Tourist Trap คืออะไร มองจากมุมนักเดินทาง

ทะเลทราย badain jaran ผจญภัย เที่ยวคนเดียว จีน เดินทาง เที่ยวจีน ภูเขาสายรุ้ง rainbow mountain zhangye จางเย่ matisi temple

Tourist Trap เป็นคำที่เคทได้มาจากนักเดินทางชาวต่างชาติอีกทีค่ะ หมายถึง “กับดักนักท่องเที่ยว” เป็นอะไรก็ตามที่เกิดจากการจัดฉากรับนักท่องเที่ยว ให้เราได้เข้าไปถ่ายรูปด้วย ไปดู ไปชม แล้วต้องเสียเงินนั่นเอง เช่น กรณีที่นักตกปลาแบบยืนเสาที่ศรีลังกาซึ่งหมดไปในปัจจุบันแล้ว เลยมีการจัดฉากขึ้นมา ยืนเสาตกปลา เพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าไปถ่ายภาพได้ แต่ไม่ได้สะท้อนวิถีชีวิตตามความจริงที่ปรากฏอยู่ เช่นเดียวกับนักตกปลาขาเดียวในทะเลสาบอินเลที่พม่า

เรียกง่าย ๆ ว่าเกิดจากการจัดฉาก เพื่อให้ได้ภาพสวย ยิ่งเป็นภาพชนพื้นเมือง ชนเผ่านะ ยิ่งขายดีไปใหญ่

หรือกรณีที่มีทัวร์ดึงดูดฝรั่งให้เข้าไปเยี่ยมชาวเขาเผ่าต่าง ๆ ขายเป็นแพคเกจ ที่ลาวเคทก็เจอนะ เช่น ให้เข้าไปทำขนมกับชาวเขา ซึ่งถ้าเป็นวิถีชีวิตตามความจริงก็ดีไป แต่หากเป็นการจัดฉากอีก ก็คงรู้สึกไม่ต่างจากการไปเดินงานนิทรรศการสักเท่าไหร่

หรือในไทยเอง ก็มี tourist trap อยู่เยอะเลย เช่น ทัวร์ล่องเรือ พาฝรั่งไปล่องเรือแล้วขึ้นตามท่าต่าง ๆ ท่าที่ขึ้นไปก็จะมีคนแต่งชุดไทยเอามาลัยมาคล้องคอ มีรำไทยโชว์ ฯลฯ

หรือตอนไปจีนตรงภูเขาสายรุ้ง ก็เจอว่ามีคนเอาอูฐมารอให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปขี่ เพื่อแชะภาพสวย ๆ แล้วคิดเงิน

พอจะนึกภาพ tourist trap ออกแล้วใช่ไหมเอ่ย?

เที่ยวคนเดียว, บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว, บล็อกเกอร์สาว, ท่องเที่ยว, ผจญภัย, ลุยเดี่ยว, บล็อกเกอร์สายเที่ยว

อินธา อินเล พม่า, เที่ยวคนเดียว, บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว, บล็อกเกอร์สาว, ท่องเที่ยว, ผจญภัย, ลุยเดี่ยว, บล็อกเกอร์สายเที่ยว
ชาวอินธา กับท่าพายเรือขาเดียวและสมดุลในการยืนจับปลาอันเลื่องชื่อ –ภาพโดย Kyaw Kyaw Winn
ตกปลาศรีลังกา เที่ยวศรีลังกา ท้องถิ่น ชาวประมง ยิปซีทะเล เที่ยวคนเดียว เที่ยวศรีลังกา, เที่ยวคนเดียว, บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว, บล็อกเกอร์สาว, ท่องเที่ยว, ผจญภัย, ลุยเดี่ยว, บล็อกเกอร์สายเที่ยว
นักตกปลายืนเสา แห่งศรีลังกา กำลังตกปลาด้วยวิธีดั้งเดิมซึ่งเริ่มมีมาตั้งแต่สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุคข้าวยากหมากแพง — ภาพโดย Steve McCurry

แล้วในมุมมองนักเดินทาง มอง  Tourist Trap อย่างไรล่ะ

ต้องเข้าใจก่อนว่า ในมุมมองนักเดินทางที่เดินทางจริงจัง ไม่ได้เที่ยวแบบนักท่องเที่ยวอีกต่อไป พอเห็นพวก Tourist Trap ก็พร้อมจะโบกมือบ้ายบายเลย เพราะรู้สึกว่ามันไม่จริง มันจัดฉาก สู้ไปคลุกคลีกับชาวบ้านตามแบบที่เขาใช้วิถีชีวิตประจำวันไม่ได้

แต่ถ้าถามว่าผิดไหมที่จะเข้าไปเอนจอยกับ Tourist Trap ก็ไม่ผิดนะ เพราะถ้ามองว่าเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่เราสามารถเข้าร่วมได้ระหว่างทริป หรือเพื่อให้ได้ภาพสวย ๆ แปลก ๆ เอาไว้ขำกับตัวเองและเพื่อน ก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน

อียิปต์, เที่ยวคนเดียว, บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว, บล็อกเกอร์สาว, ท่องเที่ยว, ผจญภัย, ลุยเดี่ยว, บล็อกเกอร์สายเที่ยว
อียิปต์ ก็ขึ้นชื่อเรื่อง tourist trap เหมือนกัน บางคนบอกว่าตั้งแต่ก้าวเท้าลงจากรถ หรือออกจากโรงแรมก็โดนกันไปคนละดอกสองดอก เช่น หลอกล่อให้ขี่อูฐ บอกว่าฟรี แต่คิดเงินทีหลัง ภาพที่ถ่ายออกมาก็สวยดีนะ

มีช่างภาพบางคน ที่จ้างให้ชาวบ้านแต่งตัวใส่หมวกงอบ เดินข้ามเนินทรายที่เวียดนาม เพื่อให้ตนเองได้ถ่ายภาพออกมาสวย ๆ หรือให้แต่งตัวชุดชนพื้นเมือง ทั้งๆ ที่ปัจจุบันบริเวณนั้นหรือแคว้นนั้นไม่มีใครแต่งตัวแบบนั้นกันแล้ว เคทก็มองว่าไม่ได้แปลกหรือผิดอะไร เพราะถ้าช่างภาพจะรอให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นจริงในปัจจุบันคงเป็นไปไม่ได้แล้ว

เพราะเราทุกคนต่างโหยหาภาพในอดีตแบบนั้นให้เกิดขึ้นอีกครั้ง เลยทำได้แค่จัดฉากกันไป

ตอนไปถ้ำในผา “Mati Si Temple” ที่จีน เคทเดินผ่าน tourist trap ที่รับถ่ายภาพให้นักท่องเที่ยว โดยให้เปลี่ยนพร๊อบเป็นชาวพื้นเมืองจางเย่ชนเผ่าต่าง ๆ ได้ตามชอบ นึกสนุกเลยทีนี้ วิ่งเข้าไปถามเลยว่าราคาอะไรเท่าไหร่ เพราะตลกดีที่จู่ ๆ จะเห็นตัวเองแต่งตัวแบบสาวชาวมองโกล มันก็แปลกตาไปอีกแบบ และอาจเป็นครั้งเดียวในชีวิตก็เป็นได้

ทะเลทราย badain jaran ผจญภัย เที่ยวคนเดียว จีน เดินทาง เที่ยวจีน ภูเขาสายรุ้ง rainbow mountain zhangye จางเย่ matisi temple, เที่ยวคนเดียว, บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว, บล็อกเกอร์สาว, ท่องเที่ยว, ผจญภัย, ลุยเดี่ยว, บล็อกเกอร์สายเที่ยว

ทริปถัดไป เวลาเจอ Tourist Trap ก็พิจารณาดูว่า เรารักที่จะเห็นอะไรจากสิ่งนั้น ใช่ทางของเราหรือเปล่า ใช่วิถีชีวิตของคนท้องถิ่นที่เราอยากเรียนรู้จริงหรือเปล่า จะโอบรับมันไว้อย่างเต็มใจแล้วมองเป็นเรื่องสนุกหรือเปล่า และที่สำคัญ ‘รายได้เข้าชุมชนไหม’ ถ้ารายได้เป็นของชาวบ้านในท้องที่ ที่หาเลี้ยงปากท้องของเขาและครอบครัว ก็ให้ถือว่าเป็นการกระจายรายได้ซะเลย ^^

ขอให้ทริปหน้า เราได้มอง Tourist Trap ในหลาย ๆ มิติกันดูนะคะ.

ฝากเพื่อนๆ ติดตามเรื่องเล่าจากการเดินทาง+ทริปแบบมันส์ๆ ได้ที่ 🥰🐯
Facebook: https://web.facebook.com/katewandermore
IG : https://www.instagram.com/kate_wandermore/
Twitter: https://twitter.com/kate_wandermore

Published by kate_wandermore

สาวผู้​หลง​รัก​การ​ผจญภัย​ ไต่เขา​ เข้า​ป่า​ เข้าหาผู้คน​พื้น​เมือง​ และ​ธรรมชาติ​ เคท​รัก​การ​อ่านและการเดินทางสำรวจ​ หลาย​ครั้ง​จึง​หยิบ​จับ​ข้อมูล​ต่าง ​ๆ มา​เล่า​ต่อ​ยอด​จาก​การ​เดินทาง​ เพื่อ​หวัง​สร้าง​แรงบันดาลใจ​แก่​เพื่อน​นัก​เดินทาง​ด้วย​กัน​ และ​หวัง​แสวงหา​ประสบการณ์​และเรียนรู้​จาก​การ​เดินทาง​แต่​ละ​ครั้ง​ให้​มาก​ขึ้น เคท​ชอบ​ลุย​เดี่ยว​ เพราะ​เธอ​ชอบ​ความ​คล่องตัว​เวลา​ตัดสินใจ​จะ​ทำ​อะไร​บาง​อย่าง​ และ​เธอ​คิดว่า​การ​เดินทาง​คน​เดียว​จะ​ช่วยเอื้อ​ให้​คน​ท้องถิ่น​กล้า​เข้า​หา​เธอ​มาก​ขึ้น​กว่า​เดิม​ รวมทั้ง​​เปิดโอกาส​ให้​เจอ​มิตรภาพ​ใหม่​ ๆ​ ที่​อาจ​ไม่​คาด​คิด​มา​ก่อน แม้ต้องโอบรับอันตรายที่รออยู่ข้างหน้า เธอ​มีหัวใจเป็นนักสำรวจ และฝัน​จะ​ได้​สำรวจโลกให้มากขึ้นกว่าเดิม ทั้งทะเลทราย ขั้วโลก ปีนภูเขาน้ำแข็ง หรือ free diving ในสถานที่ที่งดงามราวกับเทพนิยาย แม้มีอันตรายรออยู่ก็ตาม.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: