบีย

Sur เป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของโอมานค่ะ สมัยก่อนเป็นเมืองท่าสำคัญ ในการทำการค้าในอ่าวเปอร์เซีย แถบชายฝั่งตะวันออกของอาราเบีย กับแอฟริกาตะวันออก อินเดีย จีน รวมทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเราเองค่ะ และยังเป็นแหล่งต่อเรือสำคัญของเรือการค้านานาชาติที่ผ่านไปมาในคาบสมุทรนี้อีกด้วย

นอกจากทะเลแล้ว เมือง Sur เลยมีโบราณสถานให้เที่ยวชมมากมาย อาทิ เช่น Bilad Sur Castle, al Ayjah Fort, Sunaysilah Fort, old town of Sur, lighthouse ฯลฯ แถมยังอยู่ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่าง Wadi Shab อีกด้วยค่ะ

ที่เที่ยวโอมาน Sur เมืองชายทะเล

9. Jebel Shams วิวตระการตา ของแกรนด์แคนยอนแห่ง Arabia
ใครที่มา พักที่หมู่บ้าน Misfat al Abriyyin เลยขึ้นไปหน่อยก็จะถึงแกรนด์แคนยอนของโอมานละค่า แต่แนะนำว่ารถที่จะเอาขึ้นไปแกรนด์แคนยอนควรเป็น 4WD น้า เพราะเป็นภูเขาสูง (มีคนเคยบอกว่ารถเก๋งปกติก็ขึ้นไปได้ค่ะ แต่ถ้าให้ดีควรเป็น 4WD มากกว่า) บางคนก็ไปกางเต้นท์นอนที่แกรนด์แคนยอนเลย เพื่อตื่นเช้ามาดูพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่ หรือจะอยากไปพักที่หมู่บ้าน Misfat al Abriyyin ก็จะสะดวกสบายกว่า แถมยังได้นอนเต็มอิ่ม ก่อนออกเดินทางไปเมืองต่อไปด้วยนะ 😊

Jebel Shams แกรนด์แคนยอนของโอมาน
Jebel Shams แกรนด์แคนยอนของโอมาน

10. Riyam Park Monument

เป็นแลนมาร์คนึงของมัสกัต โอมานเลยก็ว่าได้ค่ะ Riyam Park Monument เป็นที่เผากำยานขนาดยักษ์ สำหรับคนที่ไปเที่ยว Mutrah Corniche ให้แวะมาที่นี่ด้วยนะคะ แต่จุดถ่ายภาพบางจุดเป็นจุดที่ต้อง Hiking จึงจะเห็นวิวสวยๆ ค่า 

10.1 Riyam มีจุดให้ Hiking ที่สามารถถ่ายภาพในมุมสูงได้ ซึ่งสามารถติดต่อทัวร์ท้องถิ่นได้สำหรับเส้นทาง Hike ค่า ตัวอย่างเช่น ทัวร์ไกด์

https://www.tripadvisor.com/…/maz…/mediabatch/3318131…

ถ้าจะไป Hiking ในมัสกัต ควรเผื่อวันไว้อีก 0.5 – 1 วันน้า

10.2 การใช้โดรน: เรื่องการใช้โดรน โอมานมีกฏที่ต้องขออนุญาตก่อนค่า โดยนักท่องเที่ยวต้องได้รับอนุญาตก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 15 วันก่อนออกเดินทาง ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางนี้เลยค่า 🥰 https://drone-laws.com/drone-laws-in-the-sultanate-of-oman/

Riyam Park Monument ที่เที่ยวในโอมาน
Riyam Park Monument

11.พักในบ้านดินโบราณบนภูเขา หมู่บ้าน Misfat al Abriyyin

สูง 1,000 ม. เหนือระดับน้ำทะเลค่ะ เป็นหมู่บ้านที่เคทชอบมาก ตอนขับขึ้นเขามาก็มีหวาดเสียวบ้างนิดหน่อย แต่จะมีจุดพักรถอยู่ (หากเพิ่งเคยมาครั้งแรกให้ขับด้วยความระมัดระวัง บีบแตรตรงทางโค้ง เพราะเป็น one way อาจมีรถด้านบนวิ่งสวนลงมาค่ะ พยายามขับช้าๆ นะคะ)

ที่นี่เป็นหมู่บ้านโบราณ ของชาวบ้านซึ่งเป็นเผ่า Al Abri tribe บ้านในหมู่บ้านแห่งนี้ถูกสร้างด้วยดินเหนียว บนฐานหินอันแข็งแรง มุงหลังคาด้วยใบปาล์ม ชาวบ้านทำอาชีพเกษตรกรรม และจะเห็นต้นปาล์มเยอะมาก ใช้ระบบชลประทานแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า Aflaj ซึ่งเป็นระบบโบราณที่มีมาตั้งแต่ปีคริสต์ศักราชที่ 500
จนที่นี่ได้อีกชื่อนึงว่าเป็นโอเอซิสที่อยู่บนภูเขาค่ะ

(ระบบชลประทานแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า Aflaj จะสร้างบ่อจ่ายน้ำไว้ที่สูงสักหน่อย แล้วให้น้ำไหลไปตามแต่ละบ้าน แต่ละแปลงอย่างทั่วถึง บ่อจ่ายน้ำจึงมีความสำคัญมาก ในสมัยก่อนจะมีคนเฝ้าบนหอคอยด้วยค่ะ)

อ่านเรื่องราว Misfat al Abriyyin เพิ่มเติมได้ที่: พักในหมู่บ้านเก่าแก่ บนภูเขาในโอมาน – Misfat al Abriyyin

Misfat al Abriyyin ที่เที่ยวโอมาน
หมู่บ้าน Misfat al Abriyyin

12. Bahla Fort

เป็นป้อมปราการที่สร้างตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 12-15 ให้กลิ่นอายของยุคกลาง แนว Games of Throne เลยค่ะ และยังเป็นปราการเพียงแห่งเดียวในโอมานที่อยู่ใน UNESCO’s list ด้วย เคยมีการบูรณะในปี 1995 แต่ขาดการสำรวจในเชิงโบราณคดี ทำให้ดูเหมือนการบูรณะในครั้งนั้น เป็นการสร้างใหม่ขึ้นมามากกว่าการพยายามคงเค้าโครงของเดิม เพราะได้มีการเทหินและปูนซีเมนต์ลงทับจนแทบไม่เห็นโครงสร้างกำแพงเดิมเลยค่ะ
อย่างไรก็ตาม Bahla Fort เป็นปราการที่เคทชอบที่สุด รองจาก As Sulaif Fort หากใครมาโอมาน อย่าลืมมาเที่ยวชม Bahla Fort นะคะ

อ่านเรื่องราว Bahla Fort เพิ่มเติมได้ที่: Bahla ปราการในยุคกลางของ Oman กับบรรยากาศแบบ Game of Thrones

Bahla Fort ที่เที่ยวโอมาน
Bahla Fort

13. Nizwa Fort

เป็นปราการที่สร้างขึ้นโดยสุลต่านองค์ที่ 2 ของราชวงศ์ยารูบี สุลต่านบิล ซาอีฟ อัล ยารูบี นับเป็นป้อมปราการที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาตั้งแต่ปี 1650 เพราะเมือง Nizwa ต่างเคยมีข้าศึกมารุกรานอยู่บ่อยครั้ง เพราะเป็นเมืองที่มีทรัพยากรทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และเป็นพื้นที่ทางยุทธศาสตร์สำคัญของเส้นทางการค้าหลายเส้นทางอีกด้วยค่ะ

ตัวป้อมปราการจึงสะท้อนถึงสถาปัตยกรรมสมัยราชวงศ์ยารูบีตอนต้นเลยค่ะ (มีคนบอกว่าโครงสร้างเดิมเก่าแก่กว่านั้น คือสร้างโดยอิหม่ามตั้งแต่ศตวรรษที่ 7 แล้วสุลต่านมาบูรณะในปี 1650)

Nizwa Fort เปิด 08.00-20.00 น.ทุกวันค่ะ อยู่ไม่ไกลจาก Misfat al Abriyyin และ Nizwa Souq

 Nizwa Fort ที่เที่ยวโอมาน
Nizwa Fort

น้ำตกเปรโต๊ะลอซู น้ำตกรูปหัวใจ กับยอดดอยมะม่วงสามหมื่น

ปีนป่ายตะเกียกตะกายด้วยสองมือสองเท้า เดินป่าตามหาน้ำตกรูปหัวใจ เปรโต๊ะลอซู (ปิตุ๊โกร) กับยอดดอยมะม่วงสามหมื่น เป็นทริปเดินป่าหน้าฝนที่สู้ชีวิตมากค่ะ เพราะทางทั้งลื่นและชัน ต้องข้ามลำธาร ฝ่าดินโคลน เพื่อพิชิตน้ำตกเปรโต๊ะลอซู หรือน้ำตกปิตุ๊โกร สวยมากกก ควรค่าแค่การไปลุยสักครั้ง

 • พิกัด: อ.อุ้มผาง จ.ตาก
 • ทริปนี้เคทไปกับ @สวนหลังบ้าน ใครสนใจสอบถามดูที่เพจสวนหลังบ้านเลยฮับ
 • Fitness Level: ทางไปจุดวางแคมป์และน้ำตกไม่เท่าไหร่ แต่ทางขึ้นยอดดอยมะม่วงสามหมื่นช่วงหน้าฝน จะชันและลื่นมาก ต้องปีนป่ายผ่านจุดอันตรายในบางจุด ร่างกายควรฟิตมากๆ น้า (ใครไปไม่ถึงสามหมื่น ไม่เป็นไร เพราะมีรางวัลปลอบใจเป็น จุดชมวิวหมื่นห้า และจุดจานดาวเทียมที่สองหมื่น ให้ได้ถ่ายรูปวิวสวยๆ แล้วละค่า)
 • เส้นทางนี้ไม่มีทากุจัง
 • ไม่มีสัญญาณ นอกจากบนจุดที่เป็นจานดาวเทียม
 • ระยะเวลาที่ใช้: 3 วัน 2 คืน
 • ช่วงเวลาที่ไปมาในภาพ: 1-3 ก.ค. 2565
น้ำตกเปรโต๊ะลอซู / ปิตุ๊โกร
น้ำตกเปรโต๊ะลอซู / ปิตุ๊โกร

ทริปเดินป่าตามหาน้ำตกรูปหัวใจ เปรโต๊ะลอซู (ปิตุ๊โกร) ใช้เวลา 3 วัน 2 คืนค่ะ จากที่ไปมา ตารางเดินทางคร่าวๆ เป็นแบบนี้ค่า

คืนก่อนวันที่ 1 เดินทางจากกทม. สู่อ.อุ้มผาง จ.ตาก

วันที่ 1 ออกเดินทางไปยังจุดเริ่มเดิน ซึ่งเป็นจุดที่เราจะแบ่งของให้ลูกหาบ จากนั้นจะเริ่มเดินไปยังจุดตั้งแคมป์ในป่า ซึ่งทางเดินเป็นทางราบซะส่วนใหญ่ แต่เนื่องจากเป็นหน้าฝน ทางดินโคลนเลยค่อนข้างเละๆ หน่อยค่า

เริ่มเดินไปจุดวางแคมป์ น้ำตกเปรโต๊ะลอซู ดอยมะม่วงสามหมื่น
เริ่มเดินไปจุดวางแคมป์
ดินโคลนเละๆ
รองเท้าควรเป็นรองเท้าเดินป่าที่สามารถลุยน้ำได้และแห้งเร็ว (ควรเป็นรองเท้าที่พร้อมลุย เพราะทริปนี้รองเท้าดูสู้ชีวิตมาก ^^)
วิวทางไปจุดตั้งแคมป์
ทางเดินไปจุดวางแคมป์ เดินง่าย มีเดินลุยตามลำธารบ้างในบางจุ เปรโต๊ะลอซู
ทางเดินไปจุดวางแคมป์ เดินง่าย มีเดินลุยตามลำธารบ้างในบางจุด
เดินข้ามลำธาร

ระหว่างทาง จะมีเซเว่นดอย ร้านค้าของชาวบ้านอยู่ 2 จุดด้วยกัน เหมือนสวรรค์เลยค่ะ เพราะเราซื้อเป๊ปซี่ โค๊ก สปอนเซอร์ เครื่องดื่มเย็นๆ และขนมได้ที่นี่ เป็นที่หยุดพักเหนื่อย

เซเว่นดอย
เซเว่นดอยก็มีนะจ้ะ 😁 ระหว่างทางไปจุดตั้งแคมป์จะเจอเซเว่นดอย 2 จุดค่ะ มีเครื่องดื่มเย็นๆ ขาย มีที่ให้นั่งพักด้วยนะ

พอถึงจุดตั้งแคมป์ หลังตั้งแคมป์เสร็จ ก็เริ่มเดินต่อแบบตัวเบาๆ ไปยังน้ำตกรูปหัวใจ เปรโต๊ะลอซู

ตกเย็นพักอาบน้ำในลำธาร + ทานมื้อเย็น

ทางเดินไปหาน้ำตกปิตุ๊โกร
ทางเดินไปหาน้ำตกปิตุ๊โกร

วันที่ 2 เดินขึ้นยอดดอยมะม่วงสามหมื่นค่ะ ค่อนข้างโหดอยู่เหมือนกัน เพราะฝนตกแบบปรอยๆ ทางจะลื่นและชัน มีจุดที่ต้องใช้สองมือสองเท้าค่อนข้างเยอะ

มันจะมีแบ่งเป็น หมื่นห้า สองหมื่น สามหมื่นค่ะ ซึ่งหากเราไปต่อไม่ไหวแล้วจริงๆ ก็มีจุดชมวิวที่หมื่นห้า และสองหมื่น ซึ่งวิวสวยไม่แพ้กัน ไว้คอยปลอบใจนะ ^^

จุดนี้เคทเดินมาถึงแค่จานดาวเทียมค่ะ เพราะกลัวไปต่อแล้วจะกลับถึงค่ำ (กังวลกับทางลงมากๆ เพราะขนาดตอนขึ้นมายังคิดว่ายากเลย 555+) จากนั้นเคทก็กลับไปใช้เวลาเต็มที่กับจุดชมวิว (ลูกหาบบางคนบอกว่าจุดชมวิวคือหมื่นห้า บางคนบอกว่าหมื่นสอง ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันค่า)

ปีนลงจากดอยมะม่วงสามหมื่น
วันขึ้นยอด สังเกตได้ว่าทางค่อนข้างลื่นและชัน มีหลายจุดที่ต้องใช้สองมือสองเท้าในการปีนป่าย ยึดเกาะ แต่จะมีเพียงจุดเดียวที่มีเชือกไว้ให้ค่ะ ต้องเดินอย่างระวังมากๆ เลย 🥹
ลูกหาบ ดอยมะม่วงสามหมื่น
น้องลูกหาบก็สู้ชีวิตมาก 🥲
ดอยมะม่วงสามหมื่น จุดชมวิว
ดอยมะม่วงสามหมื่น จุดชมวิว
ทางขึ้นดอยมะม่วงสามหมื่น
ทางขึ้นจุดจานดาวเทียม ดอยมะม่วงสามหมื่น
ทางขึ้นจุดจานดาวเทียม
น้ำตกเปรโต๊ะลอซู ดอยมะม่วงสามหมื่น
น้ำตกเปรโต๊ะลอซู ดอยมะม่วงสามหมื่น
ครีมกันแดด พรีมโนบุ ครีมกันแดดสำหรับสายลุย กันน้ำกันเหงื่อสูง preme nobu natural sunscreen
ครีมกันแดด พรีมโนบุ ครีมกันแดดสำหรับสายลุย กันน้ำกันเหงื่อสูง

ขาดไม่ได้เลย คือครีมกันแดดค่ะ ทาทั้งหน้าและตัวไปเลย แนะนำครีมกันแดดสำหรับสายลุย ของพรีมโนบุ ที่กันน้ำกันเหงื่อได้ดีเยี่ยม ไม่ละลายไปกับเหงื่อ ทาแล้วผิวจะดูกระจ่างใสขึ้นมาก แต่ไม่วอกค่ะ เกลี่ยง่าย เนียนไปกับผิว ตัวนี้เคทใช้ในทุกๆ ทริปเลยค่ะ

เวลาใช้ครีมกันแดด ไม่ต้องประหยัดน้า เพราะต้องทาในปริมาณที่เพียงพอด้วยเพื่อกันรังสียูวีค่ะ ใครไม่อยากผิวเสีย แนะนำเลยค่า 😄

พิกัด: ร้านขายยา, บิ๊กซี, อีฟบอย
Shopee: https://shope.ee/3V6DUEiI2y

น้ำตกเปรโต๊ะลอซู ดอยมะม่วงสามหมื่น
จานดาวเทียม ดอยมะม่วงสามหมื่น
จุดเดียวที่มีสัญญาณโทรศัพท์ในทริปนี้ค่ะ ส่วนใหญ่หลายคนจะมาถึงที่จุดนี้กัน ก่อนเดินต่อไปยอดสามหมื่น
ดอยมะม่วงสามหมื่น

วันที่ 3 เดินกลับ + เดินทางกลับ กทม.

เช็คลิสต์สิ่งของที่ควรแพ็คไปด้วย *ทริปนี้สามารถจ้างลูกหาบได้*

 • สิ่งที่ควรเอาไปด้วย: ร่ม (เวลาฝนตกจะได้เข้าออกเต้นท์ได้สะดวก โดยที่เต้นท์ไม่เปียกค่า), ไฟฉายคาดหัว (เพราะห้องน้ำที่จุดตั้งแคมป์ไม่มีไฟน้า), ไฟแคมป์, ยากันยุง, ทาร์ปกันฝน, เต้นท์, ถุงนอน (เอาไว้ห่มในรถตู้+ฝนตกอากาศชื้นๆ จะเย็นๆ หน่อย แต่บางคืนก็ร้อนค่ะ), ถุงมือ (เพราะมีช่วงที่ต้องปีนเชือก ซึ่งเคทไม่มีถุงมือ มือเลยบวมเป็นรอยเชือกนิดหน่อย), ยาแก้แพ้ แบบทา+แบบกิน, ครีมกันแดด, น้ำเกลือซอฟคลีนขวดเล็ก, ไม้เท้าเดินป่า (สำคัญมาก เพราะช่วยเซฟเข่าไปได้เยอะ ช่วยป้องกันอาการเข่าบาดเจ็บ), หมวก, ถุงพลาสติกสำหรับใส่ผ้าเปียก, เสื้อผ้าเดินป่า และเสื้อผ้าเผื่อไว้เปลี่ยนตอนผ้าเปียก, จานชามส่วนตัว, กล้อง, รองเท้าควรเป็นรองเท้าเดินป่าที่สามารถลุยน้ำได้และแห้งเร็ว (ควรเป็นรองเท้าที่พร้อมลุย เพราะทริปนี้รองเท้าดูสู้ชีวิตมาก ^^), รองเท้าแตะพกไปด้วยเพื่อใส่เดินในแคมป์, ยานวดบรรเทาปวดกล้ามเนื้อ Neotika Palm, สเปรย์ Uniren, เพอสกิน, ไดฟิลีน, ยาคลายกล้ามเนื้อ แบบเม็ด, กระเป๋าเป้ใบเล็กสำหรับวันเดินขึ้นยอด

{ทั้งหมดควรรวมใส่ถุงกันน้ำไว้ ก่อนจะใส่เป้น้า} 

 • ส่วนถุงที่จะแบ่งให้ลูกหาบ แนะนำรวมไว้ในถุงเดียวกัน ใส่ถุงกันน้ำไว้ได้ เผื่อฝนตก
 • สิ่งที่ไม่ต้องพกไปก็ได้: ถุงเท้ากันทาก (เพราะเส้นทางนี้ไม่มีทากค่า)
น้ำเกลือซอฟคลีน น้ำเกลือขวดใสฉลากฟ้า
น้ำเกลือซอฟคลีน น้ำเกลือขวดใสฉลากฟ้า

{แนะนำ} น้ำเกลือขวดใสฉลากฟ้า ซอฟคลีน สายแคมป์สายเดินป่าน่าจะชอบ เพราะไอเท็มเดียวแต่ใช้ได้หลากหลายฟังก์ชั่นดีค่ะ ทั้งล้างแผล ล้างตา ล้างคอนแทคเลนส์ เช็ดสิว อมกลั้วปาก

พิกัด ร้านขายยาทั่วไป, 7-eleven
Shopee: https://shope.ee/3ATN6Oma3s

น้ำตกเปรโต๊ะลอซู
น้ำตกเปรโต๊ะลอซู
น้ำตกเปรโต๊ะลอซู
น้ำตกเปรโต๊ะลอซู
สภาพตอนเดินป่า น้ำตกเปรโต๊ะลอซู
สู้ชีวิต..แต่ชีวิตสู้กลับ 🥲
รองเท้าเดินป่า เส้นทางน้ำตกเปรโต๊ะลอซู
ลาก่อนรองเท้า 🥹 คู่นี้เพิ่งซื้อมาใส่ทริปที่ 2 เอง

อ่านเรื่องราวการเดินทางผจญภัยในอ.อุ้มผาง จ.ตาก ต่อได้ที่

น้ำตกทีลอเล…ไปโดยไม่ต้องลังเล

‘ดอยห้วยทู่’ เดินป่าหน้าฝน ฉบับคนไม่ลางาน

อ่านเรื่องราวการเดินป่าไทย ต่อได้ที่

พิชิตดอยหลวง ดอยหนอก พะเยา ขุนเขาแห่งศรัทธา เดินป่า 20 กม. ข้ามเขา 6 ลูก

ฟินแสงแรก ห้วยกุ๊บกั๊บ ชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า เดินป่าขึ้นผาสามเหลี่ยม

เดินป่าน้ำตกสายรุ้งละอองดาว: ไปเป็นทาร์ซาน ไต่เชือก เดินป่า ลุยฝ่ากระแสน้ำ

การดำน้ำตัวเปล่า (ฟรีไดฟ์) ดีต่อใจยังไงบ้าง?

ฟรีไดฟ์ หรือการดำน้ำตัวเปล่า ช่วยเปิดมุมมองการเที่ยวทะเลให้ต่างไปจากเดิมได้ยังไงบ้าง? ร่างกายของคนที่ฟรีไดฟ์ ต้องเผชิญกับความท้าทายอะไรบ้างตอนดำดิ่งลงไปใต้ทะเล? เคทขอสรุปมาให้จากประสบการณ์ตรง ร่วมกับเนื้อหาที่คุณหมอโจ้ แห่งเพจ หมอๆ ตะลุยโลก และครูดร.โป้ แห่งเพจ Sea Mastermind อธิบายเอาไว้ตอนงาน TDEX บางส่วนดังนี้ค่า

freediver กำลังดำน้ำแบบฟรีไดฟ์

1 ฟรีไดฟ์ช่วยให้การไปทะเล ต่างจากเดิมยังไง ทำไมถึงติดใจการฟรีไดฟ์นักหนา?

 • ฟรีไดฟ์ช่วยให้ได้สัมผัสความสวยงามของโลกใต้ทะเลอย่างใกล้ชิดมากกว่าที่เคย (ทำให้เคทรู้สึกเสียดายทริปก่อนหน้านี้ตอนที่ยังฟรีไดฟ์ไม่เป็นมากก) โลกใต้ทะเลเคลื่อนที่ช้า เวลาเราแหวกว่ายไปจะเหมือนเห็นภาพสโลว์โมชั่นเคลื่อนผ่านไปต่อหน้า เวลาในโลกใต้น้ำต่างจากบนบกมาก เป็นความสวยงามที่ตรึงใจอย่างบอกไม่ถูก
 • ฟรีไดฟ์ช่วยให้ได้รู้จักร่างกายของตัวเองอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ตั้งแต่โตมาเพิ่งรู้สึกว่าเข้าใจปอดของตัวเอง ทั้งการทำงานของเขา และลิมิตของเขา ก็ตอนที่ได้มาฟรีไดฟ์นี่ละ
เกาะร้านเป็ดร้านไก่ ชุมพร
เกาะร้านเป็ดร้านไก่ ชุมพร / Cr. น้องยาส เพจ แบกเมียเที่ยว

บทความอื่นๆ เกี่ยวกับการฟรีไดฟ์:

ฟรีไดฟ์-การผจญภัย-กับลมหายใจเฮือกเดียว│PADI Free Diving

ทำไมการดำน้ำตัวเปล่า (ฟรีไดฟ์) ทำให้ฉันมีช่วงเวลาที่อิสระที่สุดในชีวิต

แนะนำจุด Dive Site ที่น่าไป สำหรับสายฟรีไดฟ์:

ดำน้ำฟรีไดฟ์ สะพานนาใต้ จ.พังงา

ดำน้ำเหมืองเก่า ขุมน้ำท่าแตง พังงา

ดำน้ำตัวเปล่า ฟินกับอ่าวสุเทพ หมู่เกาะสุรินทร์ ทริปไฟไหม้ 3 วัน 2 คืนก็ฟินได้

Freedive ส่องกองทัพกระเบนแมนต้า ที่ฮานิฟารูเบย์ มัลดีฟส์ │Wander More

2 การดำน้ำฟรีไดฟ์ให้ดี ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง?

ความเครียด การพักผ่อนที่เพียงพอ ความพร้อมของสภาพร่างกายและจิตใจก่อนการดำน้ำ การดื่มแอลกอฮอล์ เป็นหวัด ฯลฯ ล้วนมีผลต่อ performance ในการดำน้ำ รวมทั้งการเคลียร์หูได้ทั้งสิ้น ในบทเรียนของฟรีไดฟ์ ขั้นแรกจึงมีการสอนเรื่องการหายใจ และการผ่อนคลายร่างกายและจิตใจให้สบายๆ เพราะหากเรายิ่งเครียด หัวใจจะเต้นเร็ว = จะยิ่งผลาญออกซิเจนไปมากกว่าเดิม

สิ่งสำคัญคือ ร่างกาย สรีระของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจมีปัญหาเรื่องเคลียร์หู ปวดหูเมื่อดำน้ำ บางคนอาจไม่มีปัญหาเรื่องนี้เลยก็ได้ (แต่เราสามารถฝึกฝนได้น้า)

เคทลองสังเกตหลายครั้ง ทริปไหนนอนดึก ตื่นเช้ามาไปดำน้ำ จะเกิดอาการวิ๊งได้ง่าย (อาการเหนื่อยหมดแรงเหมือนจะวูบ) เมื่อฟรีไดฟ์เป็นการพึ่งพาร่างกายเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เราเลยยิ่งต้องใส่ใจเรื่องความพร้อมของร่างกายก่อนดำน้ำให้มากๆ

ฟรีไดฟ์ ดำน้ำตัวเปล่า
เกาะร้านเป็ดร้านไก่ ชุมพร / Cr. น้องยาส เพจ แบกเมียเที่ยว

3 ว่ายน้ำไม่เป็น เลยไม่กล้าเรียนฟรีไดฟ์?
ทักษะการว่ายน้ำและการดำฟรีไดฟ์ เป็นคนละทักษะกัน หากว่ายน้ำเป็น ช่วยเหลือตัวเองได้ ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการฟรีไดฟ์ด้วย สรุปว่า ว่ายน้ำได้ ยิ่งดี.. ว่ายไม่ได้ ก็ยังเรียนฟรีไดฟ์ได้น้า

ดำน้ำฟรีไดฟ์ เกาะร้านเป็ดร้านไก่ ชุมพร
เกาะร้านเป็ดร้านไก่ ชุมพร / Cr. น้องยาส เพจ แบกเมียเที่ยว

4 ถ้าเรารูปร่างค่อนข้างใหญ่ เจ้าเนื้อ มีผลต่อการฟรีไดฟ์หรือไม่?

รูปร่างไม่มีผลต่อการฟรีไดฟ์เลยค่า สาวๆ สบายใจได้เลย ลองดูอย่างแมวน้ำ พริ้วซะไม่มี ^^ คุณหมอโจ้ยกตัวอย่างชาว Ama (อาม่า) ประเทศญี่ปุ่น ที่เป็นกลุ่มชาวบ้านที่อาศัยการดำน้ำตัวเปล่าเก็บหอยทะเลมาอย่างยาวนาน (เหมือนกับที่เกาะเซจู) ซึ่งชนกลุ่มนี้จะมีความเชื่อมาตั้งแต่สมัยก่อนว่า ยิ่งตัวใหญ่ ดูแข็งแรง ไขมันเยอะ จะดำน้ำได้ดี

ฟรีไดฟ์ ดำน้ำขุมน้ำท่าแตง พังงา เหมืองเก่า
ดำน้ำขุมน้ำท่าแตง พังงา เหมืองเก่า / Cr. น้องฮาล์ฟ เพจ นักผจญภัยใต้น้ำ
ชาว Ama ญี่ปุ่น ฟรีไดฟ
ชาว Ama ญี่ปุ่น ที่ดำรงวิถีชีวิตด้วยการฟรีไดฟ์ งมหาหอยทะเลมาอย่างช้านาน / Cr. ภาพโดย Kumi Kato
ชาวฟรีไดฟ์ Ama ญี่ปุ่น
ชาว Ama ญี่ปุ่น ที่ดำรงวิถีชีวิตด้วยการฟรีไดฟ์ งมหาหอยทะเลมาอย่างช้านาน / Cr. ภาพโดย Stefan Lin
งาน tdex 2022
เคทได้เข้าร่วมงาน TDEX และพูดคุยแชร์ประสบการณ์เรื่องการฟรีไดฟ์ กับหมอโจ้ แห่งเพจ หมอๆ ตะุลุยโลก และคุณครู ดร.โป้ ครูสอนฟรีไดฟ์ของเคทเอง จากสถาบันสอนดำน้ำ Sea Mastermind เมื่องาน TDEX 2022 ที่ผ่านมาค่ะ
ครูโป้ แห่ง sea mastermind
ครูโป้ เป็นครูแห่งครู ของการดำน้ำเลยก็ว่าได้ เพราะครูโป้เป็นครูที่สอนและ Certify คนที่จะจบออกไปเป็นครูสอนดำน้ำอีกทีค่ะ ^^
ครูโป้ยังเป็นเจ้าของหนังสือ Sea Spective ด้วยนะ

เพื่อนๆ สามารถเข้าไปดูไลฟ์ย้อนหลังได้จากลิงค์นี้ค่า: https://web.facebook.com/seamastermind/videos/413493193575434

สนใจเรียนฟรีไดฟ์ ติดต่อ Sea Mastermind ได้นะคะ เคทจบจากที่นี่ ได้เอาวิชาไปใช้ทุกครั้งที่ไปเที่ยวทะเล … ชีวิตที่ได้รู้จักการฟรีไดฟ์ คุ้มค่าจริงๆ ค่ะ 🙂

บทความอื่นๆ เกี่ยวกับการฟรีไดฟ์:

ฟรีไดฟ์-การผจญภัย-กับลมหายใจเฮือกเดียว│PADI Free Diving

ทำไมการดำน้ำตัวเปล่า (ฟรีไดฟ์) ทำให้ฉันมีช่วงเวลาที่อิสระที่สุดในชีวิต

แนะนำจุด Dive Site ที่น่าไป สำหรับสายฟรีไดฟ์:

ดำน้ำฟรีไดฟ์ สะพานนาใต้ จ.พังงา

ดำน้ำเหมืองเก่า ขุมน้ำท่าแตง พังงา

ดำน้ำตัวเปล่า ฟินกับอ่าวสุเทพ หมู่เกาะสุรินทร์ ทริปไฟไหม้ 3 วัน 2 คืนก็ฟินได้

Freedive ส่องกองทัพกระเบนแมนต้า ที่ฮานิฟารูเบย์ มัลดีฟส์ │Wander More

………

ฝากติดตามการเดินทางของเคทได้ที่:
Facebook: https://web.facebook.com/katewandermore
YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCg1osBd51nmLKnPvmeG-JSQ
Instagram: https://www.instagram.com/wandermore1984

น้ำตกทีลอเล…ไปโดยไม่ต้องลังเล

ตอนเห็นภาพของน้ำตกทีลอเล แค่แว้บแรก..เคทก็ติดต่อจองทริปนี้โดยไม่ลังเล เป็นทริปที่ครบทุกรสแอดเวนเจอร์มาก ทั้งล่องแก่ง เดินป่า แคมป์ปิ้ง เล่นน้ำตก ในแบบที่ไม่เหนื่อยจนเกินไป แถมมีน้ำตกสวยตระการตาแบบนี้เป็นรางวัลอยู่ที่ปลายทาง

น้ำตกทีลอเล ตั้งอยู่ที่ อ.อุ้มผาง จ.ตาก ค่ะ เสน่ห์ของที่นี่คือเป็นสถานที่ที่เข้าถึงยาก ขาไปต้องล่องแก่งเข้าไปเท่านั้น ส่วนขากลับเราต้องเดินป่ากลับ รวดเดียวอีก 18 กม.ด้วยนะ

📍พิกัด: น้ำตกทีลอเล อ.อุ้มผาง จ.ตาก

📸ขอบคุณภาพจากพี่คิม พี่แต้ว พี่เอ และเพื่อนๆ ผู้ร่วมทริปค่า 😊

รวมทริปเที่ยวแอดเวนเจอร์ในไทย ท้าให้ไปลอง

ผจญภัยตามเส้นทางน้ำตก ในมหาถ้ำ ‘ลำคลองงู’

โป่งแง้น..เสน่ห์ของหมู่บ้านน้อยในป่าใหญ่

พิชิตดอยหลวง ดอยหนอก พะเยา ขุนเขาแห่งศรัทธา เดินป่า 20 กม. ข้ามเขา 6 ลูก

แอ่วหมู่บ้านลีซอ นอนนับดาว เฝ้าทะเลหมอก @ดอยหลวงเชียงดาว│Wander More

ฟินแสงแรก ห้วยกุ๊บกั๊บ ชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า เดินป่าขึ้นผาสามเหลี่ยม

ล่องแก่ง น้ำตกทีลอเล
ล่องแก่ง น้ำตกทีลอเล

เคทไปคนเดียวอีกเช่นเคย ก็อาศัยไปจอยกรุ๊ปเอาค่ะ ปรากฏว่าชอบเพื่อนใหม่ในกรุ๊ปนี้มาก น่ารักทุกคนเลย บางคนก็ยังคุยกันหลังจบทริปเลยว่าจะไปต่อทริปอื่นๆ ด้วยกันอีกในครั้งหน้า อยากหาทริปล่องแก่งแบบโหดๆ ดูสักครั้ง ^^

ทริปทีลอเล สรุปคร่าวๆ ถึงสิ่งที่ต้องเจอ มีดังนี้

Day 1 ล่องแก่งเข้าป่าไปจุดตั้งแคมป์ และเข้าไปชมน้ำตกทีลอเล ตกเย็นตั้งแคมป์ในป่า

Day 2 เดินป่ากลับ ระยะทางประมาณ 18 กม. (เดินไม่ยากเลยค่ะ แถมมีน้ำตกให้เล่นระหว่างทางด้วยนะ)

Day 3 เช้ามืด ที่รีสอร์ท ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่ดอยหัวหมด + แวะคาเฟ่ระหว่างทาง + เดินทางกลับ กทม.

เดินป่า

ในการล่องแก่งไปน้ำตกทีลอเลในวันแรก เพื่อที่จะเข้าไปยังน้ำตกทีลอเล และไปหาจุดที่เราตั้งแคมป์ในป่า เราต้องแบ่งนั่งเรือกันไปลำละ 5 คนค่ะ โดยเขาจะมีฝีพายให้ จะเรียกว่า ‘ล่องแก่ง’ ก็ไม่เชิง เพราะเราไม่ต้องพายเอง และเกาะแก่งก็ไม่ได้โหดขนาดนั้น มีบางจุดที่ผ่านยากๆ ให้พอได้ลุ้นและกรี๊ดกันพอเป็นพิธี (ถ้าจุดไหนยากจริงๆ เขาจะแวะให้เราลงจากเรือก่อน) ค่อนข้างกินเวลานานเป็นครึ่งวันเหมือนกันค่ะกว่าจะไปถึง ส่วนใหญ่ความเร็วเรือจะล่องไปช้าๆ ต๊ะตอนยอนชมวิวไปเรื่อยๆ อย่างชิลเลยค่ะ ^^

ล่องแก่งน้ำตกทีลอเล
วิวริมทางล่องแก่ง
ล่องแก่งเข้าไปหาน้ำตก

ล่องแก่งแบบต๊ะตอนยอนไปเรื่อยๆ เราก็มาถึงจุดหมายปลายทาง เป็นน้ำตกทีลอเลที่เราอยากเจอ ซึ่งเหมือนเป็นเพชรเม็ดงาม ซ่อนอยู่ในผืนป่าตะวันตกผืนนี้…สวยจนลืมหายใจไปเลย น้ำตกทีลอเลกลายเป็นรางวัลให้เราได้ชมกันอย่างเต็มอิ่ม จนลืมคิดไปว่าสิ่งที่ยากกว่ารออยู่! คือเราจะย้อนแม่น้ำเพื่อกลับไปยังจุดตั้งแคมป์ยังไงละทีนี้?? อันนี้ไม่อยากสปอย ไว้เพื่อนๆ ไปเจอเองนะคะ ^^

มาถึงน้ำตกทีลอเล
น้ำตกทีลอเล อ.อุ้มผาง จ.ตาก
ปีนขึ้นน้ำตกทีลอเล
น้ำตกทีลอเล
น้ำตกทีลอเล อ.อุ้มผาง จ.ตาก
ยืนมองน้ำตกทีลอเล
น้ำตกทีลอเล อ.อุ้มผาง จ.ตาก
น้ำตกทีลอเล อ.อุ้มผาง จ.ตาก
น้ำตกทีลอเล อ.อุ้มผาง จ.ตาก
น้ำตกก่อนที่จะถึงทีลอเล
น้ำตกก่อนที่จะถึงทีลอเล

ตกหัวค่ำก็ถึงเวลาที่เราค้างแรมกันในป่า 1 คืนค่ะ ซึ่งเป็นเวลาที่ดีที่ได้นั่งรวมตัวกันรอบกองไฟ แนะนำตัวและทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ (จริงๆ หลังจากได้ล่องแก่งทุกคนก็เริ่มรู้จักกันมาระดับนึงแล้ว) รวมทั้งได้ชิม ‘ผัดผักกูด’ ฝีมือทำอาหารของพี่ๆ ฝีพายด้วย ส่วนช้างที่เขาแบกสัมภาระมาให้เราเพื่อใช้ในเช้าวันถัดไป ก็จะนอนคนละฝั่งของแม่น้ำกันค่ะ

ทำผัดผักกูด
พี่ๆ กำลังทำผัดผักกูดให้ทานค่ะ อร่อยมากก

บรรยากาศตอนนอนเต๊นท์ยอมรับว่าหวิวๆ เหมือนกันค่ะ เพราะถึงแม้ว่าฝูงช้างจะนอนคนละฝั่งแม่น้ำกับเรา แต่ก็แอบได้ยินเสียงเขาเรียกหากัน เสียงช้างในป่าก้องกังวานไปทั่วผืนไพร ฟังไปก็น่ากลัวอยู่เหมือนกันนะ (เพิ่งรู้ในวันต่อมาว่า หนึ่งในฝูงเขามีลูกน้อยค่ะ เป็นเสียงที่เขาเรียกหาลูกน้อยวัยกำลังซน ออกไปทางดุลูกมากกว่า) จนคืนนั้นเคทเก็บไปฝันว่า มีช้างมาถีบเต๊นท์ค่ะ ตื่นเช้ามาเห็นขี้ช้างกองใหม่อยู่ข้างเต๊นท์ เลยได้แต่เถียงกับตัวเองว่า เอ..นี่เราฝันหรือเรื่องจริงหว่า 5555+

ตั้งแคมป์นอนกลางป่า

เช้าวันต่อมาก็เตรียมตัวเตรียมใจเดินป่ากันยาวๆ แม้ระยะทางจะไกล 18 กม. แต่ก็เดินไม่ยากเลยค่ะ ส่วนใหญ่เป็นทางราบค่อนข้างเยอะ มีชันแค่ตอนจุดสตาร์ทให้ได้หอบกันแค่จุดนั้น แต่ก็อย่าลืมใส่รองเท้าเดินป่ามานะคะ แนะนำรองเท้าที่ดอกยางกันลื่นได้ดี เพราะบางจุดทางก็เป็นดินร่วนๆ ลื่นอยู่เหมือนกันค่ะ

เดินป่า น้ำตกทีลอเล
เดินป่า น้ำตกทีลอเล

ปรากฏว่าเดินไปเดินมา โดนน้องช้างแซงไปซะนี่ เลยนึกขึ้นมาได้ว่าช้างเขาเดินป่าเก่งมากค่ะ (วิ่งเก่งด้วย -_-) จุดไหนที่เราคิดว่าช้างน่าจะลื่น เพราะเป็นทางชัน ปรากฏว่าเขาเดินได้หมด (เขามีวิธีย่อเข่าหน้า แล้วค่อยๆ สไลด์ลง) เรื่องหุ่นไม่ได้เป็นอุปสรรคในการเดินของเขาเลย

ช้างแบกสัมภาระ เดินป่า
ช้างแบกสัมภาระให้
เดินป่า อุ้มผาง จ.ตาก
ลำธารที่พบระหว่างทางเดินป่าเส้นทางน้ำตกทีลอเล

พอเดินป่า สิ่งที่ควรมีติดตัวคือเตรียมน้ำไว้เยอะๆ ค่ะ ไม่ก็อย่าลืมเอาที่กรองน้ำมา เผื่อไว้กรองน้ำดื่มที่แหล่งน้ำ เพราะระยะทางที่เราเดินค่อนข้างไกล พอเราเดินกันจนเหนื่อย ก็มีจะแหล่งน้ำระหว่างทาง บางจุดเป็นน้ำตกเล็กๆ ให้เราได้ลงเล่น ลงแช่น้ำกันด้วย สดชื่นมากเลย

เดินป่า น้ำตก
แบกเรือกลับ

ใครที่อยากได้ทริปชิลล์ และอยากเดินป่าแบบไม่โหดมาก แถมได้รางวัลคุ้มๆ เป็นน้ำตกทีลอเลสวยๆ แบบนี้ ลองมาที่นี่กันนะคะ ถ้าเวลาเหลือ อย่าลืมไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ดอยหัวหมดด้วยน้า

รวมทริปเที่ยวแอดเวนเจอร์ในไทย ท้าให้ไปลอง

ผจญภัยตามเส้นทางน้ำตก ในมหาถ้ำ ‘ลำคลองงู’

โป่งแง้น..เสน่ห์ของหมู่บ้านน้อยในป่าใหญ่

พิชิตดอยหลวง ดอยหนอก พะเยา ขุนเขาแห่งศรัทธา เดินป่า 20 กม. ข้ามเขา 6 ลูก

แอ่วหมู่บ้านลีซอ นอนนับดาว เฝ้าทะเลหมอก @ดอยหลวงเชียงดาว│Wander More

ฟินแสงแรก ห้วยกุ๊บกั๊บ ชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า เดินป่าขึ้นผาสามเหลี่ยม

โป่งแง้น..เสน่ห์ของหมู่บ้านน้อยในป่าใหญ่

ถ่อแพเข้าไปพัก แล้วเธอจะรักมั้ย 🥰 โป่งแง้น..เสน่ห์ของหมู่บ้านน้อยในป่าใหญ่ ที่ต้องถ่อแพ ไม่ก็เดินป่าเข้าไป (เพราะรถเข้าไม่ถึง) เป็นโฮมสเตย์ที่อยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ ของชาวเขา ในอำเภอแม่แตง จ.เชียงใหม่ จะบอกว่าทริปชิลก็ไม่ใช่ ลุยก็ไม่เชิง อารมณ์แบบนัวๆ ผสมกัน เพราะเวลาล่องแพ น้ำที่ไหลเชี่ยวในบางจุด บวกกับเกาะแก่งร่องหินต่างๆ ทำให้ได้ฟีลแบบล่องแก่งเหมือนกันค่ะ บวกกับอากาศหนาวๆ เย็นเฉียบช่วงหน้าหนาว เชื่อเถอะว่าไม่มีใครอยากตกน้ำ! 555+ 😂

ทริปนี้ตัวคนเดียวก็ไปจอยทริปเอาได้นะ เพราะเคทไปกับ สวนหลังบ้าน เรียกได้ว่า แต่ละคน จะไปเดี่ยว ไปคู่ ก็ค่อยไปรู้จักกันที่นั่น เป็นทริปที่อบอวลด้วยมิตรภาพ สนุก ชิล มันส์ หนาวตัวสั่น ครบทุกรส!🥶🤧

🎯พิกัด โป่งแง้นฮิมน้ำโฮมสเตย์ แม่แตง จ.เชียงใหม่ (เคทไปมาเมื่อช่วงต้นธันวา 2564 ค่า)

📸🙇‍♀️ขอบคุณภาพจาก พี่มั่ม พี่หนอม น้องปอนด์ และเพื่อนๆ ผู้ร่วมทริปนะคะ ^^

ถ่อแพ ทั้งขาไป-กลับ เพื่อเข้าไปพักโฮมสเตย์ในหมู่บ้านโป่งแง้น
ถ่อแพ ทั้งขาไป-กลับ เพื่อเข้าไปพักโฮมสเตย์ในหมู่บ้านโป่งแง้น

เวลาถ่อแพเข้าไป จะมีน้องๆ จากโฮมสเตย์เป็นคนช่วยถ่อให้น้า ปลอดภัยหายห่วงค่ะ น้ำไม่ลึกด้วย แพลำนึงนั่งได้ 5 คนเลยนะ ไม่ต้องกลัวเหงาค่ะ
เราเลยต้องมีคนอาสาช่วยคัดท้ายแพให้เขาด้วย ใช้เวลาขาไป 2-3 ชม. ขึ้นอยู่กับว่าน้ำหนักแพ หนักมากไหม

ส่วนแพของเคทถึงที่พักหลังสุด สงสัยจะหนักคนอ่ะค่ะ 😂🤣😅

รวมทริปหน้าหนาว น่าไป:

ฟินแสงแรก ห้วยกุ๊บกั๊บ ชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า เดินป่าขึ้นผาสามเหลี่ยม

แอ่วหมู่บ้านลีซอ นอนนับดาว เฝ้าทะเลหมอก @ดอยหลวงเชียงดาว│Wander More

แม่กลางหลวง: กระต๊อบ ทุ่งนา ผืนป่า และกาแฟ│Wander More

แอ่วความสุขที่อบอวลเหนือกาลเวลาในเชียงราย พักสบายที่ ‘สุขนิรันดร์’

นอนกลางไร่ชาบนถิ่นจีนยูนนาน แหล่งบรรจบสามวัฒนธรรม ที่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน │Wander More

พิชิตดอยหลวง ดอยหนอก พะเยา ขุนเขาแห่งศรัทธา เดินป่า 20 กม. ข้ามเขา 6 ลูก

โป่งแง้น
โป่งแง้น
ภาพตอนถ่อแพเข้าไป จากมุมโดรนของพี่มั่ม / Cr. พี่มั่ม สวนหลังบ้าน
แพของเรา 😄/ Cr. พี่มั่ม สวนหลังบ้าน

แพของเราล่องไปตามลำน้ำในป่าใหญ่ สองข้างทางจะเห็นวิวสวยๆ พระอาทิตย์ทอแสง เป็นประกายวิบวับในลำน้ำ

อากาศดีจริงๆ
ถ่อแพ โป่งแง้น
ไหนแพก่อน 😂😂

ลิสต์สิ่งของสำหรับทริปนี้

– อุปกรณ์กันน้ำ เช่น กล้องกันน้ำ ซองใส่มือถือกันน้ำ กระเป๋ากันน้ำ ถุงกันน้ำสำหรับใส่เสื้อผ้า

– อุปกรณ์กันหนาว ลองจอน ถุงเท้า เสื้อกันหนาว ถุงนอน (ขนมาเถอะฮะ ช่วงหน้าหนาวที่นี่มันหนาวจริงๆ นะ 🥶🤧)

– ครีมกันแดด แว่นกันแดด หมวก ยากันแมลง
– ทริปนี้ไม่มีทากน้า เพราะเป็นทริปแบบถ่อแพไปกลับ ไม่ได้เดินป่าค่ะ
– เสื้อไว้ใส่ลงแพ 2 ชุด ชุดแบบทะมัดทะแมงเตรียมเปียก
– เสื้อผ้าแห้งอีก 2 ชุด ไว้เปลี่ยนหลังจากขึ้นแพ
– ชุดนอน
– อุปกรณ์อาบน้ำอาจไม่ต้องเอามา เพราะไม่ได้อาบ มันหนาว 5555+
– ทิชชู่เปียก
ฯลฯ

มีน้องซ้อมตกแพละ 1 😅 สังเกตได้ว่าน้ำจะไม่ลึกมาก แต่ที่ไม่มีใครอยากตกน้ำกันเพราะมันหนาวมากค่าาา + บางจุดอาจมีหินแหลมๆ ใต้น้ำ 🥶

Cr. ภาพนี้จากน้องปอนด์ค่า

ต๊ะตอนยอนล่องแพมาหลายชั่วโมง ในที่สุดก็มาถึงแล้ว! หมู่บ้านโป่งแง้น แง้นๆๆๆ ที่นี่มีหลายโฮมสเตย์น้าา ส่วนที่เคทมากับ สวนหลังบ้าน จะมาพักที่บ้านสอน้อย ชื่อ ‘โป่งแง้นฮิมน้ำโฮมสเตย์’ –> โป่งแง้นฮิมน้ำโฮมสเตย์

หมู่บ้านโป่งแง้น
หมู่บ้านโป่งแง้น น่ารักไหมละ 🙂
ผิงไฟ โป่งแง้น
ทางที่พักจะก่อไฟไว้ให้ผิงเอาไออุ่น+ต้มกาแฟ ตอนกลางคืนก่อนนอนจะมานั่งล้อมวงคุยกันที่ตรงนี้
โป่งแง้นฮิมน้ำโฮมสเตย์
บรรยากาศหน้าโฮมสเตย์ตอนเช้าๆ
กันแดดสายลุย พรีมโนบุ กันน้ำกันเหงื่อสูงสุด

นั่งแพนาน ทั้งไป-กลับ อย่าลืมพกครีมกันแดดไปด้วยนะ เคทชอบใช้ตัวนี้ หลอดส้ม พรีมโนบุ เป็นทั้งกันแดด+บำรุงผิว ชอบที่กันน้ำกันเหงื่อสูงสุด ขึ้นจากน้ำตัวยังขาวจั๊วะ น้ำเป็นหยดๆ ไม่เข้าผิวเลย ทาได้ทั้งหน้า-ตัว มีคอลลาเจนบำรุงผิวด้วยน้า

พิกัด: Preme Nobu (Thailand)
Shopee: https://shp.ee/b9afjr5

หลามปลา
หลามปลา
หลามปลา

มาดูน้องเขา ‘หลามปลา’ ด้วยเมนูปลาที่จับเอง น้องบอกปีนึงได้กินครั้งเดียว เป็นปลาตามฤดูกาล เคทจำชื่อปลาไม่ได้ เขาจะเอาเครื่องผักและปลาใส่ในกระบอกไม้ไผ่ เอามาหลาม ผิงไฟ จากนั้นพอสุกแล้วก็ยกเสิร์ฟ อร่อยมากค่ะ 😄

หลามปลา
เมนูปลา ที่ได้จากการปรุงในกระบอกไม้ไผ่ รสชาติจะออกแนวต้มแซ่บปลาค่า แซ่บนัว
มื้อเช้าที่โป่งแง้น
มื้อเช้า ข้าวต้ม+ปลาทอด (ตามฤดูกาล)+ไข่ต้ม นั่งกินที่ระเบียง ห้อยขาดูวิวเช้าๆ อากาศหนาวๆ ฟินนนน 😄
มื้อเช้า ที่โป่งแง้น
ข้าวต้มหม้อใหญ่เลย
มื้อเช้าที่โป่งแง้น
ควายเผือก ควายเล่นน้ำ โป่งแง้น
ระหว่างทางล่องแพ สิ่งที่จะได้เห็นบ่อยคือ ควายเผือกจ้าาา ใครโชคดีมาทันเห็นฝูงควายเล่นน้ำก็มีนะ ส่วนน้องตัวนี้เห็นเขาเล็มๆ กินหญ้าอยู่แอบหลังพุ่มไม้ค่ะ 😘
โป่งแง้น
ถ่อแพ โป่งแง้น
น้ำเชี่ยวในบางจุด สนุกดีค่ะ

ฝากติดตามเรื่องราวการเดินทางผจญภัยของเคทได้ที่ https://web.facebook.com/katewandermore ค่าา ^^

รวมทริปหน้าหนาว น่าไป:

ฟินแสงแรก ห้วยกุ๊บกั๊บ ชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า เดินป่าขึ้นผาสามเหลี่ยม

แอ่วหมู่บ้านลีซอ นอนนับดาว เฝ้าทะเลหมอก @ดอยหลวงเชียงดาว│Wander More

แม่กลางหลวง: กระต๊อบ ทุ่งนา ผืนป่า และกาแฟ│Wander More

แอ่วความสุขที่อบอวลเหนือกาลเวลาในเชียงราย พักสบายที่ ‘สุขนิรันดร์’

นอนกลางไร่ชาบนถิ่นจีนยูนนาน แหล่งบรรจบสามวัฒนธรรม ที่บ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน │Wander More

พิชิตดอยหลวง ดอยหนอก พะเยา ขุนเขาแห่งศรัทธา เดินป่า 20 กม. ข้ามเขา 6 ลูก

ผจญภัยตามเส้นทางน้ำตก ในมหาถ้ำ ‘ลำคลองงู’

ทริปที่ได้ชื่อว่าจองยากที่สุดอีกแห่งหนึ่งในไทย! ‘ลำคลองงู’ One Day Trip สั้นๆ ใกล้ๆ แค่กาญจนบุรีนี่เองค่ะ แต่มันส์มากกก ใช้แต้มบุญไปเยอะเลย แหะๆ -_-  เป็นกิจกรรม ผจญภัยตามเส้นทางน้ำตก ที่เคทเคยบอกไว้ว่าคล้ายๆ กับที่เคยไปที่เซบู ฟิลิปปินส์

หลังจากทางอุทยานปิดไปนานมากช่วงโควิด ในที่สุดก็ได้ไปเยือนลำคลองงูสักที ^^

Tips:

🔹 คนเดียวก็ไปได้: ลำคลองงู เป็นทริปที่จองยากอีกทริปหนึ่งในไทยค่ะ เพราะแต่ละกรุ๊ปจะจำกัดนักเดินทางไว้ที่ 10 คน ต่อเจ้าหน้าที่สต๊าฟ 3 คน ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย ใครอยากไป แม้จะไปแค่คนเดียว แนะนำให้ไปจอยกับทัวร์ที่จองไว้ล่วงหน้าแล้ว (บางทัวร์ต้องจองกันข้ามปีก็มีค่า) จะสะดวกกว่าโทรจองเองน้า

🔹 รองเท้า: เลือกรองเท้าที่พร้อมลุยน้ำได้ กันลื่นด้วย และพร้อมเดินป่าระยะสั้น

🔹 ของติดตัว ควรเอาใส่กระเป๋ากันน้ำไปไม่เกิน 5 ลิตร ที่สำคัญอย่าลืมน้ำดื่ม (เพราะด้านในไม่มีที่ให้เติมค่า)

🔹 ควรพกยาแก้แพ้ ติดตัวไปด้วย เช่น แอนเตอแกน ฯลฯ เพราะมีผึ้งเยอะ + บางคนอาจเกิดผื่นแพ้

Cr. ขอบคุณภาพบางส่วนจากป๋านิ่ม คลุกฝุ่นทัวร์ / พี่เอ

📍อุทยานแห่งชาติ #ลำคลองงู อ.ทองผาภูมิ, #กาญจนบุรี

🎦VDO: https://web.facebook.com/katewandermore/videos/948200449186868/

✈ ทริป #Canyoneer ที่ #เซบู #ฟิลิปปินส์ –> โดดวัดใจ ผจญภัยตามเส้นทางน้ำตกที่ Cebu ฟิลิปปินส์ (Canyoneer) │Wandermore

*คลิปนี้ฟุตเทจมีปัญหา sd card error ในกล้อง GoPro 10 นะคะ ตอนเคทไปที่ลำคลองงู ดันใช้เป็นกล้องหลักเพียงกล้องเดียว เครื่องบังคับให้ format file ไฟล์เลยหายไปทั้งทริปเลยค่า T^T ให้ร้านคอมกู้ให้เลยได้ไฟล์มาแค่ส่วนหนึ่ง และไม่ค่อยสมบูรณ์ มีแถบสีขึ้นถี่ๆ โทษทีน้า T^T*
— อุทยานแห่งชาติลำคลองงู, อ.ทองผาภูมิ, กาญจนบุรี
ลำคลองงู
ลำคลองงู

ทริปถ้ำลำคลองงู เพิ่งเปิดปีนี้นี่เองค่ะ หลังจากที่ปิดไปหลายปีจากเหตุการณ์โควิด เรียกได้ว่าทำเอาขาลุยคิดถึงกันมาก

จุดเริ่มทริป ก็จะสตาร์ทด้วยการนั่งรถกระบะเข้าไปยังจุดเริ่มเดิน จากนั้นเมื่อเราได้รับชุดชูชีพแล้ว ก็จะเริ่มเดินป่าไปตามแนวเส้นทางธรรมชาติผานกนางแอ่น

ข้อเสียคือ ถ้ามาช่วงอากาศร้อน ก็ต้องทำใจหน่อยค่า เพราะตอนเดินป่าจะร้อนมากก 555 อย่าลืมเอาหมวกมาด้วยน้า

ลำคลองงู
หินเอเลี่ยน ลำคลองงู กาญจนบุรี

จุดนี้จะเรียกว่า ‘หินเอเลี่ยน’ ค่ะ เป็นจุดโดดน้ำจุดสุดท้าย (และสูงสุดด้วย!)

ที่นี่จริงๆ จะมีเสาหินปูนในถ้ำที่สูงที่สุดในโลกด้วยนะคะ แต่ปีนี้ต้องปิดไป ไม่ให้เข้า เพราะทางจนท.บอกว่ามีช้างป่าอยู่โขลงนึงปักหลักอยู่ เลยปิดเพื่อความปลอดภัยค่า

ที่เที่ยวใกล้กรุง:

‘น้ำตกผาแดงซับพลู’ น้ำตกลับใกล้กรุง มวกเหล็ก สระบุรี

8 ที่เที่ยวกาญจนบุรี หนีกรุงไปกอดธรรมชาติ

Rongsi Studio เกาะเกร็ด พักโฮมสเตย์ในโรงสีอายุกว่าร้อยปี กับวิวดีลื้มมม

ลำคลองงู
เดินป่ามาเรื่อยๆ จะได้มุดถ้ำมืดระยะทางสั้นๆ ค่ะ เมื่อโผล่ออกมาก็จะเจอถ้ำผานกนางแอ่นอลังการแบบนี้ สวยมากเลย
โดดน้ำตก
โดดน้ำตกนางครวญ ลำคลองงู

จุดโดดแรก สูง 3 เมตร แต่สำหรับคนกลัวความสูงอย่างเคทนี่ ยืนทำใจอยู่นานมาก เพื่อนใหม่ในกรุ๊ปต้องบิ้วท์กันจนเหนื่อย 😂😅

สุดท้ายก็จำใจโดดค่ะ เพราะถ้าไม่โดดอาจโดนผึ้งต่อยแทน!

ที่นี่ผึ้งเยอะน้า เคทเดินป่ามาหลายทริป เจอผึ้งมาบ้าง แต่ไม่เคยโดนต่อยเลย มาโดนต่อยเอาที่นี่ที่แรก 😂🤣 ดีที่เอาเหล็กไนออกทัน เลยไม่แพ้ค่ะ

แนะนำให้ใส่กางเกงขายาวแบบเลคกิ้งมิดชิดมานะคะ ถ้าใส่กางเกงขาสั้น ผึ้งอาจจะบินเข้าได้ ไม่ก็เจอปัญหาผื่นแพ้ค่า

ผจญภัยในมหาถ้ำ ลำคลองงู
ลำคลองงู

สิ่งที่ชอบอีกอย่างนึงในทริปนี้คือการได้ลอยคอในน้ำเย็นฉ่ำ กระแสน้ำค่อนข้างแรงเหมือนกันค่ะ จนแทบไม่ต้องว่ายเลย น้ำจะพัดไปข้างหน้าเอง จุดไหนที่น้ำไหลแรงมาก ทางเจ้าหน้าที่จะมีเชือกขึงไว้ให้ค่ะ เคทมองว่าที่นี่น้ำไม่ค่อยลึกเมื่อเทียบกับที่เซบู ฟิลิปปินส์ ใครกลัวน้ำก็ไม่ต้องกังวลน้า

เดินป่า ลำคลองงู

เดินป่า ทางชันบ้างแต่ไม่มาก รองเท้าที่ใส่มาควรรัดส้น ทะมัดทะแมง ใส่ลุยน้ำได้ กันลื่นได้ และเหมาะกับการเดินป่าด้วยน้า

เคทใส่รองเท้าแบบดำน้ำมาค่ะ กันลื่นได้ระดับหนึ่ง แต่แพ้ทางดินเหนียว ยิ่งเป็นกรุ๊ปรองสุดท้าย ทางเดินจะยิ่งลื่น และเปียกแฉะมาก จนเคทลื่นสไลด์เกือบตกเขาไปเลยตอนใกล้จนทริป ดีที่มีน้องคนนึงในกรุ๊ปที่เดินตามมา คว้าตัวไว้ได้ทันค่ะ 🙏😇 ใช้แต้มบุญไปเยอะเลยทริปนี้

ต้องขอบคุณน้องคนนั้นมากที่ช่วยไว้ ไม่งั้นคงไม่ได้รอดมานั่งเขียนรีวิวนี้ 😄😅

ลำคลองงู
ลำคลองงู

อีกมุมฮิตที่คนชอบมาถ่ายภาพกันค่ะ ทริปนี้กล้องสำคัญมากนะเพราะเรามีโอกาสแค่ครั้งเดียว

✏️แนะนำให้ใช้กล้องหลักมากกว่าหนึ่งตัว เพราะเคทมีบทเรียนจากทริปนี้ว่า ใช้กล้อง GoPro10 แค่ตัวเดียวแล้วมีปัญหา SD card error บังคับให้ format file ที่ถ่ายมาทั้งหมด (=กล้องบังคับให้ลบไฟล์ทั้งหมด) ภาพและวิดีโอเลยหายเกลี้ยงเลยค่ะ ต้องให้ร้านคอมกู้ไฟล์ให้ ไฟล์ที่ได้มาก็ไม่ค่อยสมบูรณ์ เสียดายโอกาสมากๆ ฝันร้ายของนักเดินทางเลยค่ะ มีคนหลายคนเคยแชร์ปัญหานี้ไว้ใน YouTube ลองเข้าไปดูกันได้นะ

หรือลองเข้าไปดูปัญหาที่มีเพื่อนๆ แชร์ในกรุ๊ปนี้ได้นะคะ https://www.facebook.com/groups/GoProUserGroupThailand/?ref=share

✏️มือถือแนะนำใส่ซองกันน้ำไว้ที่ง่ายต่อการดึงออกมาถ่ายภาพและวิดีโอ ส่วน Gopro ควรใส่เฮ้าส์ซิ่งมาด้วยเพราะต้องโดดลงน้ำ กระแทกน้ำแรง ใส่เฮ้าส์ซิ่งไว้อุ่นใจกว่าค่ะ 🙃

หินเอเลี่ยน ลำคลองงู
เสาหินปูน

ที่นี่จริงๆ จะมีเสาหินปูนในถ้ำที่สูงที่สุดในโลกด้วยนะคะ (สูงกว่าในภาพนี้อีกนะ) แต่ปีนี้ทางอุทยานต้องปิดไป ไม่ให้เข้า เพราะทางจนท.บอกว่ามีช้างป่าอยู่โขลงนึงปักหลักอยู่ เลยปิดเพื่อความปลอดภัยค่ะ 🐘

ลำคลองงู
หินเอเลี่ยน
ลำคลองงู
ผึ้งตอม ลำคลองงู
ผึ้งตอมเยอะมากค่ะ -_-

ที่เที่ยวใกล้กรุง:

‘น้ำตกผาแดงซับพลู’ น้ำตกลับใกล้กรุง มวกเหล็ก สระบุรี

8 ที่เที่ยวกาญจนบุรี หนีกรุงไปกอดธรรมชาติ

Rongsi Studio เกาะเกร็ด พักโฮมสเตย์ในโรงสีอายุกว่าร้อยปี กับวิวดีลื้มมม

ดำน้ำฟรีไดฟ์ สะพานนาใต้ จ.พังงา

ดำน้ำฟรีไดฟ์ สะพานนาใต้ หากใครเป็นสายฟรีไดฟ์ (ดำน้ำตัวเปล่า) แล้วแวะเวียนมาเที่ยวภูเก็ต-พังงา จุดดำน้ำฟรีไดฟ์สะพานนาใต้ จ.พังงา ก็ทำให้เราได้ภาพถ่ายใต้น้ำที่สวยแปลกตาไปอีกแบบนะ ^^

เป็นครั้งแรกที่เคทได้ Shore Dive มุดใต้สะพานไปเรื่อยๆ ความท้าทายของการดำน้ำฟรีไดฟ์สะพานนาใต้ คือต้องควบคุมทิศทางการว่ายให้ดีๆ ต้องคอยหลบเสาสะพานที่มีตัวเพรียงเกาะอยู่เต็ม เพราะหากโดนเข้าไปละก็ อาจบาดเนื้อได้แผลเป็นทางยาวกลับบ้านได้ง่ายๆ เลยล่ะ -_-

“ข่าวร้ายครับ..มีพี่ที่ผมรู้จักบอกว่าฝูงปลาหายไปหมดแล้ว เพิ่งไปดำมาเมื่อวันก่อน”

น้องฮาล์ฟ ช่างภาพของเราจากเพจ นักผจญภัยใต้น้ำ ทักไลน์มาบอกเคท ก่อนที่เคทและน้องแนทเตรียมตัวบินไปภูเก็ต 2 วัน ในใจก็คิดว่าเอายังไงดี ถ้าไม่มีฝูงปลาให้ถ่ายรูปด้วยก็คงต้องเปลี่ยนโลเคชั่นใหม่ เลยคุยปรึกษาน้องฮาล์ฟกันอยู่พักนึง แต่เราก็หาโลเคชั่นใกล้ๆ เหมาะๆ ไม่ได้อีกแล้ว

นอกจากสะพานนาใต้แล้ว ภูเก็ต-พังงา ก็ยังมี “สะพานถาวร” ที่เป็นจุดดำฟรีไดฟ์มุดสะพานอีกแห่งนึงค่ะ แต่ฝูงลูกปลาที่สะพานถาวรก็ได้ข่าวว่าหายไปแล้วเช่นเดียวกัน (น่าจะโดนอวนลากไป T^T) นอกจากสะพานนาใต้แล้ว เราก็ดูเหมือนว่าไม่มีทางเลือกอื่น

“ลองไปดูหน้างานอีกทีก็แล้วกัน…ถ้าไม่มีปลา ก็ไม่เป็นไร” เคทคิดอยู่ในใจ และโทรไปบอกน้องแนท ฟรีไดฟ์บัดดี้ของเคท ว่าให้ทำใจไว้ล่วงหน้า หากเราไม่เจอน้องฝูงปลาแล้ว…

แต่ด้วยความที่น้องฮาล์ฟน่าจะทำบุญมาด้วยแพลงตอน พอไปดำน้ำฟรีไดฟ์ที่สะพานนาใต้เข้าจริง เราก็เจอฝูงปลาจนได้!

ซึ่งนอกจากมีฝูงปลาให้ถ่ายรูปสวยๆ กันแล้ว ยังเจอน้องปลาปักเป้าขี้อายตัวนึงด้วย

บริเวณเสาสะพาน นอกจากจะมีตัวเพรียงเกาอยู่เต็มไปหมดแล้ว ยังสังเกตได้ว่ามีกัลปังหาเล็กๆ ที่กำลังรอการเติบโต เกาะอยู่ที่เสาสะพานนาใต้ด้วย น้องฮาล์ฟบอกว่า..ไม่แน่ หากกัลปังหาที่นี่โตเต็มวัยแล้ว อนาคตสะพานนาใต้อาจเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.พังงาอีกแห่งหนึ่งก็เป็นได้

หลังจากดำน้ำฟรีไดฟ์สะพานนาใต้อยู่นาน พร้อมกับจัดท่าโพสให้ช่างภาพได้ถ่ายกันแล้ว นับว่าเป็นทริปที่เหนื่อยไม่เบาเลยละค่ะ จนเคทต้องขอว่ายขึ้นฝั่งก่อน หอบแฮ่ก -_- ส่วนภาพถ่ายใต้น้ำที่ได้ก็ออกมาสวยมาก ด้วยฝีมือถ่ายภาพและตกแต่งเกรดสีภาพของน้องฮาล์ฟ ยอมใจจริงๆ

ดำน้ำฟรีไดฟ์ สะพานนาใต้ พังงา
ฟรีไดฟ์ สะพานนาใต้ พังงา
ฝูงปลาที่สะพานนาใต้ พังงา
ฝูงปลาที่สะพานนาใต้ พังงา / Cr. น้องแนท
ดำน้ำฟรีไดฟ์ สะพานนาใต้ พังงา
กัลปังหา ดำน้ำฟรีไดฟ์ สะพานนาใต้ พังงา
สังเกตได้ว่าที่เสาสะพานนาใต้ จะมีกัลปังหาเล็กๆ เริ่มงอกออกมาเต็มไปหมด ^^ / ดำน้ำฟรีไดฟ์ สะพานนาใต้ พังงา
ดำน้ำฟรีไดฟ์ สะพานนาใต้ พังงา
ฟรีไดฟ์ สะพานนาใต้ พังงา

“หากกัลปังหาที่นี่โตเต็มวัยแล้ว อนาคตสะพานนาใต้อาจเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.พังงาอีกแห่งหนึ่งก็เป็นได้

ฝูงปลาที่สะพานนาใต้
ฝูงปลาที่เราอยากเจอ ที่สะพานนาใต้ จ.พังงา
น้องปลา สะพานนาใต้
น้องปลา ที่สะพานนาใต้
โฟสท่าถ่ายภาพใต้น้ำ สะพานนาใต้ พังงา
ภาพที่เท่ห์มาก อารมณ์แบบ Aqua Man กำลังคุยกับปลาอยู่นะ
มองฝูงปลา
มองฝูงปลาจากด้านล่าง
แมงกะพรุน ดำน้ำฟรีไดฟ์ สะพานนาใต้ พังงา
แมงกระพรุน / Cr. น้องแนท
ดำน้ำฟรีไดฟ์ สะพานนาใต้ พังงา
ดำน้ำฟรีไดฟ์ มุดสะพานนาใต้ จ.พังงา
ดำน้ำฟรีไดฟ์ มุดสะพานนาใต้ จ.พังงา

ใครที่มาดำน้ำฟรีไดฟ์ที่สะพานนาใต้ พังงา อาจมาที่นี่สักช่วงเช้านะคะ ส่วนช่วงบ่ายก็เผื่อเวลาไปดำฟรีไดฟ์กันต่อที่ขุมน้ำท่าแตง จ.พังงา เป็น One Day Trip ที่คุ้มมากๆ เลย ตกเย็นก็หาร้านอร่อยๆ กิน วันถัดไปก็ค่อยไปโซนหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงาค่ะ ^^

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม:

ดำน้ำเหมืองเก่า ขุมน้ำท่าแตง พังงา

ดำน้ำตัวเปล่า ฟินกับอ่าวสุเทพ หมู่เกาะสุรินทร์ ทริปไฟไหม้ 3 วัน 2 คืนก็ฟินได้

รีวิวกล้องกันน้ำ Olympus TG6 ดำน้ำ เทียบชัดๆ ใส่เลนส์เสริม VS ไม่ใส่เลนส์

……………………

Map: https://goo.gl/maps/JTTeQ3PC1htsermV9

🚩 พิกัด ภูเก็ต-พังงา

ขอบคุณภาพถ่ายใต้น้ำ จากน้องฮาล์ฟ ช่างภาพใต้น้ำจาก เพจ Ocean Type : นักผจญภัยใต้น้ำ

Freedive Buddy: น้องแนท Motorbike Journey

ชุด, หน้ากาก และฟินฟรีไดฟ์ จาก Sea Concept Store

เรียนฟรีไดฟ์ที่ Sea Mastermind

ดำน้ำเหมืองเก่า ขุมน้ำท่าแตง พังงา

ดำน้ำเหมืองเก่า ขุมน้ำท่าแตง พังงา แล้วพาไปมุดสะพานนาใต้ + เคทรวบตึงร้านอาหาร ขนมท้องถิ่นแนะนำมาให้ ไปคืนวันศุกร์-กลับค่ำวันอาทิตย์ได้โดยไม่ต้องลางาน ^^ + แนะนำที่พัก, ที่เช่ารถขับราคาถูก (แบบไม่ต้องมีมัดจำด้วยน้า) 😄

ทริปนี้ได้ไปดำน้ำจืดที่ขุมน้ำท่าแตง จ.พังงา ซึ่งเป็นเหมืองเก่า เปิดประสบการณ์ดำน้ำจืดครั้งแรกเลยค่ะ แต่ดูเหมือนจะเน้นกินมากกว่าดำน้ำอยู่นะ 555+ เพราะลิสต์ร้านอาหารยาวกว่า dive site ซะอีก หลายร้านได้มาจากเพื่อนชาวภูเก็ตแนะนำค่ะ 😊

🚩 พิกัด ภูเก็ต-พังงา

ขอบคุณภาพถ่ายใต้น้ำ จากน้องฮาล์ฟ ช่างภาพใต้น้ำจาก เพจ Ocean Type : นักผจญภัยใต้น้ำ

Freedive Buddy: น้องแนท Motorbike Journey

ชุด, หน้ากาก และฟินฟรีไดฟ์ จาก Sea Concept Store

เรียนฟรีไดฟ์ที่ Sea Mastermind

ดำน้ำ ขุมน้ำท่าแตง พังงา
ขุมน้ำท่าแตง จ.พังงา เหมืองแร่เก่าที่ปัจจุบันกลายเป็นแอ่งน้ำจืดขนาดใหญ่

เปิดประสบการณ์ดำน้ำจืดครั้งแรก! ด้วยไดฟ์แรกที่ขุมน้ำท่าแตง จ.พังงา ค่ะ วิธีเดินทางก็มาลงสนามบินภูเก็ต ในคืนวันศุกร์ จากนั้นก็ให้รถโรงแรมมารับ นอนพักเอาแรงที่โรงแรม Panphuree Residence ซึ่งอยู่ใกล้สนามบิน เช้าวันต่อมาจะได้เตรียมตัวไปดำน้ำแต่เช้ากัน! ทริปนี้ เคทได้ภาพใต้น้ำสวยๆ จากการไปฟรีไดฟ์กับน้องฮาล์ฟ เพจ Ocean Type นักผจญภัยใต้น้ำ นะคะ น้องเป็นช่างภาพใต้น้ำ เลยถ่ายออกมาสวยเลย ใครสนใจ ดูตารางเดินทางในเพจน้องได้เลยค่ะ https://web.facebook.com/Oceantypethailand

ดำน้ำ ขุมน้ำท่าแตง พังงา
ขุมน้ำท่าแตง พังงา

ขุมน้ำท่าแตง บนผิวน้ำจะมองเห็นเป็นแหล่งน้ำจืดสีเขียวมรกตขนาดใหญ่ บางวันจะเห็นเด็กๆ มาเล่นน้ำกันแถวนี้ค่ะ จะมีทั้งจุดที่ตื้นและจุดที่ลึก จุดที่ลึกจะอยู่พ้นบริเวณที่เชือกกั้นไว้

แถวนี้มีร้านค้า ร้านอาหารเล็กๆ ไว้คอยให้บริการ พร้อมกับสถานที่อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า มีที่จอดรถด้วยนะคะ ค่อนข้างสะดวกสบายเลย ใครมาดำน้ำที่นี่ หรือแวะมาเที่ยว ก็สามารถฝากท้องไว้ที่นี่ได้เลยค่ะ ^^ อาหารราคาไม่แพงด้วยนะ

Map: https://goo.gl/maps/TAkfVvYTtu9qYgAt5

ดำน้ำ ขุมน้ำท่าแตง พังงา
ขุมน้ำท่าแตง พังงา

ขุมน้ำท่าแตง อยู่ที่อ.ท้ายเหมือง จ.พังงาค่ะ ว่ากันว่าเดิมเคยเป็นเหมืองแร่เก่า พอเลิกกิจการไป เวลาผ่านไปก็เลยกลายเป็นแอ่งน้ำจืดขนาดใหญ่

ข้างใต้ก็จะมีสาหร่ายเยอะหน่อย ปลาไม่ค่อยมี (เห็นบ้างแต่น้อยมาก) มีกิ่งไม้ โครงสร้างไม้ใต้น้ำให้ได้ถ่ายรูปเล่นกัน สายฟรีไดฟ์ควรมาพร้อมกับ Buoy นะ เผื่อเอาไว้ฝึกหรือเอาไว้พักเหนื่อยได้ค่ะสำหรับคนที่อยากถอดฟินหรือเก็บของในบุย

อย่าลืม Never Dive Alone น้าา พาฟรีไดฟ์บัดดี้มาด้วยเสมอค่ะ

ส่วนคนที่ไม่ได้ฟรีไดฟ์มาได้มั้ย จริงๆ ก็สามารถแวะมาพักผ่อนที่นี่ได้นะ เพราะจะมีเด็กๆ มาเล่นน้ำอยู่บ้างเหมือนกันค่ะ + มีเรือถีบด้วย

ดำน้ำ ขุมน้ำท่าแตง พังงา
ขุมน้ำท่าแตง พังงา
ดำน้ำ ขุมน้ำท่าแตง พังงา
ดำน้ำ ขุมน้ำท่าแตง พังงา
ดำน้ำ ขุมน้ำท่าแตง พังงา

ไม่ว่าจะเที่ยวทะเล เลเวลไหน หรือเดินป่า ก็อย่าลืมพกครีมกันแดดที่กันน้ำกันเหงื่อไปลุยด้วยนะคะ ส่วนเคทชอบใช้ครีมกันแดดหลอดส้มฝาน้ำเงินของพรีมโนบุอันนี้ เพราะมันกันน้ำดี ทนมาก ผิวดูสว่างขึ้นด้วย (แต่ไม่วอกค่ะ) ทาได้ทั้งหน้า-ตัว มีบำรุงจากคอลลาเจนและสารสกัดข้าวญี่ปุ่นด้วยนะ

พิกัด: https://shp.ee/xbxfscx หรือที่ Line @premenobu: https://shop.line.me/@premenobu

Tips: ควรทากันแดดซ้ำทุกๆ 2-4 ชม. ก่อนทาซ้ำควรให้หน้า-ตัวแห้งก่อนค่าา

กันแดด พรีมโนบุ กันน้ำกันเหงื่อ กันแดดสำหรับสายลุย หน้า-ตัว
กันแดดสำหรับสายลุย พรีมโนบุ

จุดไดฟ์ที่ 2 ของเราในวันแรก คือ สะพานนาใต้ค่ะ ตอนแรกน้องฮาล์ฟบอกว่า ฝูงปลาอาจจะไม่อยู่แล้ว แต่โชคดีที่ตอนเรามายังเจอฝูงปลาอยู่ เลยได้ภาพสวยๆ กลับบ้าน เป็นการดำจากหน้าหาด ลอดตามแนวสะพานลงทะเลไปเรื่อยๆ จนถึงจุดที่ลึกและเจอฝูงปลา

ฝูงปลาพวกนี้ก็ดูไม่ค่อยกลัวเราเลยค่ะ ว่ายวนอยู่รอบๆ ตัวเรา เหมือนกับมาเล่นด้วย พอเราว่ายเข้าหา นางก็จะพากันว่ายหนีไป แล้วจะว่ายกลับมาหาเราใหม่อีกครั้ง ^^

Map: https://goo.gl/maps/JTTeQ3PC1htsermV9

ฟรีไดฟ์ ใต้สะพานนาใต้ ภูเก็ต พังงา
สะพานนาใต้ พังงา
ดำน้ำ สะพานนาใต้ ภูเก็ต พังงา
สะพานนาใต้ พังงา / นางแบบ: น้องแนท Motorbike Journey
สะพานนาใต้ ฝูงปลาใหญ่
ฝูงปลาที่สะพานนาใต้
โรงแรมใกล้สนามบินภูเก็ต panphuree residence SHA hotel
โรงแรม Panphuree Residence – SHA Hotel โรงแรมใกล้สนามบินภูเก็ต

โรงแรมดีงามพระรามแปด ในราคาหลักร้อย! ใครที่มองหาโรงแรมใกล้สนามบินภูเก็ต แนะนำที่นี่เลยค่ะ ‘Panphuree Residence – SHA Hotel’ สวยสะอาดตามากกก คนน้อย สงบดีด้วย ที่สำคัญมี airport shuttle รถตู้บริการมารับถึงสนามบินค่ะ (ต้องเมลแจ้งทางโรงแรมล่วงหน้าน้า) Panphuree Residence

ที่นี่ยังบังเอิญอยู่ในซอยเดียวกับบริษัทรถเช่าด้วยนะคะ ใครจองรถเช่าผ่าน Drive Hub มา โทรบอกให้เขาเอารถมาให้ที่โรงแรมนี้ได้เลยน้า
Map: https://goo.gl/maps/XiNR2mQnpyRGgEwk7

สำหรับคนที่อยากเช่ารถขับเอง สามารถจองรถได้ล่วงหน้าที่ Drive Hub นะคะ แล้วค่อยจ่ายหน้างาน โดยเป็นการเช่ารถแบบไม่ต้องมีมัดจำค่ะ เตรียมแค่ใบขับขี่ และเอกสารการจองรถจากเว็บไซต์ไป

เคทแปะลิงค์ไว้ให้น้า https://www.drivehub.co/

ส่วนราคาก็ตามจำนวนชั่วโมงเลยค่ะ ของเคทเช่าวันเสาร์ คืนรถวันอาทิตย์ ราคาอยู่ที่ 1400-1500 บาท

ดำน้ำ เกาะราชา ภูเก็ต น้ำสีเขียวมรกต
เกาะราชา ภูเก็ต

วันที่ 2 เราก็จอง One Day Trip ไปดำน้ำเกาะราชา-เกาะเฮ กันค่ะ
ที่นี่เจอปลาไหลมอเรย์ กับปลาวัวด้วย แต่ไม่ได้ถ่ายมาเพราะรีบขึ้นเรือกัน (หนีพายุ 555 😑)

เกาะราชา ภูเก็ต น้ำใสมาก

น้ำใสๆ ตรงเกาะราชา ที่นี่จะมีราชา และราชาน้อยค่ะ ชาวฟรีไดฟ์จะนิยมไปที่ราชาน้อยกันมากกว่า ส่วนเกาะราชาจะมี One Day Trip ของชาวสนอร์เกิ้ล ราคาคนละประมาณ 1350 บาท เคทไปกับนิกรทัวร์ค่ะ เขาจะพาไปทั้งเกาะราชาและเกาะเฮเลยเต็มวัน มีเลี้ยงมื้อเที่ยงที่เกาะเฮด้วย

เกาะเฮสวยมาก เหมือนมัลดีฟส์ทิพย์เลย ภาพอยู่รูปหลังๆ นะคะ

https://web.facebook.com/nikornmarinetour

ขนม โอ้วเอ๋ว ภูเก็ต ขนมท้องถิ่น น้ำแข็งใส วุ้น
โอ้วเอ๋ว วุ้นในน้ำแข็งใส ของหวานท้องถิ่นเมืองภูเก็ต

อาหารท้องถิ่นแนะนำของที่นี่ เริ่มที่ขนม ‘โอ้วเอ๋ว’ เป็นขนมวุ้นในน้ำแข็งใสของภูเก็ต ได้ข่าวว่าวุ้นทำจากเมล็ดพืชชื่อ โอ้วเอ๋วค่ะ เลยเรียกกันว่า โอ้วเอ๋ว (พืชจำพวกมะเดื่อชนิดหนึ่ง) รสชาติคือ หอมเย็นชื่นใจบอกไม่ถูก ร้อนๆ นี่สั่งโอ้วเอ๋วแตงโม สดชื่นนนนน

พิกัด: ภูเก็ต Old Town https://goo.gl/maps/Jr127yYTXgTpsjWA7

ขนมอาโป้ง ย่านภูเก็ต old town
อาโป้ง ขนมแป้งเตาถ่าน คล้ายขนมโตเกียว ขนมพื้นเมืองภูเก็ต

‘ขนมอาโป้ง’ เป็นขนมท้องถิ่นภูเก็ต คล้ายขนมโตเกียวกรอบที่ไม่มีไส้ค่ะ ความอร่อยจึงอยู่ที่แป้งล้วนๆ ราคาถูกมากด้วย ร้านอยู่ในย่าน ภูเก็ต Old Town ค่ะ

ความอร่อยอยู่ที่การทำด้วยเตาถ่าน แป้งจึงมีกลิ่นหอมเตาถ่าน ยืนรอไม่นานก็ได้ทานแล้ว ใครไปภูเก็ตอย่าลืมแวะหาขนมอาโป้งมาทานกันนะคะ

นอกจากโอ้วเอ๋ว และอาโป้งแล้ว ยังแนะนำให้ลองขนมจีโจ้ เพื่อนบอกว่าจะเป็นแป้งกลมๆ พองๆ ข้างนอกมีงา ไส้ในเป็นถั่วเหลือง ถั่วแดงค่ะ

พิกัด: ภูเก็ต Old Town https://goo.gl/maps/Jr127yYTXgTpsjWA7

ขนมอาโป้ง ภูเก็ต
ร้านนี้มีขายทั้งขนมอาโป้ง และโอ้วเอ๋ว อยู่ในภูเก็ตย่าน Old Town
ร้านตู้กับข้าว ภูเก็ต Old Town
ร้านตู้กับข้าว ภูเก็ต Old Town

ร้านตู้กับข้าว อยู่ในบริเวณภูเก็ต Old Town เหมือนกันค่า เป็นอีกร้านที่เพื่อนชาวภูเก็ตแนะนำให้ไปชิมให้ได้ ปรากฏว่าพอไปดูแล้วร้านสวยมาก เกินคาด ทานอาหารใต้มาเยอะ (เพราะเป็นคนใต้) แต่ก็อยากมาลองชิมแกงส้มและผัดใบเหรียงเวอร์ชั่นภูเก็ตซะหน่อยค่ะ ^^

เมนูแนะนำของที่นี่: หมูฮ้อง น้ำพริกกุ้งสด แกงปูใบชะพลู แกงส้ม

พิกัด: ภูเก็ต Old Town
Map: https://goo.gl/maps/xRyMhkjwmBtBhc3P9

อีก 2 ร้านที่เพื่อนชาวภูเก็ตแนะนำ คือ ‘ร้านวันจันทร์’ และ ‘ร้านโกเบนซ์’ ค่ะ (แต่ตอนที่เคทไปร้านโกเบนซ์ปิด)

วันอาทิตย์ จะมีถนนคนเดินในย่านนี้นะคะ แนะนำพักที่ Hop Inn สาขา ภูเก็ต Old Town จะเดินไปได้เลย โดยไม่ต้องกังวลเรื่องที่จอดรถค่า (เพราะภูเก็ตย่านนี้ ใครมาจะรู้ว่า หาที่จอดยากมากจริงๆ) 

ย่านภูเก็ต Old Town
ภูเก็ต Old Town
ร้านเรอดัง ร้านอร่อย พังงา
ร้านเรอดัง พังงา

ร้านเรอดัง: เป็นร้านที่เคทไปมาเมื่อครั้งที่ไปดำน้ำที่หมู่เกาะสุรินทร์ค่ะ ตอนนั้นติดใจมาก รอบนี้จะไปอีกแต่ร้านเขาปิดเป็นบางเวลา เลยคลาดกัน เสียดายเลย
ร้านอยู่ระหว่างทางขับรถจากภูเก็ตมาพังงา ชื่อร้าน “เรอดัง” เป็น hidden gem ของที่นี่ที่เคทภูมิใจนำเหนอมาก ใครอยากทานอาหารใต้ ก็สั่งมาเล้ย อร่อยทุกอย่าง (โดยเฉพาะหมูผัดกะปิ) ^^
จุดสังเกต: ร้าน “เรอดัง” อยู่ตรงข้าม สำนักงานเทศบาลตำบลลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา
Map: https://goo.gl/maps/3dzx6ZxQLat5aS9t6
เปิดทุกวัน เวลา 10.30-15.00 / 18.00-20.30 น. (ปิดระหว่าง 15.00-18.00 น. นะคะ)
โทร. 085 691 5821 

ร้านหมากปรกซีฟู๊ด ร้านอาหารใกล้สนามบินภูเก็ต
ร้านหมากปรกซีฟู้ด ภูเก็ต

‘ร้านหมากปรกซีฟู้ด’ ไปชิมเพราะอยู่ทางกลับสนามบินภูเก็ตพอดีค่ะ เวลาเหลือ เห็นรีวิวในกูเกิ้ลเยอะดีด้วย เลยขับตรงไปที่ร้านนี้ก่อนเอารถไปคืนค่ะ

เมนูแนะนำ: แกงส้ม, หมึกกระเทียม
Map: https://goo.gl/maps/AzNuZ6e8ei1mhoRG6

ชานมวั่นฟัง ภูเก็ต
ชานมวั่นฟัง ชานมไต้หวัน แก้วนี้แค่ 35 บาทเท่านั้น

‘ชานมวั่นฟัง’ เป็นร้านขายชานมทางเดินกลับโรงแรม Hop Inn Phuket Old Town ค่ะ แก้วนี้ 35 บาทเอง รสชาติสไตล์ชานมไต้หวันเลยค่ะ ร้านน่าถ่ายรูปด้วย

Map: https://goo.gl/maps/3Ag1xa3JfcpjMdyk6

ดำน้ำ ขุมน้ำท่าแตง พังงา
ใครว่าดำน้ำไม่เหนื่อย… 5555+ ดำน้ำเหนื่อยมากกก คนข้างหลังพับไปแล้ววว 
ดำน้ำ ขุมน้ำท่าแตง พังงา
เกาะเฮ ภูเก็ต มัลดีฟส์เมืองไทย
เกาะเฮ ภูเก็ต เกาะมัลดีฟส์ทิพย์ 5555 สวยมากค่ะ อารมณ์คล้ายตอนไป One Day Trip ตามรีสอร์ทไอส์แลนด์ที่มัลดีฟส์เลยนะ 
เกาะเฮ ภูเก็ต ชายหาดสวย
น้องแนทขอถ่ายรูปกับฟิน เหมือนตอนที่ไปมัลดีฟส์อีกรอบ 🙂 

18 ที่เที่ยวเช็คอิน สิชล-ขนอม นครศรีธรรมราช

เซฟเก็บไว้ได้เลย รวบตึง! 17 ที่เที่ยวเช็คอิน คาเฟ่ ที่พัก ร้านอาหารอร่อย สิชล-ขนอม ที่แนะนำโดยคนสิชล (เคทเอง) ขอรีวิวบ้านเกิดหน่อยฮะ บอกเลยว่าบางที่ในลิสต์ ถ้าไม่ได้ไป คือไปไม่ถึงสิชลจริงๆ นะ ^^ ใครมาไหว้ ‘ไอ้ไข่วัดเจดีย์’ เซฟเก็บไว้เลยจ้า

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

6 ร้านอาหารอร่อย ในสิชล ที่แนะนำโดยคนสิชล

จิบแฟ แลหวัน สปาโคลนสุดมันส์ ที่บ้านแหลม นครศรีธรรมราช

ตะวันสาย ที่ปลายทอน: ส่องเสน่ห์วิถีชุมชน ตลาดชายทะเลบ้านปลายทอน สิชล นครศรีธรรมราช

ถนนเลียบชายทะเล สิชล-ขนอม เขาพลายดำ
ถนนเลียบชายทะเล สิชล-ขนอม ถูกยกให้เป็น ‘ถนนที่สวยที่สุดในอ่าวไทย’

1. จิบแฟแลหวัน สปาโคลนสุดมันส์ที่อ่าวทองคำ บ้านแหลม

นครศรีมีสปาโคลน! ห่างจากสิชลไปเพียง 30 นาที อย่าพลาดลากก๊วนเพื่อนไปสปาโคลนที่ ‘อ่าวทองคำ’ ชุมชนบ้านแหลม กันนะคะ เพราะที่นี่มีกิจกรรม ‘จิปแฟแลหวัน สปาโคลนแบบมันส์’ ที่บ้านแหลม แถมยังมีอาหารทะเลตามฤดูกาลให้กินกันเต็มที่อีกด้วย (บางฤดูมีกั้งด้วยนะ) เสิร์ฟพร้อมข้าวมันทะเลโคลน รสชาติมันๆ ไม่เหมือนใคร แกงส้มปลาที่นี่ก้อหรอยจังหู้! 😁😋

บ้านแหลมโฮมสเตย์ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช
บ้านแหลมโฮมสเตย์ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช

อาหารทะเลที่นี่สดจากทะเลเลยนะคะ เพราะเป็นชุมชนชาวประมงเล็กๆ ใกล้ๆ โฮมสเตย์จะมีตลาดที่ขายอาหารทะเลสดที่ชาวประมงเอาขึ้นมาจากทะเลตอนเช้า มีน้องแมวเดินไปเดินมาให้ได้เห็นด้วย

ตื่นแต่ฟ้ายังไม่สาง ล่องเรือผ่านป่าชายเลนสู่อ่าวทองคำ รอชมพระอาทิตย์ขึ้นบนแพไม้ไผ่กลางทะเล นั่งจิบกาแฟรอพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมชิม ‘ข้าวมันแกง’ ห่อใบตอง เป็นมื้อเช้าเบาๆ ค่ะ

โคลนที่อ่าวทองคำ เป็นโคลนบริสุทธิ์และอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ จึงสามารถเอามาพอกผิวและผมได้ค่ะ ปกติเคทเป็นคนผมมันง่าย กลายเป็นว่าพอกโคลนไปแล้ว ผมไม่มันเลย 3 วัน! ติดใจโคลนอ่าวทองคำจริงจังค่ะ ^^

บริเวณชุมชนก็มีร้านอาหารท้องถิ่น และกิจกรรมให้ได้สนุกกันค่ะ เช่น ร้าน ‘ลันเบอร์เกอร์’ และ “โรตีซัน” ราคากันเองมาก

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมได้ที่ จิบแฟ แลหวัน สปาโคลนสุดมันส์ ที่บ้านแหลม นครศรีธรรมราช
📍บ้านแหลมโฮมสเตย์ อ. ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช
Map: https://g.page/banlaemhomestay?share

รายละเอียดเพิ่มเติม สอบถามได้ที่: โทร. 065-513-7273 / 082-216-6306
Facebook: บ้านแหลมโฮมสเตย์ Banlaemhomestay.com
https://banlaemhomestay.com/

2. ตลาดชายทะเล บ้านปลายทอน

ส่องเสน่ห์วิถีชุมชนหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ยามเช้า ที่ตลาดชายทะเลบ้านปลายทอนกันค่า เรือหางยาวลำเล็กๆ หลายลำจอดเรียงกันเป็นทิวแถว ลมทะเลพัดมาเย็นชื่นใจ หอบเอากลิ่นไอหอมๆ ที่ยามเช้ามอบให้มาฝาก พร้อมกับเสียงจอแจเล็กๆ ในตลาดเช้า

ตลาดชายทะเล บ้านปลายทอน
ตลาดชายทะเล บ้านปลายทอน

ที่ตลาดแห่งนี้จะขายอาหารทะเลสดๆ ที่ชาวประมงเอาขึ้นทะเลมาเลยค่ะ นอกจากนั้นยังมีอาหารเช้า และอาหารพื้นบ้าน ให้เราได้ชิม เช่น โจ๊ก ข้าวมันแกง ขนมครก ข้าวเหนียวสังขยาหน้ากุ้ง ฯลฯ

ใครจะมาเดินทอดน่องริมหาด ดูวิถีชีวิตยามเช้าของคนสิชลที่นี่ จะประทับใจทะเลสวยๆ ยามเช้า สูดลมหายใจได้เต็มปอด แล้วกลับที่พักอย่างอิ่มท้อง😋😙
…..
อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมได้ที่: ตะวันสาย ที่ปลายทอน: ส่องเสน่ห์วิถีชุมชน ตลาดชายทะเลบ้านปลายทอน สิชล นครศรีธรรมราช

ช่วงเวลาที่มีตลาด: 07.30-09.00 น.
ช่วงเวลาที่เรือปลาเข้า: 08.00 น.

พิกัด: https://goo.gl/maps/cfSGzSqzAPaTL26m9
📍ตลาดชายทะเล บ้านปลายทอน สิชล นครศรีธรรมราช

3. บุษบาเบลล่า โรงแรม & คาเฟ่

ใครที่มองหาที่พัก และคาเฟ่ในสิชล แนะนำโรงแรมบุษบาเบลล่าเลยค่า ทำเลตั้งอยู่ใจกลางตลาดสิชลเลย เหมาะมากสำหรับคนที่อยากสัมผัสวิถีชีวิตของคนในตลาดสิชล ลองตื่นเช้ามาทานอาหารที่โรงแรม แล้วแวะออกไปเดินเล่นในตลาดดูนะคะ

ที่นี่อยู่ไม่ไกลจากตลาดเทวดา และตลาดซ้อนด้วยนะ (ตลาดเทวดา เปิดขายทุกวัน ตลาดจะวายประมาณ 10 โมงค่ะ / ส่วนตลาดซ้อน จะมีถนนคนเดิน เปิดท้ายขายของ ทุกเย็นวันจันทร์และศุกร์น้า)

ส่วนที่บุษบาคาเฟ่ ใครมาแล้วอย่าลืมชิม ‘โรตีไส้ทะลัก’ นะคะ รวมทั้งเครื่องดื่มต่างๆ ที่นี่ชงได้รสชาติเลย

จุดเด่นของที่นี่คือความขาวสะอาดตา ดีไซน์สวย ตกแต่งด้วยดอกไม้ตามชื่อบุษบา ภายในร้านมีจุดถ่ายรูปเยอะมากค่ะ ส่วนด้านในโรงแรมก็สะอาดมาก

ติดต่อจองที่พัก Facebook: โรงแรมบุษบาเบลล่า
Map: https://goo.gl/maps/6sG3ErTxX95UGSwt5

ที่พักสิชล โรงแรมบุษบาเบลล่า สิชล
โรงแรมบุษบาเบลล่า สิชล นครศรีธรรมราช ด้านหลังร้านสบายพลาซ่า ในตลาดสิชล
ที่พักสิชล โรงแรมบุษบาเบลล่า สิชล
โรงแรมบุษบาเบลล่า สิชล

4. แสงแดด Cafe & Craft

คาเฟ่สายฮิป ที่คอกาแฟห้ามพลาด ใครโหยหาร้านกาแฟแนวฮิปๆ เสิร์ฟกาแฟรสชาติเยี่ยมตอนมาสิชลแล้วละก็ แนะนำที่นี่เลยน้า

เมนูแนะนำ: กาแฟ และมัทฉะลาเต้ (ทางร้านใช้ชาอุจิมัทฉะจาก เกียวโต)
Map: https://goo.gl/maps/k8o3ov5tyGz3MYwm9
Facebook: แสงแดด cafe&craft

ร้านแสงแดด Craft & Cafe สิชล นครศรีธรรมราช
ร้านแสงแดด Craft & Cafe สิชล นครศรีธรรมราช

5. อ่าวสิชลซีฟู๊ด กินลมชมอ่าวสิชล+อาหารอร่อย

อ่าวสิชลซีฟู้ด เป็นร้านอาหารร้านใหญ่ เปิดบนหาดที่เห็นเป็นเวิ้งชายทะเลทอดยาวไปไกล (อยู่ไม่ไกลจากร้าน Sasha ในระยะเดินถึง) แถวนั้นจะเห็นคนมาเล่นเจ็ตสกีบ้าง เล่นกิจกรรมทางน้ำกันบ้าง แต่ไม่ถึงกับแน่นค่ะถ้าไม่ใช่ช่วงเทศกาล พอได้นั่งดูเพลินๆ ลมพัดมาเย็นสบายดี

จุดเด่นของร้านนี้ นอกจากวิวดี เหมาะกับคนที่อยากสัมผัสความสวยของทะเลสิชลแล้ว ยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารรสชาติดีอีกด้วย เพราะเชฟของที่นี่เป็นเชฟคนไทยที่มาจากมาเลเซียค่ะ อาหารมีทั้ง sea food และอาหารรสมือปักษ์ใต้แท้ๆ ทั้งแกงส้ม (คนกทม.เรียกว่าแกงเหลือง) หมึกหวาน หมึกทอดกระเทียม ทอดมันกุ้ง ฯลฯ

เมนูแนะนำ: หมึกหวาน หมึกทอดกระเทียม ยำหอยนางรม
Facebook: อ่าวสิชลซีฟู้ด
Google Map: https://goo.gl/maps/EraiLJJn782QhoK57

อ่าวสิชลซีฟู้ด
อ่าวสิชลซีฟู้ด

6. MA DO Lลย์ (อ่านว่า ‘มา-ดู-เล’)

‘ร้านที่มีผีเสื้อสมุทร’ มักเป็นคำที่คนเรียกที่นี่ค่ะ 😁 เพราะเขามีผีเสื้อสมุทรจริงๆ นะ ใหญ่เบิ้มมาก บรรยากาศที่นี่ยังกะไมอามี่ มีต้นไม้ชายหาดที่ดูแปลกตา ไม่รู้เรียกว่าต้นอะไร และมีคนมาเล่นพารามอเตอร์แถวนี้ด้วยค่ะ

มาดูเลย์เป็นร้านอาหาร และที่เที่ยวเช็คอินที่ค่อนข้างกว้าง ไม่ต้องเบียดเสียดกันมากนัก (แต่อย่ามาสิชล-ขนอมช่วงเทศกาลนะคะ เพราะรถจะติดยาวเลยค่า)

Map: https://goo.gl/maps/x75fbR5N71sFk3TD8
📍 ร้าน MA DO Lลย์ สิชล จ.นครศรีธรรมราช 

MA DO Lลย์ สิชล
MA DO Lลย์ สิชล

7. โลมาคาเฟ่


เป็นคาเฟ่ที่เขาพลายดำ วิวพาโนรามา บรรยากาศดีมากๆ เหมาะกับมานั่งสั่งเครื่องดื่ม ทอดสายตามองออกไปไกลๆ ในทะเล

ที่ร้านชื่อโลมาคาเฟ่ น่าจะเป็นเพราะขนอมขึ้นชื่อเรื่องโลมาสีชมพูค่ะ สมัยก่อนมีเยอะ แต่ตอนนี้ไม่รู้เหมือนกันว่าประชากรโลมาสีชมพู ยังมีเหลือมากน้อยแค่ไหน

ใครอยากมานั่งชิล อย่าลืมแวะมาที่นี่นะคะ

Map: https://goo.gl/maps/CwaQViSyk4rJVErX6
📍โลมาคาเฟ่ เขาพลายดำ ขนอม จ.นครศรีธรรมราช 

โลมาคาเฟ่ ขนอม - สิชล
โลมาคาเฟ่ ขนอม – สิชล

8. โกโตน ร้านอาหารเก่าแก่ชื่อดังในสิชล มาหลายสิบปี


ตั้งแต่จำความได้ เวลามีงานฉลองอะไร โอกาสอะไรพิเศษ คนสิชลก็มักจะพูดกันติดปากว่า ‘เดี๋ยวพาไปเลี้ยงโกโตน’ ค่ะ 😋😆

ใครที่มาสิชล แล้วไม่ได้มากินร้านโกโตน โดยเฉพาะเมนูที่ขึ้นชื่อของที่นี่ ‘ขาหมูโกโตน’ ถือว่ายังมาไม่ถึงสิชลนะคะ 😂🤣

เมนูแนะนำ: ขาหมูโกโตน แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว ทอดมันกุ้ง
Map: https://bit.ly/2OPh4Mr

โกโตน ร้านอร่อย สิชล นครศรีธรรมราช
โกโตน สิชล นครศรีธรรมราช

9. แลเล กินซีฟู้ด ชมวิวปากน้ำ ทะเลสิชล


แลเลเป็นร้านนั่งชิล ชมวิวปากน้ำทะเลสิชลค่ะ พิกัดอยู่ที่ปากน้ำ ร้านอาจไม่ใหญ่มากแต่อาหารอร่อยดี วิวสวยค่ะ ถ้าไปช่วงเย็นๆ หน่อยก็จะได้เห็นบรรยากาศท้องฟ้าสีชมพูตอนพระอาทิตย์อัศดง

คนท้องถิ่นไปทานเยอะเหมือนกันค่ะ หากไปช่วงเทศกาลคนอาจจะเยอะหน่อยเพราะร้านไม่ได้ใหญ่มาก แต่เขาทำอาหารเร็วทันใจมากค่า

เมนูแนะนำ: กุ้งชุบแป้งทอด ยำปลาดุกฟู ฯลฯ (สั่งเลย อร่อยทุกอย่าง)

Google Map: http://bit.ly/2Q5ttfT

แลเล ร้านอร่อย สิชล
แลเล สิชล

10. Blue Terrace Cafe เนินเทวดา

Blue Terrace Cafe เป็นร้านอาหารและแหล่งชมวิวสำคัญ ใกล้จุดชมวิวเนินเทวดาค่ะ อยู่ที่ขนอม บรรยากาศดีอีกแล้ว ทะเลขนอมสวยมาก ที่นี่มีสะพานเชือก และจุดถ่ายรูปเยอะมากเลย ลองแวะมานะคะ

Map: https://goo.gl/maps/cddEDgKr3zFexZ236

Blue Terrace Cafe ขนอม เนินเทวดา
Blue Terrace Cafe ขนอม

11. Jaes Café Tree mountain

เหมือนยกป่าอะเมซอนมาไว้ที่นี่ Jaes Café Tree mountain รายล้อมด้วยขุนเขาและแมกไม้นานาชนิด ต้นบอนของที่นี่ต้นใหญ่มากกกก มีดอกไม้ป่าแปลกตาด้วยค่ะ ที่มีมีทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ร้านใหญ่มากมีหลายชั้น เหมาะกับพาครอบครัวมาเที่ยวนะคะ

Facebook: Jae’s Café&Tree mountain
Map: https://goo.gl/maps/C1gC6dCkNWHr63es6

Jaes Café Tree mountain สิชล ขนอม
Jaes Café Tree mountain ร้านคาเฟ่ ฟีลป่าอะเมซอน สิชล-ขนอม

12. ครัวหน้าสวน ติ่มซำ สิชล

เป็นร้านติ่มซำสำหรับมื้อเช้า ที่สะอาดและรสชาติอร่อยมากเลย ชาเย็นก็อร่อยค่ะ ใครอยากชิมติ่มซ้ำรสชาติดีๆ ให้มาที่นี่เลยนะคะ 😋

Map: https://goo.gl/maps/4PLz7cakri9xhiMT6

ครัวหน้าสวน ติ่มซำ สิชล
ครัวหน้าสวน ติ่มซำ สิชล

13. ครัวริมสวน ร้านส้มตำคอหมูย่างรสเด็ด ใกล้โรงพยาบาลสิชล

ใครที่มาสิชลช่วงเทศกาล แล้วเจอรถติด ร้านอาหารแน่นๆ แนะนำที่นี่เลยค่ะ เป็นที่หลบคนเยอะๆ ช่วงเทศกาลได้ดีมาก (อาจเป็นเพราะมีแต่คนในพื้นที่ที่รู้จักค่ะ)

เมนูที่เคทชอบมากเลยคือหมูแดดเดียวและคอหมูย่างของที่นี่ รสชาตินัวมาก ส่วนส้มตำและยำสั่งได้ทุกอย่างเลยค่ะ อร่อยหมด กลับบ้านครั้งก่อนเคทถึงกับมากินที่นี่ซ้ำสองรอบ 😂

ประทับใจที่อาหารรอไม่นานด้วยค่ะ โดยรวมแล้วดีเลยร้านนี้
Map: https://goo.gl/maps/XxiAo343AnX7GFHn6

ครัวริมสวน สิชล ร้านส้มตำ
ครัวริมสวน ร้านส้มตำ สิชล

14. ทิวเขา Coffee


เป็นจุดชมวิวแห่งใหม่ของสิชลค่ะ คนมักจะมาชมวิว สั่งเครื่องดื่ม และลงไปดูน้ำตกกัน จนบัดนี้เคทยังไม่รู้วิธีลงไปน้ำตกเลยค่ะ 555+ เห็นว่าต้องโรยตัวด้วยเชือกลงไป แต่เคทว่าน่าจะมีทางอื่นนะ 😅

Map: https://goo.gl/maps/VvSvT9dxGVZ4fGQH8
📍ทิวเขา Coffee ต.สี่ขีด อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช 

ทิวเขา Coffee สิชล สี่ขีด
ทิวเขา Coffee
ทิวเขา Coffee สิชล สี่ขีด
ทิวเขา Coffee

15. บ้านเห็ดกับผัก เสิร์ฟความสุขจากผักที่ปลูกเอง

ร้านจะเน้นผักสดจากสวนที่เขาเพาะเอง ปลูกเอง เอามาทำอาหารค่ะ เข้ามาในร้านก็จะฟีลกู๊ดหน่อยๆ ลูกค้าจะได้นั่งทานบนเพิงไม้ไผ่ กินบรรยากาศ ‘บ้านสวน’ โดยรอบ ใครจะเดินไปดูเขาย่างสเต็กหรือเดินดูบริเวณที่เขาเพาะผักไว้ก็ได้ค่ะ มีจุดให้ถ่ายภาพเยอะเหมือนกัน (แต่เคทไม่ได้ถ่ายภาพมาเพราะอาหารข้างหน้ามันทั้งสวยและอร่อยมาก)

เมนูแนะนำ: สเต็ก และเซ็ตเห็ดชุบแป้งทอด

Google Map: http://bit.ly/38Ciuku

บ้านเห็ดกับผัก ต.ทุ่งใส สิชล ร้านอาหาร ร้านอร่อย
บ้านเห็ดกับผัก ต.ทุ่งใส สิชล

16. ขนมจีนเมืองนคร ถนนพานยม

แม้จะห่างจากสิชลไป 1 ชม. แต่ร้านขนมจีนเมืองนคร ถนนพานยมร้านนี้ เคทอยากแนะนำให้เพื่อนๆ แวะมาชิมหลังจากลงเครื่องบินค่ะ จะได้รสชาติของเครื่องขนมจีนเมืองนครแท้ๆ เสิร์ฟน้ำยาหลายสูตร มีหมูสะเต๊ะ ขนมหวานและของฝากด้วย หรือใครจะมาที่นี่ก่อนกลับกทม.ก็ได้นะคะ 😋

📍ขนมจีนเมืองนคร ถนนพานยม อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช
Map: https://goo.gl/maps/2DNuVhw1xTzr7LWGA

ส่วนอีกที่ที่อยากให้แวะไปชิม เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่เคทเคยทานตอนเด็กๆ ค่ะร้านโปรด ชื่อ 📍‘ก๋วยเตี๋ยวบุหลัน (โกจิตร)’ อยู่ตรงถนนเอกนคร
Map: https://goo.gl/maps/jgtzWri8nqpW6aXX6

ขนมจีนเมืองคอน พานยม
ขนมจีนเมืองคอน พานยม

17. สะพานไม้อ่าวเตล็ด ขนอม

สะพานไม้ที่ทอดยาวเข้าไปในทะเล มีวิวภูเขาสวยๆ อยู่เบื้องหน้า ตั้งอยู่ที่ท่าเรือชุมชนบ้านสำเหร็ด ต.ท้องเนียน อ.ขนอม บรรยากาศดีและไม่ค่อยมีคนค่ะ

สาเหตุที่ไม่ค่อยมีคน อาจเป็นเพราะบางคนขับหลง หาไม่เจอ ก็จะไปเจอท่าเรืออีกที่นึงแทน แนะนำให้ขับตาม Google Map ไปก็จะเจอฮะ

ที่นี่นอกจากเป็นจุดชมวิวบรรยากาศดีและเงียบสงบแล้ว ยังมีถ้ำซ่อนอยู่ให้เราได้ไหว้พระขอพรกันอีกด้วย

📍สะพานไม้ อ่าวเตล็ด ต.ท้องเนียน อ. ขนอม จ.นครศรีธรรมราช
Map: https://goo.gl/maps/gQUNtPBEj6fKo4Ku9

สะพานไม้อ่าวเตล็ด ขนอม
สะพานไม้อ่าวเตล็ด ขนอม

18. คาเฟ่ลับ ริมหาด Khluen Sichon (ร้านคลื่น สิชล)
แดดร่มลมตก ใครอยากกินลมชมบรรยากาศแสงตอนพระอาทิตย์ตกสวยๆ ต้องนึกถึงร้านนี้ ร้านคลื่น สิชล ค่ะ ดีเจเด็ด บรรยากาศเหมือนอยู่บนเกาะสมุย แต่คนไม่ค่อยพลุกพล่าน มุมถ่ายรูปเยอะมากมาย

📍 หาดปลายทอน ต.ทุ่งปรัง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช
Map: https://g.co/kgs/MkoBo3 / Tel. 098-828-8042

Facebook: https://web.facebook.com/KHLUEN.sichon

คาเฟ่ สิชล ขนอม คลื่น สิชล
ร้านคลื่น สิชล
เย็นค่ำย่ำสนธยา กับมุมถ่ายภาพแสงท้องฟ้าสวยๆ แบบไม่มีฟิลเตอร์ / ร้านคลื่น สิชล
ร้านคลื่น สิชล คาเฟ่ ร้านอาหารริมหาด สิชล
ร้านคลื่น สิชล
ร้านคลื่น สิชล คาเฟ่ริมหาด
ร้านคลื่น สิชล
ร้านคลื่น สิชล หน้าร้าน
หน้าร้านคลื่น มุมมหาชน

>>>>>>>>>>>>>>>>>

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

6 ร้านอาหารอร่อย ในสิชล ที่แนะนำโดยคนสิชล

จิบแฟ แลหวัน สปาโคลนสุดมันส์ ที่บ้านแหลม นครศรีธรรมราช

ตะวันสาย ที่ปลายทอน: ส่องเสน่ห์วิถีชุมชน ตลาดชายทะเลบ้านปลายทอน สิชล นครศรีธรรมราช

ติดตามการเดินทาง แบบลุยเดี่ยว ของเคทได้ที่

Facebook: https://web.facebook.com/katewandermore

Instagram: https://www.instagram.com/wandermore1984

YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCg1osBd51nmLKnPvmeG-JSQ

พิชิตดอยหลวง ดอยหนอก พะเยา ขุนเขาแห่งศรัทธา เดินป่า 20 กม. ข้ามเขา 6 ลูก

ชวนเพื่อนไปปวดเข่า! พิชิตขุนเขาแห่งศรัทธา เดินป่า 20 กม. ข้ามเขา 6 ลูก เดินไปด่าตัวเองไปมีอยู่จริง! กับทริปพิชิตดอยหลวง-ดอยหนอก จ.พะเยา ช่วงหน้าหนาวเมื่อธันวาคมที่ผ่านมาค่ะ 🤣

ทริปนี้เคทไปกับเพื่อนๆ รวมกัน 6 คน กลับมาเข่าแตก 2 เล็บม่วง 3 เข่าอักเสบ 1 (เคทเอง) T^T ขอพักร่างยาวๆ เลยค่า (ใครมีที่กายภาพบำบัดดีๆ แนะนำเคทได้นะคะ 555+ ) 😅

ขอสปอยสิ่งที่ต้องเจอในทริปนี้

🏔 ระยะทางที่ยาวไกล 20 กม. (ไป-กลับ) ทางชันมาก โดยเฉพาะขาลงวันที่ 2

🏂หวาดเสียวกับความสูง: จุดสันหมูแม่ด้อง บันไดก่ายฟ้า และไฮไลท์คือ ดอยหนอก

🌅ทะเลหมอกสวยๆ ยามเช้า

🏕 วิวแบบพาโนรามา เห็นเมืองพะเยายามค่ำคืน

🥶นอนหนาวตัวสั่น กับลมที่พัดแรงทั้งคืน (พกเต้นท์ดีๆ ไปค่า มีคนเต้นท์ปลิวด้วย)

🌷ดอกไม้ป่าลึกลับสีม่วงระหว่างทาง ให้ฟีลซีรีส์เรื่อง Kingdom

🍃เส้นทางนี้ ไม่มีทากจ้า

ขอบคุณภาพบางส่วนจากเพื่อนผู้ร่วมปวดเข่าไปด้วยกัน น้องยาส-น้องซัล แบกเมียเที่ยว พี่เดียร์-น้องแนท Motorbike Journey และพี่ Kriss Return

📌ดอยหลวง-ดอยหนอก พะเยา

ติดตามการเดินทางได้ทาง IG @wandermore1984 และ Facebook Wander More

ชมวิวยามเช้า ดอยหลวง พะเยา
จุดชมวิว ดอยหลวง พะเยา

เช้าวันที่ 2 ตื่นมาจากจุดกางเต้นท์ เดินขึ้นเนินมาเล็กน้อยเพื่อมาชมทะเลหมอก บรรยากาศดีมากเลยค่ะ

นางแบบ: น้องซัล แบกเมียเที่ยว

ปีนยอดดอยหนอก พะเยา โหนสลิง
จุดหวาดเสียว ปีนดอยหนอก พะเยา / ภาพจากพี่ Kriss Return

จุดไฮไลท์ของทริปคือการปีนขึ้นลงดอยหนอกไปสักการะพระพุทธรูปที่อยู่บนยอดค่ะ จุดนี้จะปีนในเช้าของวันที่ 2 (วันลงเขานั่นเอง) ซึ่งเคทไม่ได้ไปนะ เพราะรองเท้ากัดเดินไม่ไหว+มี issue กับความสูง แหะๆ

ถ้าทะเลหมอกไม่บังจะหวาดเสียวมากเลย ต้องไต่สลิงลงทีละคนค่ะ (อย่าลืมเอาถุงมือไปด้วยน้า)

เช้าวันที่ปีนขึ้นดอยหนอก เขาจะให้วางสัมภาระไว้ แล้วไต่ขึ้นไปแต่ตัวค่า ใครที่แบกเป้เองก็ไม่ต้องกังวลน้า แต่อย่าลืมเอาน้ำและถุงมือติดตัวไปด้วยจ้า

ขอบคุณภาพนี้จากพี่ Kriss Return

วิวยามค่ำคืน ดอยหลวง พะเยา
จุดกางเต้นท์ ดอยหลวง พะเยา ยามค่ำคืน / ภาพจากน้องยาส แบกเมียเที่ยว

ค่ำๆ จากจุดกางเต้นท์บนยอดดอยหลวง เราจะเห็นวิวพาโนรามาเมืองพะเยาในยามค่ำคืน ถึงจุดนี้ทุกคนทั้งเหนื่อยและล้าจากการเดินขึ้นดอยมาอย่างยาวนานทั้งวัน ได้มาเห็นวิวแบบนี้ ตอนนั่งล้อมวงขดตัวกินข้าวมื้อดึกด้วยความหนาวเหน็บ ก็พอช่วยให้ใจชื้นขึ้นมาได้บ้างค่ะ 🤣😄

เดินป่าหน้าหนาว เคท wander more
เดินป่าหน้าหนาว ดอยหลวง พะเยา / ภาพนี้น้องยาสถ่ายให้ – แบกเมียเที่ยว

ทริปนี้แก๊งค์เราแบกเป้ไปเองค่ะ เหมือนเพื่อนๆ อีกหลายคนในกรุ๊ป เพราะว่าเส้นทางนี้มีลูกหาบน้อย ให้ Pack light คือพกของเบาๆ จำเป็นๆ ไปน้าา จะได้เดินสะดวกโดยเฉพาะขาลงค่ะ

วันที่ 2 ขาลงทางจะชันมาก ทริปนี้แนะนำให้เอาไม้เท้าเดินป่าไป 2 อัน จะช่วยทุ่นแรงเข่าได้ดี

เคทเอาไปแค่อันเดียว กลับมาเข่าเดี้ยงเลยฮะ 🥶

สันหมูแม่ด้อง
สันหมูแม่ด้อง ดอยหลวง ดอยหนอก พะเยา

จุดเช็คพอยต์อันตรายจุดแรกที่กว่าจะมาถึง 555+ ‘สันหมูแม่ด้อง’ จุดนี้ต้องปีนป่ายข้ามเขาไปด้วยสองมือ ไม่มีเชือกน้า ให้ปีนด้วยความระมัดระวังค่า

บันไดก่ายฟ้า
บันไดก่ายฟ้า ดอยหลวง ดอยหนอก พะเยา

จุดเช็คพอยต์จุดที่ 2 ‘บันไดก่ายฟ้า’ ปีนกันอีกรอบ 😅

จุดกางเต้นท์ ดอยหลวง ดอยหนอก พะเยา ทะเลหมอก
ลานกางเต้นท์ ยอดดอยหลวง พะเยา ยามเช้า

กว่าจะมาถึงจุดกางเต้นท์ก็ตกเย็นละค่า ตลกมากที่ก๊วนของเราเดินหลงไปทางเก่าด้วยซึ่งเป็นทางที่อันตรายเพราะเดินข้างขอบเหว

ที่กางเต้นท์จะมีค่อนข้างจำกัด ใครที่นอนคนเดียวพยายามเอาเต้นท์เล็กๆ แบบคล่องตัวไปน้า + กลางคืนลมแรงมากกกก อย่างกะลมพายุ ปะทะเต้นท์ทั้งคืน ให้เอาเต้นท์แข็งแรงๆ ยึดสมอบกให้แน่นๆ หน่อยค่า

ภาพนี้ตอนเช้าวันที่ 2 มองจากจุดชมทะเลหมอกลงมาฮะ

ดอยหลวง ดอยหนอก พะเยา ทะเลหมอก
อีกไกลแค่ไหนคือใกล้ / ดอยหลวงพะเยา

หลังจากข้ามเขามา 6 ลูก ก็จะเห็นจุดหมายปลายทางของวันแรกที่ยังอยู่อีกไกล 555555+

ดอยหลวง ดอยหนอก พะเยา ทะเลหมอก
ทะเลหมอก ดอยหลวง พะเยา / ภาพจาก น้องแนท Motorbike Journey
ดอยหลวง ดอยหนอก พะเยา ทะเลหมอก
ดอยหลวง พะเยา ยามเช้า ทะเลหมอกลงจัดมากค่ะ
ดอยหลวง ดอยหนอก พะเยา ทะเลหมอก
ดอยหนอก พะเยา
มีพี่บางคนบอกว่าเดินขึ้นดอยหนอกมา 8 ปีแล้วค่ะ เพราะไปไหว้ ไปบนบานไว้บนนั้น แล้วต้องกลับมาทุกปี 😅 ขอบคุณภาพจาก น้องแนท Motorbike Journey
เดินป่าหน้าหนาว ปีนป่าย เคท wander more
ทริปนี้ปีนป่ายเยอะหน่อย + ดินจะมีฝุ่นดำๆ กลับมาซักผ้าน้ำเป็นสีดำเลยฮะ
ดอกไม้ป่า kingdom
ดอกไม้ป่า

ดอกไม้ป่าสีม่วงๆ แบบนี้จะเจอได้อยู่ทั่วไประหว่างทาง

สังเกตได้ว่า มือดำหมดแล้ว 🤣😂 กลับจากทริปนี้ ต้องล้างจมูกกันถ้วนหน้า คลุกฝุ่นกันแบบว่าจมูกดำเลยค่ะ

ดอกไม้ป่า
ดอกไม้ป่า
ดอกไม้ป่า
ดอกไม้ป่า
ซอฟคลีน sofclens น้ำเกลือขวดใสฉลากฟ้า พกน้ำเกลือไปเดินป่า ล้างจมูก ล้างแผล
น้ำเกลือซอฟคลีน ขวดใสฉลากฟ้า

อย่าลืมพกน้ำเกลือสารพัดประโยชน์ไปนะคะ ออกทริปแบบนี้ช่วยได้เยอะ ล้างแผล ล้างตา เคทชอบเอาไว้อมกลั้วปากก่อนนอนและตอนตื่นเช้า ส่วนตอนกลับมาถึงบ้านก็ใช้น้ำเกลือขวดใหญ่ล้างจมูกอีกทีนึง โล่งสบายจมูกดีมาก

เคทเรียกว่าน้ำเกลือโดเรมอน เพราะมันขวดฟ้า มีแถบคาดคอด้วย ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย

ปกติจะพกไว้ล้างแผลทากกัดด้วย แต่โชคดีที่เส้นทางนี้ไม่มีทากน้า
อันนี้ซื้อจากร้านยา เซเว่นไรงี้ก็มีนะคะ 🤓

ดอยหลวง-ดอยหนอก พะเยา
ดอยหลวง ดอยหนอก พะเยา
เดินป่าหน้าหนาว
ดอยหนอก พะเยา
ภาพจากดอยหนอก พะเยา / ขอบคุณภาพจากน้องแนท

อ่านบทความเดินป่าไทย อื่นๆ ได้ในเรื่อง:

สายรุ้งละอองดาว เดินป่าน้ำตกสายรุ้งละอองดาว: ไปเป็นทาร์ซาน ไต่เชือก เดินป่า ลุยฝ่ากระแสน้ำ

ภูสวนทราย จ.เลย {coming soon}

ห้วยกุ๊บกั๊บ ฟินแสงแรก ห้วยกุ๊บกั๊บ ชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า เดินป่าขึ้นผาสามเหลี่ยม

ดอยห้วยทู่ ‘ดอยห้วยทู่’ เดินป่าหน้าฝน ฉบับคนไม่ลางาน

โป่งแง้น แบบไม่เดินป่า {coming soon}

ดอยหลวงเชียงดาว แบบไม่เดินป่า แอ่วหมู่บ้านลีซอ นอนนับดาว เฝ้าทะเลหมอก @ดอยหลวงเชียงดาว│Wander More

………….

อ่านบทความเทรคกิ้ง เที่ยวคนเดียว เดินเขาต่างประเทศ ได้ที่เรื่อง:

เส้น Sham Trek อินเดีย ไต่เขากับวิวสุดฝัน ในมนตราแห่งลาดักห์│Wander More

เส้น Kuari Pass อินเดีย ไต่เขาขึ้นซัมมิท พิชิต Kuari Pass ณ แดนอุตตราขัณฑ์ (ตอนที่ 1 – แคมป์ 1) | Wander More

อินโดนีเซีย แว้นมอไซค์ในอินโด ไต่ภูเขาไฟยามราตรี ดูเปลวไฟสีเงิน│Wander More

%d bloggers like this: